Bộ trưởng Lê Hồng Anh phát biểu tại Lễ ra quân.

Để biểu thị quyết tâm phối hợp tốt với các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn Hội nghị APEC lần thứ 14, chiều 22/10, Cục Cảnh sát bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp (CSBV & HTTP) đã tổ chức lễ ra quân và phát động phong trào thi đua, báo cáo kết quả huấn luyện phương án bảo vệ APEC lần thứ 14 mà đơn vị được phân công.

Đến dự lễ có các đồng chí: Đại tướng Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Trần Đại Quang, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tới dự lễ, về phía các Bộ, ban, ngành TW có: Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng cùng đại diện các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ Công an và các đơn vị chức năng.

Để góp phần quan trọng đảm bảo thành công của năm APEC 2006 và chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 tại Hà Nội, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, ngay từ đầu năm, Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an đã quán triệt sâu sắc ý nghĩa của việc đăng cai tổ chức hội nghị quan trọng này tới tất cả các lực lượng trong CAND từ Trung ương tới địa phương; tổ chức các hội nghị trong đó có lồng ghép các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ Hội nghị APEC; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng; triển khai kế hoạch bảo vệ, tấn công tội phạm, lên phương án diễn tập các tình huống, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ... góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các sự kiện APEC và Hội nghị APEC lần thứ 14. Lãnh đạo Bộ Công an đã có Công điện số 171 và tổ chức các hội nghị triển khai các kế hoạch tấn công tội phạm và đã phát lệnh tấn công tội phạm trên toàn quốc.

Báo cáo tóm tắt về công tác chuẩn bị và phát động đợt thi đua lập thành tích xuất sắc bảo vệ an toàn Hội nghị APEC lần thứ 14, Đại tá Doãn Anh Tụ, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục CSBV & HTTP nêu rõ: Cũng như các lực lượng khác, lực lượng CSBV & HTTP luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao; có kế hoạch, biện pháp cụ thể để góp phần bảo đảm tuyệt đối an toàn ANTT nói chung và Hội nghị APEC lần thứ 14 nói riêng, góp phần tích cực vào sự thành công của hội nghị quan trọng này.

Với tình cảm thân mật, Bộ trưởng Lê Hồng Anh bày tỏ niềm vui mừng tới dự lễ ra quân và những kết quả tốt trong huấn luyện, xử lý một số tình huống, phương án tham gia bảo vệ Hội nghị APEC lần thứ 14 mà tập thể cán bộ, chiến sỹ Cục CSBV & HTTP đã đạt được. Những kết quả đó rất có ý nghĩa, thể hiện ý thức chấp hành nghiêm túc và quyết tâm cao trong thực hiện chỉ thị của Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an.

Bộ trưởng nêu rõ: Chỉ còn 20 ngày nữa sẽ diễn ra Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14, nhiệm vụ đảm bảo ANTT mà Đảng và Nhà nước giao phó cho lực lượng CAND rất vinh dự nhưng cũng rất nặng nề, đòi hỏi toàn lực lượng phải có những nỗ lực to lớn, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an toàn hội nghị quan trọng này. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, lực lượng CAND cần tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch đã được phân công; tăng cường công tác nắm và xử lý tình hình nhằm ngăn chặn có hiệu quả ý đồ chống phá của các thế lực thù địch.

Phải chú trọng làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài lực lượng CAND; tiếp tục phát động nhân dân nâng cao lòng tự hào dân tộc, tích cực tham gia bảo vệ ANTT; thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương án bảo vệ; kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm làm trong sạch địa bàn, giữ vững được lòng tin của bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về sự mến khách, phát triển bền vững, đảm bảo ANTT của Tổ quốc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Đồng thời, lực lượng CAND cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không để xảy ra tình huống bất ngờ; không chủ quan, thỏa mãn với các thành tích bước đầu đạt được; tiếp tục nêu cao tính kỷ luật; tinh thần đoàn kết, nhất trí; thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến, đảm bảo quân số ứng trực sẵn sàng đáp ứng mọi nhiệm vụ được giao. Các đơn vị chức năng cần đảm bảo đủ chế độ quân trang, quân dụng, phương tiện chiến đấu, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ có đủ điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau khi nhận tặng phẩm do Bộ trưởng Lê Hồng Anh trao tặng, cán bộ, chiến sỹ Cục CSBV & HTTP đã biểu diễn báo cáo kết quả huấn luyện các phương án chuẩn bị bảo vệ Hội nghị APEC lần thứ 14 bao gồm: Thực hành các động tác kỹ thuật, chiến thuật võ thuật; thực hành các bài bắn ứng dụng của Cảnh sát đặc nhiệm; xử lý các tình huống giải cứu con tin trên ôtô, khách sạn và xử lý bom, mìn; xử lý các tình huống chống khủng bố, giải cứu con tin trên máy bay....

Công Gôn