Chiều 13/4, tổ công tác Công an phường Quan Hoa (Công an Quận Cầu Giấy, Hà Nội) tiếp tục tuần tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp ra đường không có lý do cần thiết, không đeo khẩu trang và những vi phạm trong thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Quá trình tuần tra trên đường Nguyễn Văn Huyên, tổ công tác phát hiện một người đàn ông ngồi cắt tóc ngay trên vỉa hè và không đeo khẩu trang.
Để biện minh cho vi phạm của mình, người đàn ông cho rằng mình ngồi ngay trước nhà để cắt tóc. Tuy nhiên, tổ công tác vẫn kiên trì giải thích cho người vi phạm về chỉ thị của Thủ Tướng Chính phủ trong việc cách ly toàn xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vốn đang diễn biến phức tạp đồng thời lập biên bản xử phạt theo quy định ở mức 200.000 đồng.
Một trường hợp khác vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường và tụ tập chơi cờ trên vỉa hè được Công an phát hiện.
Tờ biên bản xử phạt chắc chắn là lời nhắc nhở khó quên đối với những người vi phạm cần tuân thủ quy định để cùng cả nước chống lại dịch bệnh COVID-19
Chia sẻ với PV, Trung úy Phạm Thanh Tùng, Công an P. Quan Hoa cho biết, hàng ngày các tổ công tác phối hợp với UBND phường liên tục tuần tra cả sáng và chiều với mỗi ca từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng nhằm đảo bảo tất cả mọi khu vực trên địa bàn đều được kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời nhắc nhở người dân về quy định phòng chống dịch COVID-19. Việc tuần tra liên tục mang lại được kết quả tích cực khi hầu hết người dân đều hiểu rõ về sự quan trọng của việc đeo khẩu trang khi ra đường cũng như hạn chế tụ tập đông người tránh lây lan dịch bệnh. Mặc dù vậy, vẫn còn 1 số ít người dân dù đã được tuyên truyền nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm, những trường hợp này đều bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định.
Trong thời gian giãn cách xã hội, người đàn ông này vẫn thản nhiên ra đường hè hút thuốc và... không đeo khẩu trang. 
Lý do "nhà ngay trong ngõ" không được chấp nhận, khi toàn xã hội cùng thực hiện chỉ thị cách ly, giãn cách trong 2 tuần. Tổ công tác sau đó đã lập biên bản xử phạt mức 200.000 đồng với người vi phạm.
Công an quận Cầu Giấy Hà Nội cho biết, tính đến hết ngày 13/4, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý gần 400 trường hợp cá nhân, tổ chức không tuân thủ, chấp hành việc phòng chống dịch COVID-19. Trong đó có hơn 330 trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang khi ra đường, nơi công cộng bị xử phạt. Ngoài ra, có 15 trường hợp là các tổ chức, cửa hàng dịch vụ vốn không thuộc danh mục được kinh doanh trong giai đoạn cách ly toàn xã hội bị xử phạt khi cố tình mở cửa kinh doanh...
Giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19 chỉ có thể phát huy hiệu quả khi tất cả người dân cùng có ý thức giữ gìn, không chủ quan.
B.Châu