Thượng tướng Nguyễn Văn Tính, Thứ trưởng Bộ Công an trao Bằng khen của Bộ Công an tặng Công an các đơn vị, địa phương.

Tới dự Hội nghị còn có các đồng chí: Trương Vĩnh Trọng, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Nội chính TW; Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; đại diện lãnh đạo Văn phòng TW Đảng, Viện KSND Tối cao, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục An ninh Quân đội. Về phía Bộ Công an có các đồng chí Thứ  trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục, Viện, Trường thuộc Bộ Công an, Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội

Khác với các Hội nghị trước đây, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 61 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt: cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2001-2005) theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX mà nổi bật là năm 2005, tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất trong vòng 5 năm qua (8,4%), tạo thế và lực mới bước vào thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ trong 5 năm tiếp theo (2006 - 2010). Vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế và khu vực. Uy tín, trách nhiệm của lực lượng Công an được khẳng định rõ ràng hơn. Đây cũng là thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức thi đua chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

Tại Hội nghị, Bộ Công an đã công bố và trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 14 tập thể thuộc Bộ Công an đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2005 của lực lượng Công an: Công an TP Hồ Chí Minh; Điện Biên; Phú Thọ; Nghệ An; Thanh Hóa; Gia Lai; Đồng Tháp; Cục Bảo vệ Chính trị V (Tổng cục An ninh); Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ (Tổng cục Cảnh sát); Cục Công tác Chính trị (Tổng cục XDLL - CAND); Cục Quản lý xây dựng cơ bản và doanh trại (Tổng cục Hậu cần); Cục B53 (Tổng cục V); Cục Thông tin liên lạc (Tổng cục Kỹ thuật); Thanh tra Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an cũng quyết định tặng Cờ thi đua của Bộ Công an cho 64 Công an địa phương, đơn vị; tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 65 Công an địa phương, đơn vị.

Trong Lời khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Lê Hồng Anh  khẳng định, bên cạnh việc tổng kết, đánh giá công tác Công an năm 2005, triển khai công tác năm 2006, Hội nghị lần này phải tạo những đổi mới cơ bản, rõ nét với tầm nhìn rộng hơn, xa hơn, không chỉ trong năm 2006 mà tạo tiền đề, định hướng cho các hoạt động công tác Công an trong giai đoạn 5 năm (2006 - 2010).

Đánh giá kết quả các mặt công tác Công an năm 2005, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn nêu rõ, trong bối cảnh quốc tế và khu vực tiếp tục có những tác động bất lợi, song với tinh thần chủ động và quyết tâm cao, lực lượng CAND về cơ bản đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách về công tác bảo đảm ANTT, trên cơ sở đó, Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo, giải quyết có hiệu quả các mặt công tác. Đã chủ động đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, đặc biệt là hoạt động lợi dụng tôn giáo, dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh kinh tế...

Thành tích của lực lượng CAND cũng thể hiện rõ trên lĩnh vực đấu tranh chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đáng chú ý, tỷ lệ điều tra khám phá án được nâng cao (năm 2005 đạt 68,7%), bắt xử lý 41.564 đối tượng, triệt phá 4.167 băng, ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, bắt, xử lý 11.474 đối tượng, bắt và vận động đầu thú 5.485 đối tượng truy nã... Phát hiện, bắt giữ 11.772 vụ với 17.712 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ 287,7kg hêrôin. Lực lượng CSGT phối hợp các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra kiểm soát, kiềm chế một bước TNGT... Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn cũng nêu một số nội dung cơ bản về phương hướng, nhiệm vụ công tác Công an trong thời gian tới.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã xem và nghe lại băng ghi hình bài phát biểu chỉ đạo quan trọng về công tác Công an của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ IV (tổ chức tháng 12/2005, tại Hà Nội).

Hiến kế giải quyết những vấn đề cơ bản trong đấu tranh chống tội phạm, TNXH
Trong báo cáo của Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn tại Hội nghị cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế của công tác Công an, những nguyên nhân cơ bản và giải pháp khắc phục. Trước khi Hội nghị thảo luận, Bộ trưởng Lê Hồng Anh lưu ý các đại biểu, thành tựu đạt được là rất quan trọng song Hội nghị phải có cách nhìn toàn diện, khách quan, phải đánh giá đúng tình hình, thẳng thắn nhìn vào sự thật. Trên cơ sở đó, phân tích rõ các nguyên nhân thành công, bài học kinh nghiệm cũng như tồn tại để kiến nghị các giải pháp khắc phục.

Thiếu tướng Trần Đại Quang, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh nêu rõ, trong công tác nâng cao vai trò quần chúng bảo vệ ANTQ,  một bộ phận quần chúng nhân dân kinh tế còn khó khăn, nhận thức hạn chế nên kẻ địch thường tìm cách kích động, lợi dụng. Do đó, cùng với việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con, việc phát huy nhân tố tích cực của đội ngũ cán bộ cơ sở, nhất là cán bộ làm công tác dân vận cũng là yếu tố quan trọng. Vai trò "ba cùng" của cán bộ, chiến sĩ Công an là rất có ý nghĩa, cần tăng cường. Đại tá Tô Thường, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tây đưa ra những kinh nghiệm quý trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, nhất là khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai.

