Qua đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích nổi bật, giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Đắk Song là một huyện biên giới, có hơn 24km đường biên giới, tiếp giáp với huyện Ô Răng và huyện Pích Chăm Đa, tỉnh Mundunkiri (Vương quốc Campuchia). Đây là địa bàn rộng, có nhiều thành phần dân cư và tiếp giáp với nhiều địa phương trong tỉnh, nơi có các tuyến quốc lộ huyết mạch chạy qua. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội thì tình hình ANTT cũng tiềm ẩn các yếu tố phức tạp.

Công an Đắk Song triệt phá nhóm trộm cắp xe máy chuyên nghiệp.

Trung tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Công an huyện Đắk Song cho biết, để bảo đảm ANTT trên địa bàn, một trong các biện pháp được lãnh đạo Công an huyện chọn lựa, triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm là đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua Vì ANTQ trong toàn đơn vị sát với tình hình đặc điểm của địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu bảo đảm ANTT trên địa bàn, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh toàn diện, tận tụy, trách nhiệm gắn bó mật thiết với nhân dân.

Qua đó, có 100% các tập thể đội và cá nhân đăng ký thực hiện phong trào bằng những chỉ tiêu, việc làm cụ thể, từng cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Công an huyện Đắk Song đã chủ động làm tốt công tác nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình; kịp thời tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, biện pháp công tác, giải quyết hiệu quả các vấn đề nổi lên về ANTT, không để xảy ra phức tạp, đột xuất, bất ngờ; kiềm chế sự gia tăng tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật. Trong năm 2018, tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm 2 vụ so với năm 2017; chất lượng điều tra, khám phá án được nâng cao, đạt tỷ lệ trên 95%, riêng án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%.

Thiếu tá Mai Xuân Huân, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Đắk Song cho biết là lực lượng mũi nhọn trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, luôn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng thực hiện phong trào thi đua Vì ANTQ, thời gian qua, tập thể CBCS Đội Cảnh sát hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Đắk Song đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vượt khó, đổi mới các mặt công tác, làm tốt công tác phòng ngừa, chủ động đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Qua đó đã phát hiện, đấu tranh, làm rõ hàng chục vụ phạm pháp hình sự, thu giữ tài sản có giá trị trả lại cho người bị mất. Mới đây, vào ngày 28-1 vừa qua, Công an huyện Đắk Song đã triệt phá một nhóm 3 đối tượng từ tỉnh ngoài đến thị trấn Đức An, huyện Đắk Song thuê phòng trọ tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi với lãi suất lên đến 549%/1 năm, thậm chí có trường hợp lên đến 936%/1 năm, góp phần bảo đảm ANTT cho người dân vui xuân đón tết an toàn”.

Trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, bên cạnh làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban ATGT, Công an huyện Đắk Song còn chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên lĩnh vực giao thông, nhất là những lỗi vi phạm thường dẫn đến TNGT.

Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT trong năm 2018 đã có những chuyển biến tích cực, TNGT được kéo giảm 3 mặt (giảm 2 vụ, giảm 2 người chết và giảm 1 người bị thương so với năm 2017).

Theo Trung tá Nguyễn Văn Mạnh, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Đắk Song, bên cạnh làm tốt công tác bảo đảm trật tự ATGT, CSGT Công an huyện còn nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Điển hình mới đây, vào chiều 25-1, trong lúc làm nhiệm vụ trên tuyến tỉnh lộ 6, đoạn đi qua xã Nâm Njang, huyện Đắk Song, Đội CSGT Công an huyện Đắk Song đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Trần Văn Quyết (SN 1982, trú tại huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đang tàng trữ 1 gói heroin và nửa viên thuốc lắc, bàn giao cho cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cùng với đó, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an huyện Đắk Song triển khai, thực hiện hiệu quả, trong đó chú trọng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng, triển khai kế hoạch nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm ở các thôn, buôn, cơ quan, trường học đảm bảo phát huy vai trò của người dân trong công tác giữ gìn ANTT tại cơ sở. Trong đó có nhiều mô hình hoạt động tích cực, hiệu quả như “tiếng kẻng an ninh” ở thị trấn Đức An, “Thôn buôn an toàn không có tội phạm” ở xã Nâm Njang huyện Đắk Song...

Bằng sự nỗ lực và cố gắng không mệt mỏi, tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2018, Công an huyện Đắk Song vinh dự được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc. Nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Minh Quỳnh