Trong hai ngày 10 và 11/1, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 60 đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị vinh dự được đón Thủ tướng Phan Văn Khải tới dự và phát biểu chỉ đạo. Tới dự còn có đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Nội chính TW; đại diện một số bộ, ban, ngành TW.

Về phía lực lượng Công an có: Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy CATW, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Thường trực; đồng chí: Lê Thế Tiệm, Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy CATW, Thứ trưởng; đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy CATW, Thứ trưởng; đồng chí Nguyễn Văn Tính, Ủy viên Đảng ủy CATW, Thứ trưởng; lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục, Học viện, Trường và Công an các địa phương…

Bộ trưởng Lê Hồng Anh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị, địa phương.

 

Vinh dự lớn lao, trách nhiệm nặng nề

Trước khi diễn ra Hội nghị, Thiếu tướng Trần Quang Trọng, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND công bố các quyết định của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ về việc phong cấp hàm và thăng cấp hàm Tướng cho 33 cán bộ Công an. Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải trao quyết định của Chủ tịch nước phong cấp hàm Đại tướng An ninh nhân dân cho Bộ trưởng Lê Hồng Anh; trao quyết định thăng cấp hàm Thượng tướng An ninh nhân dân và Cảnh sát nhân dân cho các đồng chí: Nguyễn Khánh Toàn, Lê Thế Tiệm, Nguyễn Văn Hưởng, Nguyễn Văn Tính. Tiếp đó, Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã trao các quyết định của Thủ tướng Chính phủ thăng cấp hàm Trung tướng cho 2 đồng chí: Thi Văn Tám, Tổng cục trưởng Tổng cục I; Trần Quang Bình, Tổng cục trưởng Tổng cục V; trao quyết định thăng cấp hàm Thiếu tướng cho 26 cán bộ Công an.

Phát biểu tại lễ phong cấp hàm và thăng cấp hàm Tướng, Bộ trưởng Lê Hồng Anh khẳng định, đây là vinh dự lớn lao, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với lực lượng CAND. Việc phong cấp hàm và thăng cấp hàm Tướng cũng có nghĩa trách nhiệm đặt ra nặng nề hơn, đòi hỏi lực lượng Công an phải tập trung các biện pháp, nỗ lực để bất cứ tình huống nào cũng đảm bảo sự ổn định an ninh quốc gia và giữ vững trật tự an toàn xã hội.

Chú trọng hơn nữa công tác xây dựng lực lượng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà lực lượng Công an đạt được trong năm 2004. Đây là năm tình hình kinh tế - xã hội nước ta phải đối mặt với nhiều thách thức, song, với nỗ lực phấn đấu quyết liệt của các cấp, các ngành, toàn thể nhân dân, dưới sự điều hành của Chính phủ, nền kinh tế quốc dân đã duy trì nhịp độ tăng trưởng ở mức cao. Lực lượng CAND đã thể hiện vai trò rất quan trọng trong sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội.

 

Trao huân chương cho một số đồng chí lãnh đạo bộ công an

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã trao Bằng và gắn Huân chương theo quyết định tặng thưởng Huân chương của Chủ tịch nước cho một số đồng chí lãnh đạo Bộ Công an: Huân chương Quân công hạng ba cho Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn; Huân chương Chiến công hạng nhất cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng; Huân chương Chiến công hạng nhì cho Thứ trưởng Nguyễn Văn Tính.

Lực lượng Công an đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước nhiều nội dung, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước, huy động tổng hợp sức mạnh quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong cuộc đấu tranh đó, nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an đã nêu cao tinh thần chiến đấu, dũng cảm, kiên quyết, khôn khéo, được nhân dân khen ngợi, tin yêu.

