Bài 1: Đối mặt với nhiều đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HIV

Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy đã lập nên nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần quan trọng giữ gìn an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Những chiến công, thành tích của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy có sự đóng góp bền bỉ, thầm lặng của những cán bộ, trinh sát, điều tra viên nữ, họ là “đóa hồng yêu thương” tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trên mặt trận phòng, chống ma túy.

1.Nhìn thấy chị đưa đối tượng nhiễm HIV vào khám sức khỏe khi vừa lấy lời khai, chúng tôi (PV) mới hiểu được phần nào sự khó khăn, vất vả của cán bộ, điều tra viên là nữ khi tiếp xúc với những đối tượng mang căn bệnh thế kỷ. Đó là Đại úy Trần Thị Hồng Lai, 6 năm làm cán bộ, trinh sát của Đội CSĐT tội phạm về ma túy huyện Điện Biên, từ năm 2011 đến nay, Đại úy Trần Thị Hồng Lai là điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên.

Đại úy Trần Thị Hồng Lai lấy lời khai đối tượng mua bán trái phép chất ma túy.

Chị kể rằng, công việc của chị thường xuyên tiếp xúc với 80% đối tượng nghiện ma túy và thỉnh thoảng gặp đối tượng nhiễm HIV. Đơn cử trường hợp đối tượng nữ Khoảng Ký Pư (SN 1993), nhà ở xã Trung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Đối tượng Pư bị bắt khi vận chuyển trái phép khoảng 2kg thuốc phiện. Đại úy Trần Thị Hồng Lai tiếp nhận vụ án của huyện Mường Nhé để tiếp tục điều tra mở rộng theo thẩm quyền. Khi tìm hiểu về đối tượng Pư, chị được biết, sau khi đẻ con thứ hai thì Pư mới biết mình bị nhiễm HIV từ những lần nghiện ma túy (loại thuốc phiện) và đứa con này cũng nhiễm bệnh từ mẹ.

Do không có tiền mua thuốc phiện hút, Pư đã mua bán ma túy và bị cơ quan Công an bắt giữ. Khi bị bắt giam, Pư tỏ thái độ khó gần khi luôn miệng nói: “không biết, không quen, cán bộ thích làm gì thì làm” khiến Đại úy Trần Thị Hồng Lai lấy lời khai gặp khó khăn, phải sử dụng nhiều “chiêu” nhẹ nhàng, động viên, thức tỉnh thiên chức làm mẹ đối với Pư để khuyên nhủ, ân cần giúp Pư lúc lên cơn thèm thuốc, những lần đưa đi uống thuốc HIV theo chỉ định. Ngày qua ngày, “mưa dầm thấm lâu”, sự tận tình của cán bộ điều tra Trần Thị Hồng Lai đã khiến đối tượng Pư xiêu lòng thành khẩn khai báo.

Tại một khách sạn ở TP Điện Biên Phủ, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì phối hợp với Phòng phòng, chống ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh, bắt đối tượng Và Chứ Sỏ, trú tại xã Na Ư, huyện Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu 1 bánh heroin và 6.000 viên MTTH.

Đại úy Trần Thị Hồng Lai được phân công tham gia hỏi cung bị can Và Chứ Sỏ, chị đã phát hiện được vai trò của Sỏ là mắt xích quan trọng trong một chuyên án, do Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh xác lập từ năm 2015.

Với những tài liệu do Đại úy Trần Thị Hồng Lai và điều tra viên của đơn vị thu thập được, đấu tranh mở rộng chuyên án, Phòng đã tạm giam thêm bị can Lý A Cơ (đối tượng chính trong chuyên án năm 2015) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tiếp tục đấu tranh mở rộng, cơ quan Công an bắt tiếp đối tượng Thào A Giống, Lý A Di.

Kết thúc điều tra vụ án đã khởi tố, bắt 5 bị can trong đường dây ma túy, có đủ chứng cứ chứng minh các bị can đã tham gia mua bán trái phép 127 bánh heroin. Năm 2018, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên phá thành công chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng Vừ A Xìa và Mùa Thị Đở, trú tại huyện Điện Biên, thu giữ 489 bánh heroin.