Trong bối cảnh hội nhập, với sự xuất hiện và gia tăng loại tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao đang đặt ra nhiều vấn đề nổi cộm. Thiếu tướng Nguyễn Chí Dũng, Giám đốc CATP Hồ Chí Minh nêu rõ những vướng mắc cũng như nguyên nhân nảy sinh loại tội phạm này. Đồng chí kiến nghị những giải pháp mới như cần nghiên cứu phương án thành lập đội chuyên trách chống tội phạm lợi dụng công nghệ cao, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm. Đáng chú ý, có ý kiến đề nghị xây dựng trung tâm thông tin về tội phạm. Đại tá Nguyễn Hòa Bình, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV cho rằng, trong nhiệm vụ kiện toàn CQĐT Công an các cấp, cần quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho điều tra viên cấp huyện, khi lực lượng này đảm nhận thêm nhiều nhiệm vụ theo quy định Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003.

Thẳng thắn nhìn nhận tồn tại để xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh

Thiếu tướng Trần Văn Thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho rằng, nguyên nhân gia tăng một số loại tội phạm do nhiều yếu tố, trong đó có những tác động tiêu cực từ mặt trái cơ chế thị trường. Về tình trạng oan, sai trong bắt giữ, điều tra, có nguyên nhân do chủ quan: chất lượng, trình độ một số điều tra viên còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu. Thẳng thắn nhìn vào sự thật, Đại tá Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Tp. Hà Nội cho rằng, hiện tượng bao che, dung túng cho tội phạm, tệ nạn là có. Đại tá Nguyễn Đức Nhanh cũng nêu rõ, trước bất kỳ vụ việc tiêu cực nào liên quan cán bộ, chiến sĩ Công an đều phải làm đến nơi đến chốn, xử lý nghiêm minh, không dung túng bất kỳ ai. Những tồn tại trong CSGT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng chỉ rõ, đây là vấn đề dư luận đã nói nhiều, Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh nhưng hiệu quả thực tế chưa cao. Các ý kiến của Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Công an TP Hà Nội và nhiều ý kiến khác đã phân tích một cách đầy đủ tồn tại này. Những tồn tại trong công tác đào tạo, quản lý cán bộ cũng được nhìn nhận đúng mực.

Thiếu tướng Trần Quang Trọng, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL - CAND nhấn mạnh, công tác cán bộ phải luôn được coi trọng, đặc biệt phải tăng cường giáo dục tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức. Thiếu tướng nêu rõ, việc giáo dục, rèn luyện không chỉ trên lời nói, sách vở mà phải bằng hành động thực tiễn, cụ thể, Công an các đơn vị, địa phương phải có chuyên đề về công tác xây dựng lực lượng.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mặt công tác Công an

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Trưởng Ban Nội chính TW cho rằng, những thành tựu đạt được của lực lượng Công an là rất quan trọng, thể hiện sự quyết tâm, ý thức trách nhiệm rất cao. Việc thảo luận tại Hội nghị có những điểm đổi mới cơ bản.

Tổng kết Hội nghị, Bộ trưởng Lê Hồng Anh khẳng định, Hội nghị đã thể hiện rõ tinh thần làm việc dân chủ, trí tuệ, đổi mới, đoàn kết. Năm 2006 cũng như các năm tiếp theo, nhiệm vụ công tác Công an là rất nặng nề. Diễn biến của tình hình quốc tế và khu vực vẫn phức tạp, ảnh hưởng tới sự ổn định của đất nước. Nhưng yếu tố quyết định thắng lợi là ở bên trong, ở chính chúng ta.

Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Hội nghị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ IV, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác Công an để trong bất kỳ tình huống nào cũng phải giữ vững sự ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, ổn định, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước. Đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ lớn như xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh; tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác bảo đảm ANTT, phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị; đổi mới công tác quản lý hành chính về ANTT như công tác đăng ký hộ khẩu, phòng chống cháy nổ...

Với ý thức trách nhiệm cao, đoàn kết một lòng, Hội nghị tin tưởng sẽ tiếp tục giành những thắng lợi to lớn trên tất cả các mặt công tác Công an. Những ý kiến thảo luận sẽ được Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ nghiên cứu, tiếp thu, đưa vào Nghị quyết và những văn bản chỉ đạo quan trọng khác

 

Tại Hội nghị, Bộ Công an đã công bố và trao Cờ thi đua của Chính phủ cho 14 tập thể thuộc Bộ Công an đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2005 của lực lượng Công an: Công an TP Hồ Chí Minh; Điện Biên; Phú Thọ; Nghệ An; Thanh Hóa; Gia Lai; Đồng Tháp; Cục Bảo vệ Chính trị V (Tổng cục An ninh); Cục CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ (Tổng cục Cảnh sát); Cục Công tác Chính trị (Tổng cục XDLL - CAND); Cục Quản lý xây dựng cơ bản và doanh trại (Tổng cục Hậu cần); Cục B53 (Tổng cục V); Cục Thông tin liên lạc (Tổng cục Kỹ thuật); Thanh tra Bộ Công an. Bộ trưởng Bộ Công an cũng quyết định tặng Cờ thi đua của Bộ Công an cho 64 Công an địa phương, đơn vị; tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 65 Công an địa phương, đơn vị.

Đăng Trường