Thủ tướng chỉ rõ, thành tựu đạt được là to lớn, song, các tồn tại cũng đòi hỏi lực lượng Công an phải nhìn nhận đầy đủ, toàn diện, từ đó phân tích rõ nguyên nhân, kịp thời đề ra giải pháp khắc phục hữu hiệu. Phải gắn bó chặt chẽ với nhân dân, củng cố lòng tin trong nhân dân, phải kiên quyết đấu tranh với tệ quan liêu, thiếu sâu sát với dân hoặc có biểu hiện tiêu cực khác.

Một trong những vấn đề trọng tâm của Chính phủ trong năm 2005 là quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực, tham nhũng, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản. Đây là vấn đề gây nhiều nhức nhối trong dư luận, làm thất thoát, lãng phí tiền của Nhà nước. Thủ tướng chỉ rõ, để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, lực lượng CAND cần phát huy vai trò của mình, phát hiện, điều tra, làm rõ những tiêu cực, tham nhũng, đục khoét tiền của Nhà nước.

 

Năm 2005, chúng ta cũng phải thực hiện có hiệu quả cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo chuyển biến mạnh như hiểm họa HIV/AIDS, tai nạn giao thông, xoá bỏ các tụ điểm tệ nạn… Đặc biệt, đây là năm phải đẩy mạnh cải cách hành chính, chống mọi biểu hiện quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà trong nhân dân. Thủ tướng chỉ rõ, dù đã đạt được những kết quả bước đầu, song tình trạng nhũng nhiễu, quan liêu, tiêu cực trong bộ máy hành chính Nhà nước còn đặt ra nhiều vấn đề phải xem xét nghiêm túc, đòi hỏi phải tạo chuyển biến mạnh vấn đề này. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó có trách nhiệm quan trọng của lực lượng Công an.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu lực lượng Công an phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng đề ra các chủ trương, biện pháp trong việc phát huy sức mạnh toàn dân bảo vệ ANTQ; chủ động nắm tình hình, phát huy vai trò nòng cốt, xung kích. Các cấp ủy Đảng trong CAND cũng cần có kế hoạch, chương trình cụ thể để kiểm tra cán bộ, chiến sỹ trong việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức và thực hiện nhiệm vụ. Để đổi mới, nâng cao chất lượng các mặt công tác Công an đòi hỏi phải đổi mới các biện pháp thực hiện. Lực lượng Công an cũng cần chú trọng công tác xây dựng lực lượng. Thủ tướng lưu ý, đây là nhiệm vụ cơ bản và lâu dài nhưng trong năm 2005 phải tạo được chuyển biến mạnh về vấn đề này. Phải kiện toàn, sắp xếp bộ máy, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả. Đổi mới công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ Công an, nâng cao chất lượng trong đào tạo.

Phát huy tính dân chủ, thẳng thắn trong trao đổi

Thay mặt Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Khánh Toàn đã đọc báo cáo tổng kết công tác Công an năm 2004 và triển khai nhiệm vụ công tác Công an năm 2005.

- Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 12 đơn vị, địa phương: Công an TP Hà Nội; Công an tỉnh Điện Biên; Công an tỉnh Quảng Ninh; Công an tỉnh Nghệ An; Công an tỉnh Lâm Đồng; Công an tỉnh Đồng Tháp; Công an tỉnh Nam Định; Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; Cục Bảo vệ chính trị V (Tổng cục I); Cục Cảnh sát Bảo vệ và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục II); Cục Thông tin liên lạc (Tổng cục VI); Cục B31 (Tổng cục V).

- Bộ Công an tặng Cờ thi đua cho 44 đơn vị, địa phương và tặng Bằng khen cho 84 đơn vị, địa phương Công an.


