Đại úy, TS Trần Trọng Dương, cán bộ Cục Y tế, Bộ Công an, cho biết: Tổ chức Y tế thế giới đã xếp sử dụng thuốc lá là yếu tố nguy cơ thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu đe dọa sức khỏe người dân ở các nước đang phát triển.

Đại úy, TS Trần Trọng Dương phân tích tác hại của thuốc lá tại lớp tập huấn.

Theo thống kê, trong thế kỷ 20 trên thế giới đã có 100 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Tại Việt Nam, các bệnh có nguyên nhân chính từ sử dụng thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi… là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới (chiếm tỷ lệ gần 11%). Mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Cán bộ, chiến sỹ tham gia lớp tập huấn.

Cũng tại Việt Nam, năm 2007, người dân đã chi 14.000 tỷ đồng cho việc mua thuốc lá hút. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, số tiền khám chữa bệnh mới chỉ cho 3 bệnh trong 25 căn bệnh do thuốc lá gây ra ước tính hơn 2.300 tỷ đồng. Các tổn thất chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm, chi phí điều trị cho 22 bệnh còn lại; chi phí giảm hoặc mất năng suất lao động do mắc bệnh và tử vong liên quan đến thuốc lá; chi phí vệ sinh môi trường tăng…

Các học viên đã được nghiên cứu về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Từ đó, đề xuất các giải pháp cùng các cơ quan chức năng khác thực hiện hiệu quả phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn.

Đức Mừng