Ngày 15-5-1968, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn ký Quyết định số 515/CA-QĐ về việc sáp nhập Trường Sơ cấp Công an II ở Bắc Thái và Trường Sơ cấp Công an IV ở Hà Bắc thành lập Trường Đào tạo cán bộ Công an (nay là Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I), đóng quân tại xã Quảng Chu, huyện Phú Lương, tỉnh Bắc Thái (nay là huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn). 

Ra đời trong điều kiện chiến tranh chống Mỹ; trải qua lịch sử 50 năm, với nhiều lần thay đổi địa điểm, tên gọi và chức năng, nhiệm vụ, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I đã vượt qua bao khó khăn, thách thức, không ngừng xây dựng, lớn mạnh và phát triển về mọi mặt, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là nơi đào tạo cán bộ thực hành chất lượng cao của lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (15-5-1968 – 15-5-2018), Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I đã đào tạo trên 150 khóa học các cấp với hàng vạn học viên. 

Trong đó đã đào tạo, bồi dưỡng các khóa ngắn hạn chi viện cho chiến trường miền Nam với trên 1.200 cán bộ và làm nghĩa vụ quốc tế cho nước bạn Lào, Campuchia với trên 380 người; đã và đang đào tạo 50 khóa trung cấp an ninh hệ chính quy với gần 15.700 học viên; 9 khóa cao đẳng với gần 1.500 học viên, 91 lớp Công an xã với gần 9.100 học viên, 11 lớp bồi dưỡng pháp luật - nghiệp vụ với gần 800 học viên và nhiều lớp huấn luyện, bồi dưỡng khác. 

Chất lượng đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng cao, trở thành một trường đào tạo cán bộ thực hành chất lượng cao của lực lượng Công an. 

Lớp lớp thế hệ học viên ra trường đều phát huy được kiến thức, năng lực, trình độ của mình, trở thành những cán bộ an ninh có bản lĩnh chính trị vững vàng, am hiểu về pháp luật, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, hòa nhập nhanh với thực tiễn, có tinh thần cầu thị, ý chí phấn đấu vươn lên, được đơn vị đánh giá cao. 

Nhiều đồng chí đã trưởng thành, lập được những chiến công xuất sắc, được phong tặng các danh hiệu cao quý; nhiều đồng chí trở thành những người lãnh đạo, quản lý, chỉ huy giỏi, các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp trong lực lượng CAND.

Để có được những thành tích ấy, trước hết thuộc về công lao của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường qua các thời kỳ, những người đã vượt qua muôn vàn khó khăn từ khi đất nước còn chiến tranh đến khi đất nước đổi mới và hội nhập quốc tế, vẫn luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức của người Công an cách mạng, cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, vì học viên thân yêu. 

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên luôn được chú trọng, chăm lo xây dựng, bồi dưỡng, lớn mạnh về mọi mặt. Đến nay, trong tổng số 281 cán bộ, giáo viên nhà trường, đã có 9 tiến sĩ, 95 thạc sỹ, 120 người có trình độ cử nhân. 

Về chức danh giảng dạy có 1 Phó giáo sư, 13 giảng viên chính, 35 giảng viên, 30 trợ giảng và 5 huấn luyện viên chính quân sự võ thuật. Nhà trường có 1 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân, 13 đồng chí được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Giảng viên và học viên Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I tích cực đổi mới phương pháp dạy và học.

Dù trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong, lối sống cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên. 

Thường xuyên phát động phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt, phục vụ tốt”. Trong giai đoạn hiện nay, nhà trường đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào "CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy"; cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ"…

Nhà trường luôn chú trọng đến công tác xây dựng chương trình, kế hoạch dạy học, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo lực lượng CAND trong từng giai đoạn. 

Hiện nay, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I đã xây dựng và thực hiện 4 chương trình đào tạo hệ trung cấp, 4 chương trình đào tạo hệ cao đẳng và 2 chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đào tạo được Bộ Công an giao cho. 

Đồng thời, trường còn thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, theo quan điểm “lấy người học làm trung tâm”, “chuyển từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực người học”. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, biên soạn giáo trình, tài liệu dạy học. 

Từ năm 2000 đến nay, nhà trường đã và đang thực hiện nghiên cứu 19 đề tài khoa học cấp Bộ, 42 đề tài khoa học cấp cơ sở, trong đó có những đề tài đạt loại xuất sắc, được Bộ đánh giá cao, có nhiều ý nghĩa thực tiễn. 

Trong 5 năm qua, nhà trường đã tổ chức 3 buổi Hội thảo khoa học cấp Bộ về lý luận bảo vệ an ninh quốc gia, thu hút được nhiều đồng chí lãnh đạo và các nhà khoa học tham gia, qua đó góp bổ sung lý luận, nâng cao trình độ, nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học viên và cán bộ làm công tác thực tiễn.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác, học tập của cán bộ, giáo viên, học viên luôn được quan tâm và từng bước được được cải thiện. Hiện Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I đã có giảng đường với thiết bị dạy học tiên tiến; nhà hiệu bộ, ký túc xá được xây dựng kiên cố, khang trang, từng bước hiện đại. 

Cùng với đó là công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà truyền thống, sàn phun nước, khuôn viên cây xanh, khu vực vui chơi thể thao… được đầu tư xây dựng, tạo nên môi trường trong lành phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập của cán bộ, giáo viên và học viên.

Nửa thế kỉ đi qua đã ghi nhận những chiến công tại một ngôi trường lịch sử. Những hành trang, bài học kinh nghiệm đó là cơ sở để nhà trường thực hiện tốt hơn nữa công tác giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ về mọi mặt cho cán bộ CAND, góp phần vào công tác xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Huân chương Chiến công hạng Nhì; nhiều bằng khen, cờ thi đua các cấp và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập, Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; nhiều bộ, ngành, địa phương tặng bằng khen và hàng trăm cán bộ, giáo viên, công nhân viên được tặng huân chương, huy chương, bằng khen, giấy khen các cấp.
Thiếu tướng, PGS. TS Trần Văn Lang Hiệu trưởng Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I