Khởi động chương trình, các em học sinh được xem những thước phim giới thiệu về lực lượng Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng, một số vụ cháy trên địa bàn TP thời gian qua, giới thiệu về các trang thiết bị, phương tiện PCCC, cách xử lý, thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra…

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng những “lính cứu hỏa nhí” rất sôi nổi, tích cực với mong muốn sẽ học được nhiều điều bổ ích từ chương trình để có thể thêm kiến thức, hiểu biết, nhằm xử lý được những tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. 

Trải nghiệm đu dây thoát nạn nhà cao tầng.

Đúng 9h30 phút, các “lính cứu hỏa nhí” nhanh chóng xếp thành 3 hàng. Các em được CBCS của Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phát mũ, găng tay lần lượt vượt qua những thử thách như: Đu dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát nạn trong vùng không gian cháy có nhiều khói, khí độc, sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt đám cháy xăng, gas…

Rất nhiều tình huống được đưa ra nhưng có lẽ khó khăn với các em đó là thử thách đu dây thoát hiểm nhà cao tầng. Tình huống giả định được đưa ra là: Tầng 3 của trường THCS Nguyễn Chí Thanh (phường Mân Thái, quận Sơn Trà) bị cháy do chập điện nhiệm vụ của các em là buộc phải thoát hiểm xuống mặt đất. Mục đích của tình huống trên nhằm giúp các em có thể ứng phó khi gặp hỏa hoạn tại các tòa nhà cao tầng.

Với những ai chưa gặp tình huống này thì đó là một trải nghiệm tâm lý khó khăn khi phải tự mình thoát hiểm bằng bộ dây ở độ cao hơn 10m. Em Nguyễn Thị Ngân (học sinh lớp 7, Trường THCS Nguyễn Chí Thanh) cho biết: “Em thấy khóa học này vô cùng bổ ích. Trong tất cả trải nghiệm thì em thích nhất là trải nghiệm thoát nạn nhà cao tầng bằng cách đu dây. Nó giúp em vượt qua nỗi sợ độ cao.”

Nụ cười của một em nhỏ cùng CBCS tham gia trải nghiệm thoát nạn nhà cao tầng.

Em Nguyễn Mạnh Sơn (học sinh trường THCS Nguyễn Chí Thanh) chia sẻ: “Chương trình đã cung cấp cho chúng em những kiến thức bổ ích về PCCC và kỹ năng thoát nạn khi hoả hoạn xảy ra. Lần đầu tiên em được sử dụng bình chữa cháy xách tay để dập tắt đám cháy, đu dây thoát nạn từ độ cao hơn 10m. Điều đó giúp em gan dạ, bình tĩnh hơn để xử lý tình huống, tránh gây nguy hiểm cho bản thân và gia đình".

Sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy khay xăng.

Thiếu tá Hồ Phú Quốc- Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: “Trên địa bàn quận Sơn Trà có rất nhiều hộ gia đình sống tại các chung cư nên khi xảy ra cháy, nổ rất khó khăn cho công tác thoát nạn. Vì vậy việc hướng dẫn, truyền đạt cho các em học sinh những kiến thức về PCCC là vô cùng quan trọng. Sau khi tham dự chương trình này, các em có thể tuyên truyền lại cho các thành viên trong gia đình những kiến thức đã học để có những biện pháp PCCC tại chính gia đình mình, hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra”.

Tuy khóa học chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng đã giúp các em học thêm được nhiều điều bổ ích; cung cấp cho các em những kỹ năng cơ bản để xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra. 

Hướng dẫn em nhỏ thực hành sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy gas.
Đồng thời, qua chương trình này góp phần tuyên truyền tác động sâu rộng đến nhận thức của các em học sinh trên địa bàn phường giúp các em hiểu rõ hơn về công tác PCCC, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với hoạt động PCCC đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân, gia đình.

  

Các em học sinh thực hành thoát nạn khi có đám cháy xảy ra.
V. Thành