Dự hội nghị có đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an; Ban Giám đốc Công an thành phố; lãnh đạo các sở ngành, quận huyện của thành phố cùng chỉ huy các đơn vị thuộc Công an thành phố. 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT của Công an thành phố  năm 2018; kết quả này đã góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Ông lưu ý, với một đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, tình hình an ninh trật tự, hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn vẫn sẽ diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức cho lực lượng công an. 

Bộ trưởng Tô Lâm tặng cờ thi đua của Bộ Công an cho đại diện các đơn vị có thành tích xuất sắc của Công an thành phố.

Từ đó Công an thành phố cần làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình; sử dụng có hiệu quả các phương tiện khoa học, kỹ thuật hiện đại được trang bị để phục vụ yêu cầu đấu tranh với các loại tội phạm. Tăng cường biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh có hiệu quả đối với một số loại tội phạm mới, tội phạm hình sự hoạt động lưu động và tội phạm trộm cắp tài sản của người dân. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Công an thành phố cần tập trung khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn giao thông, PCCC và các mặt công tác khác trong năm mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong thành tích chung của lực lượng CAND năm 2018 vừa qua có sự đóng góp quan trọng, tích cực và hiệu quả của Công an thành phố . Công an thành phố đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành các chủ trương, giải pháp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTT. 

Trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, Công an thành phố đã có nhiều cố gắng để kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự được 4,85%; tỉ lệ điều tra, khám phá án chung đạt 74,35%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 83,58%. Năm vừa qua, Công an thành phố đã đấu tranh có hiệu quả với các đường dây đánh bạc, tụ điểm đánh bạc trá hình, đường dây mại dâm quy mô lớn. 

Theo đồng chí Bộ trưởng, bên cạnh những kết quả đạt được, Công an thành phố cũng còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Để giải quyết dứt điểm những tồn tại trên, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an thành phố cần gương mẫu, đi đầu trong thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; trong đó, cần cụ thể hóa trách nhiệm nêu gương đối với từng vị trí công việc. 

Đồng thời, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nhất là ở công an cấp huyện; điều chỉnh, bố trí lực lượng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và tập trung cho các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Đẩy mạnh đổi mới hoạt động của công an cơ sở theo hướng tăng cường tiếp xúc, giao tiếp “tương tác” với nhân dân để lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân; giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ cơ sở, không để mâu thuẫn nảy sinh tội phạm. 

Chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT gắn với cải cách hành chính; chủ động rà soát, sửa đổi bổ sung các phương án, kế hoạch công tác để tăng cường quản lý Nhà nước về ANTT phù hợp với từng địa bàn. 

Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, đẩy mạnh công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gây ô nhiễm môi trường…

Về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu ngay từ những ngày đầu năm này Công an thành phố cần quyết liệt thực hiện và nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ; quyết tâm đẩy lùi, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội. 

Quyết tâm thực hiện mục tiêu làm giảm tội phạm hình sự ít nhất 3% so với năm 2018, phấn đấu đến năm 2020 giảm 5% và các chỉ tiêu khác do Bộ Công an đề ra. Công an thành phố cần tập trung tấn công, bóc gỡ, triệt phá các ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật, tội phạm có tổ chức liên quan đến “tín dụng đen” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; kiên quyết không để tội phạm lộng hành gây bức xúc trong dư luận. 

Công an thành phố cần nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm về môi trường. Trước mắt cần tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an về mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, phục vụ nhân dân thành phố vui Xuân, đón tết an toàn, lành mạnh.

Đức Thắng