Vào thời điểm này, du khách hành hương đến Lễ tại các điểm trong Quần thể di tích đã vãn. Khoảng hơn 40 người thuộc các lực lượng của phường gồm Công an phường La Khê, Quân sự, Dân quân tự vệ, thông tin truyền thông, Ban an ninh, Ban Bảo vệ dân phố… phối hợp với Ban Quản lý di tích Đình chùa Bia Bà La Khê vẫn đang tích cực có mặt tại các điểm chốt, đảm bảo từ vòng ngoài đến vòng trong cho du khách được hành hương, Lễ tại các điểm Di tích trong bình yên về ANTT. 

Biết chúng tôi là khách mới tới, các cụ đang chấp tác tại đây đã kể cho nghe tích về  La Khê vốn là làng có nghề dệt lụa lâu đời, nức tiếng xa gần với các sản phẩm The, Sa, Vân, Địa, Quế, Gấm với chất liệu mát, mỏng, nhẹ, bền đẹp và hoa văn tinh xảo.

Quần thể di tích Đình - Chùa - Bia Bà tại phường La Khê.

Bên cạnh đó, La Khê còn có cụm di tích Đình, Chùa, Bia Bà La Khê nổi tiếng linh thiêng, ngày càng thu hút đông đảo du khách trong nước đến chiêm bái cầu may, cầu tài, cầu lộc. Đây cũng là địa phương làm rất tốt công tác bảo tồn, tôn tạo di tích, là điểm sáng để các địa phương khác có di tích trên địa bàn quận Hà Đông học tập và noi theo. Cụm di tích Đình, chùa, Bia bà La Khê gồm có Đình La Khê, chùa Diên Khánh, Bia Bà La Khê và Bia ghi dấu địa điểm xét xử đầu tiên của tòa án nhân dân tại Bắc Bộ.

Để La Khê trở thành điểm sáng để các địa phương khác học tập và noi theo trong các mùa Lễ hội về công tác tổ chức và đảm bảo về ANTT cho du khách đến hành hương, vãn cảnh, dưới sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Thành phố, Thường vụ, Đảng ủy, HĐND-UBND phường La Khê đã có Nghị quyết triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể, mặt trận và các lực lượng đóng quân trên địa bàn phường, phối hợp với các lực lượng chức năng của TP Hà Nội, quận Hà Đông đã có kế hoạch và triển khai cụ thể.

Khách tới lễ tại Quần thể di tích Đình, Chùa, Bia Bà La Khê.

Theo Trung tá Nguyễn Duy Huyền, Trưởng Công an phường La Khê, ngay từ Rằm tháng chạp Ất Mùi 2015 đến Chính hội trong các ngày 14, 15, 16 tháng giêng Bính Thân 2016, lượng du khách hành hương về các điểm trong quần thể di tích văn hóa La Khê đã rất đông, chỉ ước tình từ sau giao thừa đến hết ngày mùng 4 Tết có khoảng 20 nghìn lượt du khách về đây hành hương, vãn cảnh. Lực lượng Công an phường phối hợp với các đơn vị chức năng của phường, Quân sự, văn hóa thông tin, Ban Bảo vệ dân phố, Ban An ninh… cùng Ban Quản lý di tích đã đảm bảo tốt về ANTT cũng như hướng dẫn cho du khách đến thăm quan, hành hương, lễ bái được thuận lợi, an toàn.

Phóng viên Báo CAND  trao đổi với Ban Quản ly di tích Bia Bà La Khê, Ban an ninh, Ban bảo vệ trực tối mùng 4 Tết Nguyên đán Binh Thân tại Quần thể di tích Đình, Chùa, Bia Bà La Khê.

Chị Nguyễn Ngọc Hoa ở Hà Đông cho biết, chị cùng các bạn năm nào cũng đến Lễ ở Bia Bà, rất linh thiêng. Đến đây, ngoài việc các chị được nhận tờ rơi phát miễn phí cho khách hành hương giới thiệu về di tích còn có hệ thống loa phát thanh giới thiệu về di tích cũng như hướng dẫn nhân dân cách sắp lễ, đi lễ, tự đề cao cảnh giác chống cướp giật, móc túi. Ở đây đâu đâu cũng thấy có mắt thần camera nên chị rất yên tâm.

Ngoài ra hệ thống nhà vệ sinh sạch sẽ, có cả máy sưởi tay rất hiện đại mà không phải mất phí vệ sinh như ở một số nơi cũng làm chị và các bạn thấy an tâm, hài lòng khi đến Lễ tại Bia Bà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Ban Quản lý và các cơ quan chức năng đã cho lắp đặt 6 đầu máy với hơn 70 camera mắt thần từ khu vực ngoài và đến các điểm trong Cum di tích nhằm đảm bảo ANTT. Tình trạng ăn xin, bán hang rong, chèo kéo khách không diễn ra tại điểm Di tích này.

