Ngày 19-10, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an đã đến kiểm tra tình hình, kết quả công tác của Công an TP Hồ Chí Minh (CATP) trong 10 tháng đầu năm.

Cùng dự buổi kiểm tra có đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo với đồng chí Bộ trưởng và đoàn kiểm tra của Bộ Công an, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc CATP cho biết, sự quyết liệt tấn công tội phạm của CATP với nhiều giải pháp như: Tham mưu cho lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; giao trách nhiêm cụ thể cho một các sở ngành, quận huyện tập trung thực hiện và đặt chế tài xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để tội phạm lộng hành, gia tăng trên địa bàn. 

CATP tổ chức rà soát, lập danh sách và đưa ra đối sách đấu tranh cụ thể đối với từng băng nhóm. Liên tiếp triển khai các kế hoạch tập trung tấn công trấn áp tội phạm với cường độ cao trong thời gian từ trước Tết Nguyên đán đến nay. 

Trong đó huy động các lực lượng CSCĐ tham gia tuần tra, chốt chặn phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố. Tổ chức các đợt tổng kiểm tra hành chính gắt gao, siết chặt quản lý đối với các khu vực, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, tụ điểm kinh doanh dịch vụ giải trí như vũ trường, quán bar, cừa hàng cầm đồ, khách sạn, nhà nghi... có biểu hiện vi phạm, tập trung nhiều thành phần, đối tượng tội phạm hình sự, ma túy.

 Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp trên, đã đẩy lùi hoạt động của các băng nhóm, nhất là số dịch chuyển từ các tỉnh thành phía Bắc vào Thành phố; góp phần kéo tội phạm hình sự giảm hơn 14,5%; các loại án xâm phạm tài sản như cướp, cướp giật, trộm cắp đều được kéo giảm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tô Lâm đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của lực lượng CATP trong công tác giữ gìn ANCT, đảm bảo TTATXH trên địa bàn.

Theo đồng chí Bộ trưởng, CATP đã tổ chức tốt việc nắm tình hình, nghiên cứu phân tích, dự báo và chủ động tham mưu việc triển khai các giải pháp đảm bảo ANCT, TTATXH; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; tạo được sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong đội ngũ CBCS, nhất là các đơn vị cơ sở để nâng cao toàn diện chất lượng công tác.

Lãnh đạo các Tổng cục, Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an trong đoàn kiểm tra.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu thời gian tới CATP cần tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác nắm tình hình, đánh giá, dự báo sát đúng tình hình. Chủ động trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự.

Tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp chặt chẽ phòng ngừa nghiệp vụ với phòng ngừa xã hội. CATP phải tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm sử dụng vũ khí “nóng" gây án cũng như hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê.

Đặc biệt phải trấn áp quyết liệt, có hiệu quả tội phạm cướp, cướp giật trên đường phố và các băng nhóm trộm chuyên nghiệp, đột nhập nhà dân để bảo vệ tốt hơn nữa cuộc sống bình yên của người dân thành phố.

Đức Thắng