Trung tướng, TS Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội thảo. Trung tướng Lê Văn Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục HCKT chủ trì Hội thảo.

Khai mạc và đề dẫn Hội thảo, Trung tướng Lê Văn Minh cho biết, lịch sử hình thành và phát triển cùng những đóng góp to lớn của lực lượng HCKT, đặc biệt là những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực công tác đã được tái hiện cơ bản trong gần 40 báo cáo khoa học gửi đến tham gia Hội thảo.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành phát biểu tại Hội thảo.

Mỗi báo cáo là một công trình nghiên cứu có giá trị. Điều đó một lần nữa khẳng định 70 năm đồng hành cùng lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự... Lực lượng HCKT CAND đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, ghi dấu ấn qua từng chiến công thầm lặng của lực lượng CAND, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học, các đồng chí lãnh đạo, quản lý, hoạt động thực tiễn và đại biểu đã trình bày tham luận, đóng góp những ý kiến quý báu, quan trọng góp phần làm rõ hơn vai trò, vị trí, thành tựu sau 70 năm xây dựng, trưởng thành của lực lượng HCKT CAND cũng như các kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác HCKT trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành xem những tác phẩm đoạt giải được trưng bày tại  Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Văn Thành cho biết, trong suốt 70 năm qua, Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn dành sự quan tâm tới công tác HCKT CAND và đã cụ thể bằng nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, Thông tư, hướng dẫn, chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt. Đồng thời, với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của lớp lớp các thế hệ lãnh đạo, cán bộ HCKT, công tác HCKT CAND đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào.

Thứ trưởng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, quá trình toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng diễn ra trong tình hình an ninh chính trị thế giới, khu vực diễn biến hết sức phức tạp, khó lường…

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Bối cảnh đó, đặt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, trong đó yêu cầu nhiệm vụ đối với công tác HCKT ngày càng cao. Đồng chí Thứ trưởng gợi ý, tiếp tục đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm trong triển khai các mặt công tác HCKT; hoàn thiện tiêu chuẩn định mức, vật chất về HCKT theo đúng quy  định của pháp luật, theo hướng cải cách hành chính, phân cấp ủy quyền sâu rộng và có cơ chế kiểm soát; xây dựng, hoàn thiện chiến lược đầu tư bảo đảm phát triển tiềm lực HCKT theo đúng chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; tiếp tục quan tâm chăm sóc sức khỏe, điều kiện nghỉ dưỡng, thực hiện chính sách về nhà ở xã hội cho cán bộ, chiến sĩ; có kế hoạch cụ thể xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, các chuyên gia, nhà quản trị giỏi về kinh tế, xây dựng, công nghệ, công nghiệp… có tầm nhìn xa, trí tuệ, khả năng đi trước, đón đầu…  

Thứ trưởng Bùi Văn Thành đề nghị, ngay sau Hội thảo, Tổng cục HCKT phối hợp chặt chẽ với Viện lịch sử Công an CAND, các học viện, trường CAND, nhất là Đại học HCKT tập trung hoàn thiện, củng cố biên niên lịch sử lực lượng HCKT cũng như hệ thống giáo trình, bài giảng về công tác HCKT trong CAND; đưa kết quả Hội thảo, nhất là những nhiệm vụ, giải pháp đã được thống nhất vào chương trình, kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Nhân dịp này, Tổng cục HCKT đã trao Bằng khen và giải thưởng cho 6 tập thể và 11 cá nhân đoạt giải Cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống lực lượng HCKT CAND (25-1-1948 – 25-1-2018).

Minh Hiền