Tới dự còn có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Và các đồng chí: Trần Đông, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Phạm Tâm Long, nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Nguyễn Tài, Anh hùng LLVTND, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ Công an. Về phía khách mời, có đồng chí Ngô Văn Lai, Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TW, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Thi đua - Khen thưởng TW và đại diện các ban, bộ, ngành TW.

Trong diễn văn trình bày tại buổi lễ, Thiếu tướng Tô Lâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh nêu rõ: Trước yêu cầu, nhiệm vụ của cuộc đấu tranh chống bọn phản cách mạng, tháng 10/1954, lực lượng ngoại tuyến (LLNT) chuyên trách đã được thành lập.

Đại tướng Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên Cờ truyền thống Cục Ngoại tuyến. Ảnh: C.G.

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) ngoại tuyến đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, mưu trí, sáng tạo vượt qua khó khăn, thử thách để lập nên những chiến công xuất sắc, hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT). Trong mỗi thành tích, chiến công của lực lượng CAND đều có sự đóng góp tích cực, có hiệu quả của LLNT.

Ghi nhận những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp bảo vệ ANTT của đất nước trong 55 năm qua của LLNT, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: 2 lần được Bác Hồ, Bác Tôn tặng lẵng hoa; được tặng thưởng 2 Huân chương Độc Lập (hạng nhất và hạng nhì); 8 Huân chương Quân công các hạng; 1 Huân chương Lao động hạng 3; hàng chục Huân chương Chiến công các hạng và hàng trăm Huy chương các loại; có 6 tập thể và 2 cá nhân vinh dự được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Trong dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống, Cục Ngoại tuyến vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh cao quý…

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen cho 10 đơn vị lập thành tích xuất sắc thuộc lực lượng Ngoại tuyến.

Sau khi trân trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh cao quý lên Cờ truyền thống Cục Ngoại tuyến, thay mặt Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Lê Hồng Anh nhiệt liệt biểu dương những chiến công, thành tích xuất sắc mà LLNT đã đạt được trong 55 năm qua. Để tiếp tục hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao trong tình hình mới, đồng chí Bộ trưởng nêu rõ, LLNT cần chú trọng tập trung xây dựng đội ngũ CBCS có nhận thức chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân; nắm chắc mục tiêu, nhiệm vụ bảo vệ ANTT của Tổ quốc trong tình hình mới; sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh nhấn mạnh, cần chú ý đổi mới công tác tuyển chọn, đào  tạo, huấn luyện để có những cán bộ ngoại tuyến giỏi về nghiệp vụ, vững về pháp luật, có kiến thức sâu rộng về văn hoá, xã hội, tin học, ngoại ngữ; tiếp tục xây dựng LLNT thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, từng bước hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao…

Tại buổi lễ, Đại tướng Lê Hồng Anh cũng đã trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Phòng Ngoại tuyến - Công an TP Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 10 tập thể thuộc LLNT có thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu

Công Gôn