Krông Buk là một trong số những huyện của tỉnh Đắk Lắk có diện tích đất trồng trọt khá lớn. Hiện, các nông hộ đang canh tác nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, nên cứ vào mùa vụ thu hoạch, tình trạng trộm cắp nông sản của người dân lại xảy ra phức tạp.  

Bên cạnh nông sản, thời gian qua, các hộ dân còn bị mất những tài sản khác như: Gia súc, gia cầm, vật nuôi, máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất nên rất lo lắng. 

Trước tình hình đó, Công an huyện Krông Buk đã lập kế hoạch đấu tranh, làm rõ, bắt, xử lý một số nhóm chuyên trộm cắp nông sản và các tài sản khác của người dân. Điển hình là nhóm 10 đối tượng thanh niên ở một số buôn của xã Cư Né nghiện ma túy, thường xuyên trộm cắp tài sản của dân để ăn nhậu, tiêm chích ma túy, đánh người trọng thương và một nhóm 16 đối tượng nam, nữ cưỡng đoạt nông sản của người dân ở xã Cư Kpô.

Công an huyện Krông Buk xử lý 1 số đối tượng nghiện ma túy, chuyên trộm cắp nông sản.

Mới đây, trên địa bàn huyện xảy ra vụ đối tượng Bùi Công Tuấn Bằng bắt cóc cháu bé 2 tuổi Võ Ngọc Duyên Anh-con gái của chị Võ Yến Duyên, ở xã Cư Pơng - huyện Krông Buk - tỉnh Đắk Lắk, đưa sang tỉnh Kon Tum đòi 100 triệu đồng tiền chuộc. Công an huyện Krông Búk đã nhanh chóng phối hợp với chị Duyên và Công an tỉnh Kon Tum để xử lý. Khi chị Duyên đến điểm hẹn để chuộc con gái về, tên Bằng đã hung hãn dùng dao đâm liên tiếp nhiều nhát khiến chị này bị trọng thương.

Được CBCS Công an huyện Krông Buk nhanh chóng giải cứu nên cháu Duyên Anh được an toàn. Chị Duyên cũng thoát chết nhờ được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời. Còn tên Bằng thì bị Công an huyện Krông Buk bắt, khởi tố, xử lý về hành vi giết người, bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản. 

Trong quá trình giải cứu hai mẹ con chị Duyên, Thượng úy Hoàng Bá Hùng- cán bộ Đội CSĐT tội phạm về Kinh tế và ma túy - Công an huyện Krông Buk và một số đồng chí khác bị thương. Đồng chí Hùng tâm sự rằng: Anh rất vui vì đã tham gia giải cứu cháu bé an toàn và cứu thoát chị Duyên.  Chị Võ Yến Duyên cho biết: Chị và gia đình rất cảm phục trước tinh thần dũng cảm của các cán bộ Công an khi cứu giúp 2 mẹ con thoát khỏi bàn tay thủ ác của tên Bằng. 

Còn ông Y Kích RCăm, ở buôn Ktơng Drun-xã Cư Né-huyện Krông Buk-tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Sau khi Công an huyện Krông Buk triệt phá, bắt các băng nhóm tội phạm ở các thôn, buôn,  cuộc sống yên bình đã trở lại với bà con. Thay mặt bà con buôn làng, ông đã viết thư gứi đến Công an huyện Krông Búk và giám đốc Công an tỉnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc.  

Bên cạnh các vụ việc nói trên, từ năm 2017 đến nay, có nhiều vụ việc vi phạm về ANTT khác cũng được Công an huyện Krông Buk phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, giải quyết kịp thời nên trên địa bàn huyện Krông Buk, an ninh chính trị được đảm bảo ổn định, phạm pháp hình sự giảm, thôn xóm được bình yên. 

Nguyễn Trọng