Theo ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Hạ tầng kỹ thuật TP (thuộc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh), cơn mưa lớn (vũ lượng trên 200mm) kéo dài nhiều giờ đồng hồ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh khiến 38 tuyến đường bị ngập nặng, có nơi ngập sâu và qua ngày hôm sau nước vẫn chưa rút hết. Theo báo cáo của Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP, thống kê trên 21 trạm đo, trong đó trạm Mạc Đĩnh Chi vũ lượng mưa lên đến hơn 212mm; trạm Thanh Đa gần 200mm; trạm Nguyễn Hữu Cảnh gần 195mm.

Sau cơn mưa kéo dài nhiều giờ ngoài gây ngập ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của người dân, tài sản người dân bị hư hại, các tuyến đường bị ùn ứ giao thông nghiêm trọng thì cơn mưa lớn này còn xảy ra nhiều sự cố khác. Tại giao lộ Pham Văn Trị - Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp một “hố tử” thần lớn xuất hiện có đường kính khoảng 4 mét, bên trong hàm ếch mở rộng chạy dọc tuyến đường, dưới “hố tử thần” lộ ra phần cống bị gãy, nước từ cống này tuôn ra xối xả, nguy cơ sụt lún đường gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Các đội cứu hộ tổ chức hút nước ra khỏi hầm chung cư, tòa nhà giải cứu hàng trăm xe máy, xe ôtô.

Trong ngày 8-8, các đơn vị chức năng đã phong tỏa “hố tử thần” này và tổ chức khắc phục. Một loạt cây xanh trong trường học và ngoài đường bị gãy đổ. Các tuyến đường khu vực Thảo Điền quận 2, dù cơn mưa đã qua 2 ngày nhưng nơi đây vẫn còn bị ảnh hưởng do nước tù đọng, nhiều nhà nước vẫn còn ứ bên trong. Thiệt hại nặng nhất có lẽ là những tầng hầm của các dãy chung cư, tòa nhà.

Để kịp thời cứu tài sản cho người dân, giúp người dân trở lại nếp sinh hoạt hằng ngày và cứu vớt tài sản, sau cơn mưa chiều 6-8, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hồ Chí Minh, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các quận huyện đồng loạt triển khai quân số, phương tiện, máy bơm đến các điểm là tòa nhà có tầng hầm bị nước ngập sâu giải cứu cho các phương tiện chứa dưới tầng hầm. Trong tối 6-8 và sáng 7-8, các tổ công tác đã điều động đến 11 vị trí tầng hầm các tòa nhà bị ngập ở quận 1, 2, quận 7,  Bình Thạnh, Thủ Đức… hút nước giải cứu hàng trăm xe gắn máy.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) cũng bị ngập nước nặng cản trở việc điều trị cho bệnh nhân nên đội cứu nạn cứu hộ đã huy động máy bơm rút nước liên tục từ khu vực này ra ngoài. Tại  Trạm điện lực An Khánh (đường Trần Não, phường Bình Khánh, quận 2) bị ngập sau trong nước, nguy cơ gây ra chạm chập điện nên Đội Cảnh sát PCCC và CNCH-Công an quận Bình Thạnh phối hợp với đội cứu nạn cứu hộ-Công an quận 2 gấp rút triển khai nhiều máy bơm đưa nước ra ngoài.

Ngoài việc ứng cứu tại các khu vực bị ngập nước, các Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các quận còn xử lý cây xanh ngã đổ, lặn mò tìm thi thể nạn nhân trên sông Sài Gòn và xử lý 3 vụ cháy trong cơn mưa chiều 6-8. Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Hồ Chí Minh, mưa gió giông lốc trong những ngày tiếp theo còn diễn biến phức tạp, nguy cơ mưa lớn, đường ngập, các sự cố sẽ xảy ra nên cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng các đội thuộc Công an các quận sẽ túc trực quân số sẵn sàng ứng phó với sự cố xảy ra.

Nghinh Phong