Lực lượng Công an cửa khẩu bàn bạc phương án đảm bảo an ninh cho APEC.

Được xem là "cánh cửa" và cũng là nơi tạo ra ấn tượng đầu tiên đối với du khách quốc tế khi đặt chân đến Việt Nam, trong những ngày này, công tác chuẩn bị nhằm tạo ra hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách, đồng thời cũng đảm bảo tuyệt đối an ninh cao nhất tại Sân bay quốc tế Nội Bài đang được thực hiện một cách ráo riết. Theo dự báo, sẽ có khoảng 10.000 khách quốc tế và hàng chục chuyên cơ từ khắp nơi trên thế giới tới Việt Nam vào thời gian này.

Chúng tôi có mặt tại Sân bay quốc tế Nội Bài khi không khí chào đón hội nghị APEC tại đây đang được chuẩn bị hết sức khẩn trương. Thượng tá Trần Quang Tám - Phó đồn trưởng Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài cho biết: Ngay từ tháng 8/2006, đơn vị đã có kế hoạch để đảm bảo tốt công tác an ninh cho hội nghị APEC. Bên cạnh nhiệm vụ chính của lực lượng Công an cửa khẩu, đơn vị còn phải phối hợp tốt với các lực lượng khác trong lực lượng Công an, lực lượng An ninh hàng không, Hải quan... xây dựng các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho khách.

Thượng tá Trần Quang Tám cho biết, đơn vị đã quán triệt cho anh em trong khâu làm thủ tục phải đảm bảo mục tiêu nhanh chóng, thuận lợi cho khách, nhưng đồng thời cũng luôn đảm bảo yêu cầu chặt chẽ trong quá trình tiến hành thủ tục. Chính vì vậy, một trong những thành tích nổi bật nhất của lực lượng Công an cửa khẩu thời gian qua là đã phát hiện hàng chục đối tượng cấm nhập, cấm xuất và không để lọt bất cứ đối tượng thuộc diện cấm nhập, cấm xuất nào lọt qua cửa khẩu.

Hiện tại, Đồn Công an cửa khẩu Nội Bài đang có hơn 300 quân số và trong một vài ngày tới, đơn vị sẽ được tăng cường thêm 100 cán bộ, chiến sĩ trẻ bổ sung để kịp phục vụ yêu cầu của Hội nghị APEC.

Tại khu vực làm thủ tục xuất nhập cảnh đã được trang bị những trang thiết bị kỹ thuật rất hiện đại. Hiện tại, đơn vị đang cho chạy thử nghiệm tại các quầy làm thủ tục "Chương trình nhận dạng mặt người" thông qua hệ thống camera tự động chụp hình, nhận dạng - đây là một chương trình rất hiện đại lần đầu tiên được áp dụng tại các sân bay Việt Nam. Với hệ thống này, trong trường hợp những đối tượng thuộc diện cấm xuất, nhập cảnh, nếu sử dụng hộ chiếu, giấy tờ mang tên khác sẽ vẫn bị nhận dạng và phát hiện ngay lập tức.

Thượng tá Trần Quang Tám cũng cho biết: Nhằm tạo ra những hình ảnh thân thiện và mến khách đối với khách quốc tế đến Việt Nam ngay từ cửa khẩu, thời gian qua, đơn vị đã quán triệt anh em làm nhiệm vụ phải luôn luôn có thái độ hoà nhã, dịu dàng, không được phép có bất cứ cử chỉ, thái độ nào có thể gây khó chịu và hiểu lầm cho khách. Để nâng cao kỹ năng phục vụ, văn hoá ứng xử, nghệ thuật ứng xử, thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục mở lớp bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ.

"Thái độ phục vụ lịch sự, niềm nở và thân thiện" là những nhận xét của nhiều du khách quốc tế dành cho lực lượng Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài. Và trong những ngày tới, hình ảnh một Việt Nam thân thiện, mến khách luôn rạng rỡ những nụ cười tươi tắn trên môi cũng sẽ là ấn tượng đầu tiên mà các vị khách quốc tế tham dự APEC nhận được từ những cán bộ, chiến sĩ Công an đang làm nhiệm vụ xuất nhập cảnh tại đây. Sân bay quốc tế Nội Bài - cánh cửa đầu tiên để chào đón các vị khách đến với Việt Nam tham dự APEC 2006 đã sẵn sàng với sự chuẩn bị chu đáo nhất

Xuân Luận