Đại tá Huỳnh Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (V28) - Bộ Công an cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tham dự Hội nghị.

Đại tá Nguyễn Thanh Trang phát biểu tại Hội nghị.

Đại tá Nguyễn Thanh Trang, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng hội nghị lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm tổng kết, đánh giá, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm về hoạt động của lực lượng BVDP cũng như phát huy vai trò toàn dân trong việc đảm bảo ANTT cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng BVDP trao đổi cùng Công an Quảng Ngãi bên lề Hội nghị.

Quảng Ngãi là tỉnh thuộc duyên hải miền Trung, địa lý hành chính chia thành 13 huyện, 1 thành phố với 166 xã, 9 phường, 9 thị trấn. Tỉnh Quảng Ngãi tiếp giáp với các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Gia Lai.

Thời gian qua, bên cạnh tình hình kinh tế - xã hội có những bước phát triển đáng khích lệ, tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng nảy sinh nhiều diễn biến phức tạp.

Trước tình hình đó, việc triển khai Nghị định 38 là rất cần thiết và đã đáp ứng được yêu cầu tăng cường lực lượng tham gia đảm bảo ANTT, góp phần phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi.

Một BVDP nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động tại Hội nghị.

Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 38, lực lượng BVDP đã thường xuyên phối hợp kiểm tra cư trú gần 3.800 lượt; tham gia phối hợp vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ 147 lượt với 3 khẩu súng K59, 29 súng tự chế, 1 thanh kiếm, 45 bộ xung kích điện bắt cá,…

Ngoài ra, lực lượng BVDP còn phối hợp cơ quan chức năng quản lý, cảm hóa, giáo dục 77 đối tượng chấp hành xong quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc; 37 đối tượng cải tạo không giam giữ; 635 đối tượng khác theo quy định của pháp luật; tham gia vận động, bắt 13 đối tượng có lệnh truy nã…

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã có tham luận về cách làm hay, hiệu quả để lực lượng BVDP phát huy được vai trò của mình trong việc gìn giữ ANTT cơ sở. Một số BVDP cũng đã trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động để Hội nghị thảo luận, tìm cách tháo gỡ.

Đại tá Huỳnh Ngọc Phương đánh giá cao những kết quả mà lực lượng BVDP và phong trào dân vận khéo của Công an tỉnh Quảng Ngãi đạt được thời gian qua.
Về thực hiện Chỉ thị 13 của Bộ Công an, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều hoạt động thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong công tác dân vận. Cụ thể, Công an các cấp đã tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo nhân rộng và xây dựng mới các mô hình đảm bảo ANTT ở cơ sở như mô hình tranh thủ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào thiều số ở 6 huyện miền núi; mô hình “Bảo đảm ANTT vùng giáp ranh” giữa xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây và xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; mô hình “Tiếp sức hoàn lương” của Công an huyện Nghĩa Hành;…
Trao Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho các tập thể, cá nhân.
Nhiều tập thể, cá nhân vinh dự nhận Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Tại hội nghị lần này, 11 tập thể, 5 cá nhân có thành tích trong 10 năm triển khai thực hiện Nghị định số 38 của Chính phủ đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen.

Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 38; 8 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Bộ Công an.
Ngọc Thi