Ngày 26/9, tại căn nhà số 103/21/20, khu phố 3, phường Trung Dũng, TP Biên Hòa (Đồng Nai), Công an tỉnh Đồng Nai, cấp ủy, chính quyền phường Trung Dũng, phường Thanh Bình, Công an TP Biên Hòa và gia đình đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho Hạ sĩ Lê Văn Bi (SN 1959), nguyên quán huyện Dĩ An (tỉnh Bình Dương), nguyên Cảnh sát khu vực (Công an phường Thanh Bình, TP Biên Hòa).

Trước đó (ngày 19/9), tại thị trấn Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), Công an tỉnh Đồng Nai, Công an TP Biên Hòa cùng cấp ủy, chính quyền và gia đình đã tổ chức lễ truy điệu và tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho Hạ sĩ Trần Văn Khanh (SN 1963), quê quán huyện Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), nguyên Cảnh sát khu vực (Công an phường Thanh Bình, TP Biên Hòa).

Việc Hạ sĩ Lê Văn Bi và Hạ sĩ Trần Văn Khanh được công nhận liệt sĩ và được Thủ tướng Chính phủ cấp Bằng Tổ quốc ghi công đã đem lại niềm vui cho ông Trần Văn Ưa (86 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lanh (81 tuổi), là cha mẹ của đồng chí Trần Văn Khanh.

Bà Tống Thị Quân (vợ của đồng chí Lê Văn Bi) cùng con gái cũng không giấu được niềm xúc động khi chồng - cha được công nhận liệt sĩ sau hơn 28 hy sinh. Bà Nguyễn Thị Lanh (mẹ của đồng chí Trần Văn Khanh) tâm sự: "Thấy thằng Khanh được công nhận liệt sĩ, vợ chồng chúng tôi có thể thanh thản ra đi được rồi".

Tổ chức lễ truy điệu đồng chí Lê Văn Bi.

Ngược lại thời gian hơn 28 năm trước, vào lúc 21h ngày 12/3/1983, tại nhà khách UBND TP Biên Hòa ở đường Nguyễn Thị Giang, phường Thanh Bình, xảy ra vụ xô xát giữa ông Nguyễn Thành Hiếu (cán bộ phụ trách nhà khách) và Võ Văn Hưởng (con riêng của vợ ông Hiếu), sau đó Hưởng không ngớt lời hăm dọa sẽ giết chết ông Hiếu. Trước tình hình đó, ông Hiếu gọi điện thoại báo cho Công an phường Thanh Bình đề nghị xuống can thiệp. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của công dân, đồng chí Trưởng Công an phường Thanh Bình đã cử đồng chí Lê Văn Bi và đồng chí Trần Văn Khanh là Cảnh sát khu vực nhanh chóng đến giải quyết vụ việc.

Khi đến nhà khách UBND TP Biên Hòa, hai đồng chí Lê Văn Bi và Trần Văn Khanh không ngại nguy hiểm, một mặt dùng lời lẽ thuyết phục, mặt khác tìm cách áp sát, khống chế Hưởng. Nhưng trong cơn cuồng điên, manh động, Hưởng đã lấy cắp khẩu súng col 45 của ông Hiếu và nổ súng, đồng chí Lê Văn Bi hy sinh tại chỗ, còn đồng chí Trần Văn Khanh bị thương nặng.

Hai đồng chí Lê Văn Bi và Trần Văn Khanh ngã xuống trong niềm tiếc thương vô hạn của đồng chí đồng đội, trong nỗi đau đớn nghẹn ngào của gia đình, của người thân.

Sau 28 năm mòn mỏi chờ đợi, đơn vị, gia đình, đồng chí đồng đội và hương hồn của hai đồng chí Lê Văn Bi và Trần Văn Khanh đã có thể an lòng vì Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an và nhân dân đã ghi nhận sự hy sinh cao cả của hai đồng chí.

Nhân dịp này, Công an tỉnh Đồng Nai ủng hộ 40 triệu đồng từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" để sửa chữa lại hai căn nhà cho thân nhân của liệt sĩ Lê Văn Bi và Trần Văn Khanh, tặng mỗi gia đình một bộ bàn ghế

Công Trường