Tiếp đó, Hội nghị nghe các Tổng cục giải đáp kiến nghị của Công an các địa phương. Đây được xem là điểm đổi mới nổi bật tại Hội nghị lần này. Đảng ủy CATW và lãnh đạo Bộ Công an điều chỉnh cách thức tổ chức, thực hiện Hội nghị đảm bảo khoa học hơn, hiệu quả hơn, làm sao qua Hội nghị phát huy được trí tuệ tập thể, nắm rõ, sâu sát các kiến nghị của địa phương… Do vậy, để chuẩn bị Hội nghị lần này, lãnh đạo Bộ và các Tổng cục đã tổ chức họp tại 4 cụm. Với việc nâng cao tính dân chủ, thẳng thắn trao đổi, đề xuất, kiến nghị, sau các cuộc họp tại các cụm, lãnh đạo Bộ và các Tổng cục đã có tập hợp đầy đủ tình hình các địa phương, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất tháo gỡ. Đồng thời, tại các cuộc họp đó, lãnh đạo Bộ và các Tổng cục có điều kiện để chỉ đạo sâu sát từng địa phương.

 

Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần này, đại diện các Tổng cục trực tiếp giải đáp những thắc mắc của Công an địa phương thuộc phạm vi, chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục mình. Thiếu tướng Trần Văn Thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phân tích các kiến nghị về giải pháp đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực trong xã hội theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát; đấu tranh chống tội phạm ma tuý, tội phạm có tổ chức; tội phạm xâm phạm phụ nữ, trẻ em…

 

Một số vấn đề khác cũng được Công an các địa phương kiến nghị như: Việc hoàn thiện đội ngũ điều tra viên cả về số lượng và chất lượng theo Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự mới, đặc biệt là chuẩn hóa về trình độ. Vấn đề xây dựng lực lượng được nhiều địa phương rất quan tâm, thể hiện rõ ở các nhóm vấn đề và kiến nghị. Điều này chứng tỏ, Công an các đơn vị, địa phương, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ, các Tổng cục đang chủ động nghiên cứu những cách thức thực hiện hợp lý nhằm hoàn thiện, chuẩn hoá đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Công an tại đơn vị, địa phương mình, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin yêu trong quần chúng nhân dân.

 

Thiếu tướng Trần Quang Trọng, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND khẳng định, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đang thực hiện có hiệu quả, tuy nhiên, cũng có nơi, có lúc, vì những lý do khác nhau mà còn cán bộ, chiến sỹ vi phạm. Việc tăng cường các biện pháp giáo dục, rèn luyện phải là hoạt động thường xuyên, liên tục. Những vấn đề khác về khoa học - công nghệ, hậu cần, tài chính… cũng được lãnh đạo các Tổng cục và lãnh đạo vụ phụ trách giải đáp rõ ràng, thẳng thắn.

Chiều 11/1, phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Hồng Anh khẳng định những ưu điểm cơ bản của lực lượng Công an trong thực hiện các mặt công tác năm 2004. Bên cạnh đó, một số tồn tại, khuyết điểm cần khắc phục như: Công tác bảo vệ an ninh kinh tế, chống tiêu cực, tham nhũng, chống tội phạm hình sự còn những hạn chế; công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng còn một số tồn tại, bất cập; công tác chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ của Công an một số địa phương chưa đạt hiệu quả cao…

Bộ trưởng cũng giải đáp nhiều vấn đề qua kiến nghị của Công an các đơn vị, địa phương, trong đó nhấn mạnh một số điểm về công tác xây dựng lực lượng: Phân cấp cho Công an đơn vị, địa phương; tăng quyền cho Giám đốc Công an địa phương; cải tiến công tác thi đua, khen thưởng, công tác đào tạo, tài chính, hậu cần… Bộ trưởng lưu ý một số vấn đề về nhiệm vụ công tác Công an năm 2005.

Hội nghị đã phát động phong trào thi đua năm 2005. Theo đó, khẩu hiệu thi đua năm 2005 của lực lượng CAND là: "Phát huy truyền thống vẻ vang, làm theo sáu điều Bác dạy - xứng danh CAND". Trước mắt, dấy lên đợt thi đua: "Mừng Đảng, mừng xuân, ra quân thắng lợi, lập nhiều thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và các ngày lễ lớn của đất nước"

Q. Hào - Đ. Trường