Dự buổi làm việc, về phía Bộ Công an có Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an. 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Về phía TP. Hà Nội có đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội; đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. 

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Tổng cục, vụ cục trực thuộc Bộ Công an; các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội với các đơn vị chức năng về công tác PCCC

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô có xu hướng gia tăng, thiệt hại lớn về người và tài sản, tạo tâm lý bất an trong nhân dân. Buổi làm việc nhằm đánh giá thẳng thắn tình hình PCCC và hiệu quả của công tác này từ các cơ quan chức năng của Bộ Công an và UBND TP. Hà Nội; nhằm đưa ra những giải pháp xử lý kịp thời, ổn định tình hình, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra…

Báo cáo của Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn TP. Hà Nội diễn biến phức tạp. Tính từ năm 2011 trở về đây, trung bình xảy ra từ 600 - 800 vụ cháy/năm, gia tăng cả về số vụ, tính chất thiệt hại về người và tài sản. 6 tháng đầu năm 2017 lực lượng chức năng đã xử phạt 2.000 trường hợp vi phạm về PCCC với số tiền hơn 6 tỷ đồng. 

Các đại biểu phát biểu ý kiến

Đa phần các vụ cháy diễn ra ở loại hình nhà dân, kho xưởng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, chung cư và nhà tập thể cao tầng. Nguyên nhân là tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng; cơ sở hạ tầng phát triển không đồng bộ, chưa đáp ứng được các yêu cầu PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH); kiến thức, nhận thức về công tác PCCC của người dân và người đứng đầu tại một số cơ sở còn chủ quan…

Các đại biểu đã thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, công tác PCCC trên địa bàn Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, đặc biệt là công tác phòng ngừa, tuyên truyền, cũng như kỹ năng tự phòng cháy, tự cứu nạn. Công tác kiểm tra xử lý vi phạm PCCC; lực lượng, trang thiết bị PCCC còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu ý kiến

Đồng thời, các đại biểu cũng đã đưa ra nhiều giải pháp góp phần nâng cao công tác PCCC và CNCH trên địa bàn Thủ đô trong thời gian tới, trong đó nhiều ý kiến thống nhất cho rằng, cần tổng kiểm tra quyết liệt đối với các cơ sở hoạt động được xác định là có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm cảm ơn sự ủng hộ, phối hợp và giúp đỡ có hiệu quả của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hà Nội đối với Bộ Công an trong việc đảm bảo an ninh, trật tự nói chung, công tác PCCC và CNCH nói riêng trên địa bàn Thủ đô trong những năm qua.

Toàn cảnh buổi làm việc

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các lực lượng chức năng mà nòng cốt là Công an, Cảnh sát PCCC cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nhất là người dân sống tại các khu dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình để nâng cao năng lực, ý thức tự giác PCCC, CNCH; từng người dân, từng hộ gia đình, khu dân cư phải làm nòng cốt, phối hợp với lực lượng Công an, Cảnh sát PCCC. 

Bên cạnh đó, cần nâng cao công tác phối hợp, quy định trách nhiệm cụ thể giữa các lực lượng Công an với dân phòng, bảo vệ dân phố, chính quyền, đoàn thể các cấp trong phòng, chống cháy nổ tại các địa bàn, khu dân cư.

Bộ trưởng Tô Lâm kết luận buổi làm việc

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, Bộ Công an cần phối hợp với Ủy ban nhân dân TP Hà Nội có quy định, trách nhiệm trang bị, hướng dẫn đầu tư cho cấp phường, cấp xã trong công tác PCCC và CNCH theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. 

Tiếp tục hoàn thiện những quy định pháp luật, quy chuẩn PCCC; tăng cường tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh đủ điều kiện an toàn PCCC; nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC, CNCH Thủ đô…

Quỳnh Vinh