Mùng 7 Tết, tôi nối điện thoại với Thượng tá Hồ Xuân Hòa, "thủ lĩnh" chống tội phạm ma tuý xứ Nghệ. Hay tin đơn vị anh vừa lập chiến công xuất sắc, khám phá, bắt gọn đường dây vận chuyển, buôn bán ma tuý xuyên quốc gia đúng những giờ cuối cùng của năm Bính Tuất, được lãnh đạo Bộ Công an khen thưởng.

Tết năm nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Nghệ An túc trực thường xuyên 50% quân số, trong đó nhiều cán bộ, chiến sĩ đúng ngày cận Tết được đơn vị cấp phát một ít lương thực, thực phẩm rồi hành trang ngược đường 7 lên các huyện miền Tây xứ Nghệ, giáp nước bạn Lào...

Đầu năm mới nhưng nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn "nằm vùng" khu vực phía Tây, có chiến sĩ 5 năm về Phòng nhưng đây là cái Tết thứ 3 đón giao thừa tại trận tuyến trắng. Nhiều lá thư, quà chúc mừng năm mới không gửi trực tiếp tới tay người nhận, lãnh đạo Phòng đành giao cho đồng đội chuyển tới gia đình của họ.

Cũng như khi bóc một tờ lịch, không thuần tuý chỉ một ngày đã qua. Sau Tết Khai hạ (7/1 âm lịch), hơn 10 cán bộ, chiến sĩ tiếp tục khăn gói lên đường. Hành trang đón xuân là xe Uoát, công cụ hỗ trợ, các hồ sơ, phương án, chiến thuật, phối hợp cùng Công an các huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn... chính thức xông đất các điểm nóng miền Tây.

Có những chuyên án phải là kết quả của hàng tháng, hàng năm trời. Hồi cuối năm 2006, từ vụ thủ tiêu không thành nạn nhân Trần Minh Dương, Công an Nghệ An phối hợp Công an Hà Tĩnh đã khám phá đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý cực lớn do Trần Văn Minh, tức "Minh trâu đại" cầm đầu.

Tang vật một vụ án ma tuý lớn do Công an Nghệ An khám phá.
 

Tuy nhiên, điều dư luận ít biết tới, Minh cũng chính là đối tượng đã nằm trong "danh sách đen" được Công an Nghệ An theo dõi lâu nay. Khép lại năm 2006, chỉ riêng Phòng PC17 Công an Nghệ An đã khám phá 42 vụ buôn bán ma tuý, bắt giữ 124 đối tượng, triệt phá 12 đường dây ma tuý lớn, 6 tụ điểm, thu giữ 6,6 kg heroin...

Chuyện rằng, mỗi trinh sát chống tội phạm ma tuý xứ Nghệ sắm điện thoại di động, thường loại có pin khỏe để phòng khi đi rừng không kịp sạc. Nhưng những chiếc điện thoại này cũng chỉ có giá khi sử dụng ở miền xuôi, còn đưa lên các xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn, Anh Sơn, Con Cuông, Đô Lương, trong đó hiểm yếu nhất là Kỳ Sơn, di động cũng chỉ còn chức năng... chơi game!

Dân bản chẳng ai biết điện thoại di động là gì, thế nên có lần cô gái giặt hộ quần áo của trinh sát, phát hiện trong túi có vật gì nằng nặng. Ngỡ chiếc radio loại nhỏ, hôm sau cô gạ chàng đổi bằng... bữa nhậu rượu sắn nương!

Có chuyên án anh em mật phục cả tháng trời, nắm quy luật hoạt động của đối tượng thường nhằm vào lúc nhá nhem tối, lẻn ra khỏi rừng chui rúc vào các bản làng. Hồi tháng 10, anh em mật phục ở Loóng Luông, Loóng Sập, ngồi uống rượu ở nhà ông Hồ Sím.

Ông Sím hồ hởi kể những "ma rừng" nằm lỳ trong núi, đợi đêm xuống vào làng bản rình rập. Ai kỳ "ma rừng" tài lắm, có lần thấy con trai đưa về nhà một thanh niên cao gầy, đen đúa, bảo đó là bạn làm rẫy làng bên, ông cũng tin tưởng thết rượu.

Thế rồi khi Hồ Sím và đám nhậu đã ngà ngà, gã thanh niên cao gầy mới đưa ra chất trắng gạ gẫm ông và những người có mặt rằng, nếu bớt chút thời gian đi với y vào rừng, sang bên Lào, găm ít hàng trong người đưa về là hắn sẽ trả công bằng cả năm làm rẫy. Trên Loóng Luông, Loóng Sập, không ít người đã bị gạ gẫm kiểu này.

Đúng là ban đầu kiếm được kha khá tiền, sau sinh nghiện ngập, rốt cuộc nhà cũng không có mà ở. Không mắc mưu kẻ xấu, ông Sím chỉ mặt kẻ man trá rồi ném cả bình rượu sắn còn nóng vào người khiến tên này bị bỏng nhẹ và suýt gãy chân. Vụ việc sinh ẩu đả to.

Sau vụ xô xát, Công an xã gọi lên kiểm điểm, lúc đầu chưa hiểu nên có người đề nghị phạt nửa con trâu. Sau biết chuyện ông già nóng tính nhưng có con mắt thông tường và bản lĩnh, họ lại đề nghị xã thay vì phạt bằng mức thưởng có giá tương đương nửa con trâu!

Thượng úy Hoàng Việt Hưng, người được Đoàn Thanh niên Bộ Công an lựa chọn là 1 trong 10 gương mặt thanh niên Công an tiêu biểu, sẽ tham dự cuộc gặp mặt điển hình tiên tiến do Trung ương Đoàn tổ chức nhân Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sắp tới cũng được nhiều gia đình dân bản ở Kỳ Sơn coi như con trong nhà.

Mặc dù chính quyền, Công an địa phương nỗ lực vận động, thu hồi súng, kíp nổ, mìn tự tạo trong dân nhưng nhiều bản vùng cao, những loại vũ khí, chất nổ này vẫn được cất giấu trong nhà. Những kẻ buôn bán ma tuý không khó khăn để sở hữu những khẩu súng kíp, súng săn, cặp kè bên người, thách đố cơ quan chức năng.

Vì vậy, việc mật phục, truy bắt đối tượng hung hãn phải áp dụng chiến thuật. Cũng tại Kỳ Sơn, do sơ suất trong khâu tổ chức vây bắt mà từng có một Công an xã bị đối tượng ném lựu đạn thiệt mạng.

Xuân mới lại về trên mọi miền. Chừng nào còn những điểm nóng, còn những đường dây, đối tượng lợi dụng hoạt động vận chuyển, buôn bán "cái chết trắng", chừng đó những cái đầu phá án còn đối mặt cam go. Và những cuộc hành quân lại nối tiếp

Đăng Trường