Do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới Việt - Trung thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn những ngày gần đây được thông quan với tốc độ tương đối chậm, dẫn đến tình trạng ùn ứ giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A.

Trước tình hình đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã tăng cường lực lượng, triển khai các biện pháp nhằm giải tỏa ùn ứ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Ước tính mỗi ngày có hàng trăm xe tải, container vận chuyển hàng hóa chờ xuất khẩu và nhập khẩu. Trước kia mỗi xe thông quan chỉ mất 2 phút thì hiện nay phải lâu hơn từ 5-6 lần vì mỗi xe hàng khi qua cửa khẩu đều phải làm thủ tục kiểm dịch y tế, phun khử trùng hàng hóa, lái xe phải tiến hành kiểm tra y tế kĩ càng, nên gây ra ùn ứ giao thông là điều khó tránh khỏi.

Nhằm đảm bảo TTATGT trên tuyến Quốc lộ 1A, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Lạng Sơn đã tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện kĩ thuật nghiệp vụ, tăng cường 100% CBCS ứng trực 24/24 giờ tại các điểm nút giao thông để phân luồng phương tiện đi đúng tuyến, giảm thiểu ùn ứ.

Cán bộ CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn phân luồng chống ùn ứ xe chở hàng khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Bên cạnh đó lực lượng CSGT thường xuyên tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác đảm bảo ANTT, tuyên truyền đến các lái xe phải chấp hành đúng Luật giao thông đường bộ, sự điều tiết của lực lượng giao thông.

Tài xế Nguyễn Văn Khởi chia sẻ: “Trong thời gian chờ hàng hóa thông quan qua cửa khẩu tôi đã được lực lượng CSGT hướng dẫn dừng đỗ đúng quy định và nhắc nhở tuân thủ nghiêm túc TTATGT và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19”.

Đại úy Dương Hoàng Anh, Phó đội trưởng Đội tuyên truyền, xử lý phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Với nỗ lực của lực lượng CSGT và các lực lượng chức năng trên địa bàn, mặc dù lượng xe chở hàng đông, song không để xảy ra ùn ứ trên tuyến giao thông, không xảy ra tai nạn giao thông, các phương tiện khác vẫn có thể lưu thông bình thường.

Tuy nhiên, để giải quyết thông quan cho số xe chở hàng đang ùn ứ tại đây sẽ còn phải mất thời gian vì vậy cảnh báo tất cả các xe đang trên đường hoặc có kế hoạch vận chuyển hàng hóa để xuất khẩu trong thời điểm này cần tính toán cân nhắc”.

Mỹ Nhung – Anh Minh