Tại buổi làm việc, tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đại học An ninh nhân dân và các đại biểu tham dự đã nghe Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thuyết trình bài giảng về “Khoa học tư duy hệ thống với công tác lãnh đạo, chỉ huy Công an nhân dân trong điều kiện thay đổi”. 

Lãnh đạo Trường Đại học An ninh nhân dân chào mừng Thượng tướng, PGS, TS. Nguyễn Văn Thành đến thăm và làm việc
Thượng tướng, PGS, TS. Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành, cho biết, lịch sử phát nhân loại đã và đang minh chứng thành công trong nghiên cứu khoa học, tìm ra các quy luật vạn vật, tự nhiên, chinh phục thế giới của loài người, giúp con người ngày càng hiểu biết về thiên nhiên, vũ trụ, về thế giới tự nhiên và phát triển tri thức khoa học với phương pháp truyền thống là phân tích để hiểu vấn đề. 

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Phương pháp này bao gồm việc tách bạch thành các cấu phần, nghiên cứu từng hợp phần cô lập, tách rời rồi rút ra kết luận tổng thể. Tuy nhiên, lối tư duy tuyến tính và máy móc trên đang trở nên không hiệu quả khi đề cập đến những vấn đề hiện đại.

 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, nghiên cứu tư duy hệ thống nhằm cung cấp cho con người phương pháp tư duy, ngôn ngữ riêng, tập hợp các công cụ có thể dùng để đề cập đến những vấn đề phức tạp hóc búa nhất trong công việc và cuộc sống xã hội; nghiên cứu hệ thống, sức ỳ của hệ thống, cách xác định điểm đòn bẩy trong hệ thống, tổ chức để tác động một lực nhỏ nhất nhưng lại mang lại hiệu quả lớn nhất trong công việc và cuộc sống. 

Qua nhiều nghiên cứu khác nhau, nội dung an ninh phi truyền thống bao gồm, thiếu hụt tài nguyên, bùng phát dân số, môi trường sinh thái suy giảm, khủng hoàng kinh tế và tài chính tiền tệ, tin tặc…Những vấn đề này đã đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ, suy rộng ra toàn thế giới; làm suy giảm chất lượng cuộc sống, đe dọa ổn định xã hội, làm gia tăng hiểm họa từ tự nhiên…

Đức Mừng-Thanh Hùng