Với ao ước khoác lên mình bộ đồng phục CAND, giúp ích cho đời, ngay sau khi hoàn thành xong chương trình giáo dục phổ thông, đồng chí Mai Văn Hiển đăng ký ngay vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TP Hồ Chí Minh. Sau khi ra trường, năm 2005, anh được giao nhiệm vụ làm CSKV, cán bộ tổng hợp Công an phường Hòa Hương (thị xã Tam Kỳ).

Lúc bấy giờ, thị xã Tam Kỳ đang dần xây dựng, nâng cấp lên thành thành phố loại 3 trực thuộc tỉnh Quảng Nam, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, địa bàn còn phức tạp. Hiểu rõ tính chất công việc, cộng thêm tính cần cù, chịu khó của một cán bộ CAND, anh luôn bám sát địa bàn, quản lí tốt di biến động của các loại đối tượng, nhất là số đối tượng chính trị nổi. Tích cực chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, các hành vi phạm pháp luật khác, không để xảy ra vụ việc phức tạp, đột xuất, bất ngờ.

Thiếu tá Mai Văn Hiển (bìa trái) giúp người dân làm thủ tục hành chính.

Đối với những trường hợp không có sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, đồng chí Mai Văn Hiển đã xuống từng nhà, vận động, hướng dẫn người dân làm các thủ tục để giải quyết. 

“Lúc trước, nhiều trường hợp không có sổ hộ khẩu, không có chứng minh nhân dân. Đa số những trường hợp này lại rơi vào những hộ nghèo, dẫn đến không thể sử dụng được thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo. Để đảm bảo quyền lợi cho người nghèo, tôi đã xuống tận nhà để tận nhà hướng dẫn người dân nắm các thủ tục để làm hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Những việc làm của mình tuy không lớn nhưng tôi phải cố gắng hết sức xác minh để giải quyết tốt nhất cho bà con” – đồng chí Hiển nói.

Trong 6 năm làm CSKV tại Công an phường Hòa Hương, đồng chí Mai Văn Hiển còn xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình, báo cáo đạt chất lượng. Chủ động tham mưu, đề xuất Ban Chỉ huy Công an phường Hòa Hương triển khai nhiều nội dung công tác mang lại hiệu quả tích cực như tham mưu cho Ban chỉ huy Công an phường và trực tiếp xây dựng mô hình thanh niên “Chung một ước mơ – không vi phạm pháp luật” đạt hiệu quả. Chương trình thu hút được nhiều thanh niên tham gia. Sự tích cực của đồng chí giúp cho Công an phường Hòa Hương nhiều năm được công nhận là “Đơn vị Quyết thắng”.

Năm 2011, đồng chí Mai Văn Hiển được điều chuyển qua làm Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội Công an TP Tam Kỳ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Tam Kỳ. Trong thời gian này, đồng chí Hiển lại tiếp tục chủ động giúp lãnh đạo Công an TP Tam Kỳ tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều văn bản triển khai Pháp lệnh Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Nghị định về quản lý sử dụng pháo, đồ chơi nguy hiểm; đảm bảo an toàn PCCC và chủ động ngăn chặn cháy lớn.

Trong nhiều năm công tác, việc đi nhiều, tiếp xúc nhiều với người dân giúp anh thấy được sự khó khăn, vất vả của họ mỗi khi đi làm thủ tục hành chính. Thấu hiểu sự vất vả đó, đồng chí Mai Văn Hiển đã phối hợp làm và tham mưu mô hình “3 trong 1” ban hành quy trình một cửa liên thông cấp giấy khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ mới sinh (quy trình 3 trong 1); góp phần cải cách hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 26 ngày xuống còn 7 ngày, giảm số lần công dân đến cơ quan Nhà nước từ 6 lần xuống còn 2 lần, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của nhân dân, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Khi công tác với chức vụ Phó trưởng Công an TP Tam Kỳ, đồng chí Mai Văn Hiển còn xây dựng mô hình “6 biết”: “Biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cảm ơn và biết xin lỗi” đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tạo sự thân thiện, rút ngắn được thời gian, giúp nhân dân tin tưởng, đặt niềm tin vào lực lượng CAND. “Hình ảnh người CAND rất quan trọng. Khi tiếp công dân, giúp nhân dân làm các thủ tục hành chính hay kể cả trong xử phạt các hành vi vi phạm giao thông, người CAND phải giữ được hình ảnh của mình, tạo sự thân thiện với người dân, từ đó tạo sự tin tưởng đối với người dân” – Thiếu tá hiển chia sẻ.

Không những vậy, trong nhiều năm qua, đồng chí Mai Văn Hiển còn giúp người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Hằng năm, Thiếu tá Mai Văn Hiển đều tổ chức đối thoại đối với người chấp hành xong án phạt tù, mời các doanh nghiệp, ngân hàng tư vấn nhu cầu tuyển dụng, cách bảo lãnh vay vốn, tạo cho người chấp hành xong án phạt tù có động lực để làm lại bản thân.

Đại tá Trà Thanh Hoàng, Trưởng phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đồng chí Mai Văn Hiển là điển hình nhiều năm của Công an tỉnh Quảng Nam về công tác vận động quần chúng nhân dân, tham mưu, đề ra những giải pháp quan trọng trong cải cách hành chính về trật tự an toàn xã hội.

Từ những đóng góp đó, trong 5 năm qua, đồng chí Mai Văn Hiển được Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam tặng 5 giấy khen, UBND tỉnh tặng 1 bằng khen, UBND thành phố tặng 2 giấy khen, tỉnh Quảng Nam tặng 1 bằng khen, Bộ Công an tặng 2 bằng khen, Thủ tướng Chính phủ tặng 1 bằng khen, 5 năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Thiếu tá Mai Văn Hiển (bìa trái) giúp người dân làm thủ tục hành chính.
Hà Vy