Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu tại cuộc gặp mặt. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Để thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, ngay sau hòa bình lập lại, tháng 7-1954, Trung ương đã tổ chức đơn vị công tác với phiên hiệu CP35. 

Từ năm 1963, do nhu cầu giúp đỡ của bạn Lào ngày càng tăng, Văn phòng Trung ương Đảng đã quyết định chuyển CP35 thành Đoàn 95, đơn vị công tác đặc biệt của Trung ương Đảng trực thuộc sự chỉ đạo của đồng chí Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Từ năm 1966, Bộ Quốc phòng quản lý mọi mặt hoạt động của Đoàn 95 cho đến năm 1975, đơn vị giải thể, kết thúc hoạt động.

Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, hoạt động của Đoàn 95 chủ yếu trên đất bạn Lào, song, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, sự giúp đỡ chí tình của các bạn Lào, đặc biệt là ý chí kiên cường, sẵn sàng hy sinh, chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc tế mà Trung ương Đảng giao.

Đại tá Phan Ngọc Minh, Trưởng ban Liên lạc Đoàn 95 cho biết: Thời gian qua, Ban Liên lạc Đoàn 95 làm việc với cấp ủy Đảng và chính quyền, địa phương phối hợp cùng các đồng chí nguyên thủ trưởng các phân đoàn thẩm tra, xem xét đối với các đồng chí nguyên cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 có đủ điều kiện, tiêu chuẩn để trình khen thưởng. Công việc này vẫn đang tiếp tục triển khai, không để sót các đồng chí đủ điều kiện nhưng chưa được khen thưởng. 

Hiện nay, nhiều cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 tuổi cao, sức yếu, nhiều người đã mất, vì thế, Đoàn 95 và Ban Liên lạc các tỉnh thường xuyên bổ sung, củng cố. 

Ban Liên lạc tại 20 tỉnh thành, trong đó có nhiều đồng chí tham gia công tác ở địa phương, giữ vững và phát huy truyền thống của Đoàn 95, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” góp phần xây dựng nông thôn vững mạnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gửi những lời chúc tốt đẹp đến các bác, các anh, các chị cựu cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng chúc mừng và ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 - Đơn vị Anh hùng trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế. 

Đồng chí nêu rõ: Đoàn 95 thực hiện nhiệm vụ quốc tế của Đảng trên đất bạn Lào, trong điều kiện chiến tranh hết sức ác liệt, diễn ra đồng thời tại hai chiến trường Việt Nam và Lào. Các nhiệm vụ của Đoàn 95 thực hiện mang tính bí mật, lại giải thể ngay khi chiến tranh kết thúc, nên việc xem xét giải quyết một số chế độ, chính sách đãi ngộ, khen thưởng đối với cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 cũng gặp nhiều khó khăn. 

Tháng 10-1998, Thường trực Bộ Chính trị giao các cơ quan tham mưu của Đảng, cơ quan chức năng của Nhà nước xem xét để đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chủ trương giải quyết các chế độ, chính sách đối với cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư về giải quyết chế độ, chính sách đãi ngộ, khen thưởng đối với tập thể và cán bộ chiến sỹ Đoàn 95, thời gian qua các cơ quan chức năng đã giải quyết chặt chẽ, đúng chế độ, đúng quy định của Đảng và Nhà nước. Công việc đó được đánh giá là đạt kết quả rất cơ bản.

Đồng chí Trần Quốc Vượng ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam đã tham mưu, đề xuất, trực tiếp phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Liên lạc Đoàn 95 trong việc giải quyết các chế độ, chính sách theo đúng chủ trương và sự chỉ đạo của Ban Bí thư.

Về các kiến nghị của Ban Liên lạc Đoàn 95, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, xem xét khen thưởng theo quy định đối với cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95, tránh để sót những người đủ điều kiện không được khen thưởng; ủng hộ việc viết lịch sử truyền thống của Đoàn 95.

PV