Mỗi lần được đơn vị phân công bắt truy nã, anh bỏ nhiều thời gian, công sức tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, động cơ dẫn đối tượng đến con đường phạm tội để xác định khả năng vận động gia đình, đối tượng ra đầu thú. Tên Nguyễn Thanh Tùng (41 tuổi) ở xã Việt Hưng, Tp. Hạ Long, phạm tội buôn bán ma túy, có vợ và một con trai.

Sau khi gây án, tên này trốn về quê vợ ở Ninh Thanh, Hải Dương sống với bà nội. Biết Tùng là người hiền lành, do chơi bời với bạn bè xấu nên bị nghiện ma túy, vợ Tùng có ý định bán nhà để đưa chồng đi cai nghiện, Nguyễn Văn Chuyên bỏ cả tháng trời tiếp xúc, vận động vợ Tùng và gia đình đưa Tùng ra đầu thú.

Tên Vũ Văn Trang (32 tuổi) ở huyện Yên Hưng (Quảng Ninh) phạm tội giết người rồi bỏ trốn vào thị trấn Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù đã có vợ, con ở quê, song khi bỏ trốn, hắn tiếp tục lấy vợ, sinh con. Để biết đích xác nơi ở của đối tượng, Nguyễn Văn Chuyên tập trung vận động vợ Trang. Cuối cùng, vợ Trang đã cung cấp địa chỉ, số điện thoại của y. Đến thị trấn Tân Thành, Nguyễn Văn Chuyên điện hẹn gặp Trang. Được sự động viên của anh, Trang xin ra đầu thú và hiện đang cải tạo tốt.

Anh quan niệm: Quan trọng nhất để vận động đối tượng truy nã thành công là phải nắm được bản chất, tâm lý đối tượng. Tội phạm nói chung, những kẻ trốn truy nã nói riêng là những con người bị "quỷ ám". Đấu tranh với nó là để triệt tiêu cái ác, cứu vớt cái thiện. Phải thuyết phục cho gia đình, bản thân đối tượng hiểu, tin tưởng vào chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, tin tưởng vào cán bộ Công an.

Từ năm 2001 đến tháng 10/2004, Nguyễn Văn Chuyên đã vận động được trên 20 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Anh nhiều lần được các cấp khen thưởng và liên tục là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Hiện Thiếu tá Nguyễn Văn Chuyên là Đội phó Đội Điều tra trọng án, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Quảng Ninh

N.M.C.