Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Trợ lý Peter Rodman cùng các thành viên tham dự buổi làm việc.

Kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức Interpol, mối quan hệ hợp tác với các quốc gia trên thế giới trong đấu tranh phòng chống tội phạm đã có bước phát triển mới. Bộ Công an Việt Nam đã ký kết và tham gia nhiều hoạt động phòng chống tội phạm với tổ chức Interpol quốc tế cũng như hợp tác với Công an các nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ.

Các hoạt động này đang tiếp tục được duy trì và phát triển. Bởi vậy, tại buổi làm việc, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Rodman và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Nguyễn Văn Hưởng ghi nhận những kết quả đạt được trong việc hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa hai nước, khẳng định sự cần thiết và ý nghĩa của công tác này. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định, quan điểm của Việt Nam là hợp tác để kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm có tính chất quốc tế nguy hiểm như tội phạm khủng bố, tội phạm ma tuý xảy ra ở một số nước và khu vực trên thế giới.

Việt Nam cũng tỏ rõ quan điểm phản đối các hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển vũ khí giết người hàng loạt và thực hiện các hành động tích cực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn thực trạng này. "Chúng ta không thể sống trong môi trường lo sợ vì sự đe dọa của loại vũ khí giết người hàng loạt, vì vậy đây là vấn đề chung của nhân loại, cần sự phối hợp giải quyết của các quốc gia trên thế giới" - Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng khẳng định.


Quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 10 năm qua đã có bước phát triển mới trên nhiều mặt, trong đó có lĩnh vực phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trên cơ sở quyền và lợi ích mỗi nước. Hiện còn một số vấn đề do quá khứ để lại đang cần sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai bên để giải quyết có hiệu quả. Đó là việc rà phá bom mìn còn sót lại trong chiến tranh tại nhiều khu vực trên lãnh thổ Việt Nam và việc phối hợp để tìm kiếm hài cốt quân nhân thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam.

Về vấn đề này, Trợ lý Peter Rodman ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam, ông cho rằng Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã thể hiện tấm lòng bao dung, nhân hậu khi giúp đỡ một cách tích cực việc tìm kiếm các hài cốt lính Mỹ. Tuy nhiên, do điều kiện còn nhiều khó khăn, ông Peter Rodman cũng nhận thấy đây là vấn đề có tính lịch sử và mục đích tìm kiếm chỉ đặt ra ở phạm vi nhất định, không thể đòi hỏi kết quả khả quan trong mọi trường hợp.

Với cách nhìn nhận đó, ông hiểu rằng, những hậu quả sau chiến tranh vẫn còn nặng nề đối với nhân dân Việt Nam. Cũng như những hoạt động tích cực của phía Việt Nam đối với Hoa Kỳ, một số cựu binh Hoa Kỳ đã có những động thái thiện chí, cung cấp thông tin, địa chỉ, sự việc quân nhân Việt Nam hy sinh tại chiến trường.

Do đó, hai bên cho rằng, cùng với công tác tăng cường phối hợp phòng chống tội phạm thì những vấn đề nói trên cũng cần được quan tâm hơn trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng mong rằng, trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Peter Rodman và các thành viên trong đoàn cần tìm hiểu rõ hơn, sâu hơn để có cách nhìn đúng đắn về tình hình thực tế xã hội Việt Nam - một xã hội đang đảm bảo và phát huy quyền tự do, dân chủ, nhân quyền cho mọi người dân.

Tới đây, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu sang thăm chính thức Hoa Kỳ. Nhận định sự kiện này, Trợ lý Peter Rodman khẳng định, Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ rất quan tâm và hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển thêm tầm cao mới.

Việc tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam, là thành viên của ASEAN, với Hoa Kỳ cũng như Việt Nam với nhiều nước khác trên thế giới là phù hợp bối cảnh quốc tế hiện nay, xuất phát từ lợi ích của mỗi nước, góp phần ổn định và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Đăng Trường