Đợt mưa lớn vừa qua kèm theo việc xả lũ thủy điện, hồ chứa khiến hàng trăm trường học trên địa bàn Quảng Ngãi bị ngập nặng. Việc dạy và học bị ngưng trệ, cơ sở vật chất nhiều nơi hư hỏng. Ngay khi nước bắt đầu rút, Công an các địa phương phối hợp các trường bị ngập nặng khắc phục hậu quả để sớm đón học sinh trở lại lớp.

Hầu hết các cơ sở trường học ở vùng rốn lũ của xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành trong khung cảnh hoang tàn sau lũ lụt. Bàn ghế, đồ dùng dạy học, trong lớp bùn đất dày đặc quánh trên sân trường, bộ đồ chơi ngoài trời lấm lem phù sa.

Cô giáo Nguyễn Thị Tiệm, Hiệu trưởng trường mầm non, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Sau khi trận lũ lụt đi qua, đến với trường thì bùn non đóng ở trường rất nhiều. Trong khi đó đội ngũ cán bộ công nhân viên giáo viên ít không đủ khả năng dọn dẹp sạch sẽ, kịp thời cho trẻ đi học”.

Ngay sau khi lũ rút, lực lượng Công an huyện Nghĩa Hành có mặt tại nhiều điểm trường THCS, Tiểu học và mầm non xã Hành Dũng thu dọn bùn đất, vệ sinh trường lớp... giúp giáo viên và học sinh sớm trở lại trường. 

Thượng úy Nguyễn Tấn Bằng, Bí thư Đoàn thanh niên Công an huyện Nghĩa Hành cho biết: “Sắp tới, dự kiến Công an huyện đi đến các Hành Tín Đông, Hành Tín Tây, Hành Phước để phối hợp địa phương dọn dẹp vệ sinh giúp các trường học ổn định”. Xã Hành Dũng là một trong những bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lũ vừa qua.

Lực lượng Công an huyện Nghĩa Hành dọn dẹp vệ sinh trường học.

Lũ vừa đi, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nghĩa Hành lại tiếp tục giúp dân khắc phục thiệt hại mưa lũ gây ra. Cô giáo Nguyễn Thị Tiệm, Hiệu trưởng Trường mầm non, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành cho biết: “Nhờ lực lượng Công an, việc dọn bùn rất nhanh. Và nhờ Công an có động lực cho các cô vui vẻ, phấn khởi. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các đồng chí công an nên bây giờ các phòng học rất sạch sẽ”.

Ngoài xã Hành Dũng, tại xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, các thầy cô giáo, học sinh và lực lượng Công an dọn dẹp, vệ sinh lại ngôi trường.

Thầy Trần Văn Tuấn, giáo viên trường THCS Hành Tín Đông cho biết: “Nước rút đến đâu, chúng tôi dọn dẹp đến đó. Nếu để nước rút cạn hoàn toàn, bùn đất đóng lại trên mặt tường, sân trường thì rất khó rửa sạch, tốn nhiều công sức. Cũng nhờ các anh Công an giúp chúng tôi dọn dẹp nên trong ngày 19-12, công việc gần như đã xong”. Cũng theo thầy Tuấn, trước khi lũ tới toàn bộ bàn ghế và các dụng cụ cần thiết đã được di chuyển lên tầng 2 của trường nên không bị thiệt hại, hư hỏng vở sách, tài liệu giảng dạy.

Trong những ngày xảy ra mưa lũ, lực lượng Công an địa phương luôn có mặt tại những điểm ngập sâu, chia cắt chốt chặn, giúp người dân sơ tán, đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con.

Từ tinh thần chủ động, ý thức trách nhiệm của các giáo viên trên địa bàn vùng lũ, sự chung tay góp sức của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Nghĩa Hành đã là động lực để các trường học trên địa bàn vùng lũ khắc phục khó khăn sớm ổn định việc dạy và học.                          

Trà Câu