Trong Qúy I, cả nước xảy ra 1040 vụ cháy (trong đó xảy ra 1.019 vụ cháy cơ sở, nhà dân và phương tiện giao thông cơ giới; 21 vụ cháy rừng) làm chết 31 người, bị thương 42 người; thiệt hại về tài sản khoảng 271,4 tỷ đồng và 22 ha rừng. Xảy ra 3 vụ nổ, làm chết 2 người, bị thương 1 người thiệt hại về tài sản 10 triệu đồng. Đối với công tác CNCH, lực lương Cảnh sát PCCC đã trực tiếp tham gia 594 vụ CNCH; tổ chức hướng dẫn thoát nạn được hàng nghìn người; trực tiếp cứu được 142 người; tìm được 104 xác nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Theo đánh giá tại Hội nghị, tình hình cháy, nổ đã được kiềm chế so với cùng kỳ năm 2017, tuy nhiên vẫn diễn biến phức tạp, nổi lên là cháy nhà dân trong các khu dân cư xảy ra 413 vụ (chiếm 39,7%), số người chết tăng 4 người gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản được dư luận xã hội hết sức quan tâm. Điển hình như ngày 10-3, xảy ra vụ cháy tàu dầu Hải Hà 18, Hải Phòng; ngày 23-3, xảy ra cháy chung cư Carina Plaza, đường Võ Văn Kiệt, quận 8, TP Hồ Chí Minh làm 13 người chết và 107 người bị thương. Trao đổi, rút kinh nghiệm công tác chữa cháy, CNCH, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cho biết, cần phải kiên quyết xử lý về PCCC, đơn cử khi cán bộ Cảnh sát PCCC kiểm tra, phát hiện xử lý nhưng chỉ dừng lại mức phạt tiền, còn nếu tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động lại liên quan đến người dân nên rất khó, do đó cần phải có biện pháp tháo gỡ. Hiện tại, TP Hồ Chí Minh còn lại 7 chung cư, chủ đầu tư đã đã đưa người vào hoạt động nhưng chưa nghiệm thu PCCC… Thời gian tới, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh phối hợp với các ban, ngành sẽ có nhiều biện pháp xử lý mạnh hơn.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức chữa cháy, CNCH

Thứ trưởng Bùi  Văn Thành và các đại biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao những kết quả và thành tích mà lực lượng Cảnh sát PCCC đã đạt được trong thời gian qua. Lãnh đạo các đơn vị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát biểu thẳng thắn về những tồn tại, hạn chế và phân tích làm rõ nguyên nhân, đề xuất những giải pháp cụ thể. Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết, trước diễn biến phức tạp tình hình cháy, nổ, tai nạn, sự cố, lực lượng Cảnh sát PCCC đã nỗ lực triển khai lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy, CNCH kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra; cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy, CNCH với tinh thần mưu trí, dũng cảm, xả thân, quên mình bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Bùi Văn Thành yêu cầu, Công an, Cảnh sát PCCC các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về công tác PCCC; tham mưu với lãnh đạo Bộ Công an trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác PCCC tại khu dân cư và Đề án thành lập Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC ở các địa phương để người dân được học tập thường xuyên, trải nghiệm các tình huống cháy, nổ thực tế và kỹ năng, biện pháp thoát nạn; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; chủ động làm tốt công tác phòng ngừa cháy, nổ là chính, thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, thẩm duyệt an toàn PCCC; tổ chức rà soát, kiểm tra điều kiện an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm về cháy, nổ nhất là chung cư, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy, nổ cao… Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.Minh Hiền