Cùng theo chân bác Phạm Ngọc Hùng, Trưởng Ban Bảo vệ Dân phố, anh Nguyễn Viết Phúc, Tổ trưởng Tổ an ninh cùng lực lượng Công an phường La Khê do Trung tá Nguyễn Văn Huy, Phó Công an phường đang làm nhiệm vụ tại Khu di tích vào lúc 22h đêm từ điểm trông xe tới khu vực bán đồ Lễ, đến khu vực trong Chùa, Đình, Đền Thờ Thánh Bà… chúng tôi mới phần nào cảm nhận được sự tâm huyết, những việc làm đầy trách nhiệm của những người làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT nơi đây.

Ban quản lý di tích Bia Bà La Khê, Ban an ninh, Ban bảo vệ thường xuyên đi tuần tra đảm bảo an toàn cho khách đi lễ.

Lúc này đã vãn khách hành hương, các thành viên Ban Quản lý cùng với bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổ trưởng Tổ Giám sát cùng lực lượng chức năng tiến hành việc thu tiền Lễ từ các Ban thờ, Hòm công đức để kiểm đếm, nhập Quỹ. Bà Hạnh cho biết, đây là lần thứ 4 trong ngày bà làm công việc giám sát, tiền nong giữa sổ của bà và của Kế toán, thủ quỹ phải trùng khớp, tiền công đức, giọt dầu đều được thu và kiểm đếm nhập quỹ công khai, minh bạch.

Hàng năm, Đình cũng là nơi dân làng La Khê tổ chức lễ hội, tưởng nhớ công đức của 2 vị Thành hoàng làng và 10 vị tổ nghề dệt. Lễ hội diễn ra vào 3 ngày 14,15,16 tháng Giêng hàng năm. Thông thường chỉ tổ chức hội lệ, mở cửa Đình cho nhân dân địa phương và du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh đầu năm.

Chúng tôi gặp em Phạm Thị Hồng Phúc, Sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kinh tế quốc dân và em Nguyễn Tuyết Trinh, lớp 12 trường THCS Quang Trung đang tình nguyện làm công tác ghi công đức cho khách thập phương. Các em cho biết, nối tiếp truyền thống cả làng cùng coi công việc trong những ngày Tết của Ban Quản lý như việc nhà mình, nhà gần nên các em có mặt từ giao thừa và hàng ngày ra phụ giúp các cụ việc ghi sổ công đức cho khách thập phương đến muộn mới về.

Bác Nguyễn Hữu Sang, Phó Ban Quản lý di tích Đình chùa Bia Bà La Khê cho biết, vào các ngày tổ chức lễ hội ngoài lễ tế Thành hoàng làng, nhân dân địa phương thường tổ chức các hình thức vui chơi giải trí phong phú.

Hội năm Bính Thân 2016, ngoài Chương trình ca múa nhạc tổng hợp do cán bộ và nhân dân địa phương tự tổ chức; đi thuyền hát quan họ tại giếng Đình; Ban tổ chức còn tổ chức các giải thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng bàn, cờ tướng; hội thi chọi gà truyền thống... Biểu diễn lân- Sư tử- Rồng; biểu diễn võ thuật của Võ đường Bình Định Gia – La Khê. Công tác tổ chức lễ hội và quản lý di tích được làm tương đối tốt, bài bản cùng với sự linh thiêng của cụm di tích là lý do thu hút đông đảo du khách đến tham quan, hành hương và lễ lạt cầu may; lượng khách năm sau thường đông hơn năm trước; số lượng tiền giọt dầu và công đức của nhân dân đóng góp cho Cụm di tích cũng tăng lên đáng kể.

Doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ như trông giữ xe, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ ăn uống cũng thu lợi không nhỏ. Nhân dân địa phương và du khách thập phương về với cụm di tích ở La Khê đều phát lòng hảo tâm công đức số tiền lớn, số tiền ấy được Ban quản lý di tích Bia Bà La Khê sử dụng vào hoạt động của Ban quản lý và công tác tu bổ, tôn tạo di tích.

Do đó, đến với La Khê du khách rất hài lòng về cảnh quan thiên nhiên xanh, sạch, đẹp, gọn gàng và cụm di tích được bảo tồn tôn tạo nguyên trạng vừa cổ kính, trang nghiêm vừa hoành tráng, chắc chắn. Chính những điều đó đã thu hút hàng năm rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, vãn cảnh, hành hương về Quần thể di tích Văn hóa La Khê. 

Hiếu Quỳnh - An Bình