Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 04, 07, 09 của Bộ Công an; kết quả 10 năm xây dựng mô hình “Nhóm liên gia tự quản” (Nhóm LGTQ) về ANTT trên địa bàn tỉnh. Sau 10 năm triển khai thực hiện mô hình nhóm LGTQ về ANTT (2009-2019), cấp ủy, chính quyền các cơ quan, đơn vị, ban ngành, tổ chức chính trị – xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao việc xây dựng và duy trì hoạt động mô hình “Nhóm LGTQ”. 

Trung tá Nguyễn Trung Tấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giải Nhất cho Đội thi xã Vân Hồ và Đội thi phường Quyết Thắng (Thành phố).
Thông qua mô hình đã thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, giải quyết hiệu quả các vấn đề về ANTT, đặc biệt là công tác tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ở cộng đồng dân cư, giúp đỡ quản lý người sau cai nghiện, người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, từng bước kiềm chế giảm tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Trung tá Nguyễn Trung Tấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh chuyển trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc.

Trong 10 năm, toàn tỉnh đã xây dựng 17.891 nhóm LGTQ tại 100% khu dân cư của tỉnh, các nhóm LGTQ đã cung cấp 6.861 tin có liên quan đến ANTT; phối hợp, bắt giữ 504 vụ, việc; hòa giải 650 vụ; quản lý, theo dõi, giúp đỡ 2.987 người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. 

Hoạt động của các nhóm LGTQ còn góp phần quan trọng trong việc chuyển hóa 42/42 địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Đến nay, đã có 89% số xã, phường, trị trấn; trên 90% số cơ quan, doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT; 167/188 xã đạt tiêu chí 19.2 về giữ vững ANTT trong chương trình  xây dựng nông thôn mới…

Nhân dịp này, UBND tỉnh trao Bằng khen cho 13 tập thể, 17 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện các Chỉ thị của Bộ Công an.

Hội nghị cũng đã tổ chức tổng kết, trao giải Liên hoan các “Nhóm liên gia tự quản” về ANTT giỏi toàn tỉnh lần thứ nhất năm 2019. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Đội thi xã Vân Hồ và Đội thi phường Quyết Thắng (Thành phố), 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 7 giải Khuyến khích và 4 giải chuyên đề: Phần tự giới thiệu ấn tượng nhất, phần thi kiến thức tốt nhất, phần thi ứng xử thông minh nhất và phần thi tiểu phẩm tuyên truyền hay nhất cho các đội thi.
Đinh Tùng