Ngay sau khi bắt giữ được 2 đối tượng trong chuyên án, Đại úy Trần Thị Hồng Lai phối hợp cùng điều tra viên trong đơn vị trực tiếp điều tra xét hỏi đối tượng Mùa Thị Đở. Khi bị bắt, Đở kiên quyết không khai báo về hành vi phạm tội, song với tinh thần quyết tâm đấu tranh, sự mưu trí dũng cảm, bằng lý lẽ thuyết phục, chị đã buộc đối tượng Đở phải nhận tội, khai những tình tiết quan trọng của vụ án, cũng như phương thức, thủ đoạn mua bán, vận chuyển trái phép 489 bánh heroin phục vụ công tác điều tra mở rộng.

Từ năm 2015 đến nay, Đại úy Trần Thị Hồng Lai trực tiếp tham gia thụ lý điều tra 38 vụ án ma túy, với 51 bị can đảm bảo thận trọng, khách quan đúng người, đúng tội, chứng cứ chặt chẽ, chuyển Viện KSND tỉnh Điện Biên đề nghị truy tố. Với thành tích đạt được, Đại úy Trần Thị Hồng Lai đã nhận được bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Điện Biên, Công an tỉnh.

2. Tháng 6 năm 2008, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà được điều động công tác về Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Phú Thọ. Môi trường công tác mới hoàn toàn khác xa với công việc của một Cảnh sát khu vực nên ngoài việc học tập các thế hệ đi trước, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà còn mạnh dạn đề xuất lãnh đạo đơn vị cho tham gia các chuyên án. Bởi theo chị, chỉ có tiếp xúc trực tiếp với công việc mới giúp cho mình đúc rút ra những kinh nghiệm công tác quý báu.

Là trinh sát viên của một đơn vị mũi nhọn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà đã cùng đồng đội tham gia đấu tranh, triệt phá nhiều chuyên án lớn. Từ những thông tin do chị cung cấp, đã giúp cho đơn vị đấu tranh, triệt phá thành công nhiều đường dây buôn bán, sản xuất trái phép các chất ma túy có quy mô lớn.

Điển hình, ngày 30-8-2015, qua công tác trinh sát, chị và anh em trong đơn vị nắm được thông tin đối tượng Tẩn A Dao và Hà Anh Hùng sẽ mang theo 1 bánh heroin từ huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu về địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để tiêu thụ, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà được giao nhiệm vụ phối hợp cùng 2 tổ công tác của đơn vị triển khai phương án bắt giữ.

Đến khoảng 20h, phát hiện Tẩn A Dao và Hà Anh Hùng vào thuê phòng 107 khách sạn Bãi Bằng để chuẩn bị thực hiện hành vi mua bán trái phép các chất ma túy, chị đã cùng các điều tra viên, trinh sát viên ập vào bắt giữ thành công các đối tượng, thu giữ toàn bộ các vật chứng có liên quan gồm 1 bánh heroin, cùng nhiều đồ vật, tài sản khác có liên quan.

Là trinh sát viên, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà đã cùng với CBCS trong đơn vị đấu tranh, làm rõ đường dây tàng trữ, vận chuyển mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh do Vàng A Cáng, trú tại huyện Mộc Châu, Sơn La cầm đầu, đã thu giữ 300 bánh heroin. Kết thúc điều tra đề nghị truy tố 26 bị can ra trước pháp luật, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Sau nhiều năm làm trinh sát tại các đội nghiệp vụ, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà được bổ nhiệm Đội phó phụ trách rồi Đội trưởng Đội tham mưu tổng hợp của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy. Mặc dù không phải trực tiếp tham gia các vụ án, nhưng với các chuyên án lớn, chị vẫn được lãnh đạo đơn vị phân công tham gia trông giữ các đối tượng bị bắt hoặc khám xét người các đối tượng là nữ.

Đặc biệt, do đặc thù công việc của đơn vị liên quan tới việc chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy toàn tỉnh nên khối lượng công việc rất lớn về các kế hoạch, văn bản tham mưu, chỉ đạo… do đó chị thường xuyên phải thức trắng đêm để xây dựng kế hoạch, thậm trí không ít lần phải mang theo con nhỏ đến cơ quan vào buổi tối để làm việc.

Với sự nỗ lực cố gắng trong công tác chuyên môn, Thiếu tá Cù Thị Thu Hà được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và Giám đốc Công an tỉnh tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen.

Minh Hiền – Xuân Trường