Một ngày trung tuần tháng 6, sau nhiều lần hẹn, chúng tôi gặp được em K. là một trong những nạn nhân bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào nhóm “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” hoạt động trái phép ở địa bàn TP Huế. K. hiện đang là sinh viên Đại học Huế.

Em kể: “Do tin vào lời rủ rê đi theo “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”, em bỏ bê việc học hành, thường hay tụ tập với nhóm và rất ít về nhà, không nghe theo lời can ngăn của bất cứ ai. May thay mới đây, nhờ sự vận động tích cực của các đồng chí Công an và người thân gia đình, em đã nhận ra sự ma mị, dối trá khi tham gia vào tà đạo trên nên quyết tâm từ bỏ để trở về”.

Đối tượng Phan Tuấn Hải khai nhận hành vi truyền đạo trái phép tại cơ quan Công an.

Tương tự, em T. (19 tuổi, trú ở huyện Phú Lộc), hiện đang là sinh viên năm nhất của một trường ĐH ở Huế cũng  đã nghe theo lời rủ rê gia nhập vào “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”. Sau đó, T. còn lôi kéo em gái mình đang là học sinh cấp 3 tham gia vào nhóm tà đạo này. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, bố mẹ em T. đã phải nhờ đến lực lượng Công an huyện vận động, tuyên truyền mới giúp T. tự giác rời bỏ nhóm tà đạo để trở lại học tập, sinh hoạt bình thường.

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều người tham gia vào các nhóm “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”. Vì thế, song song với công tác tuyên truyền, vận động, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tích cực đấu tranh với hoạt động truyền đạo trái phép.

Cụ thể, sau một thời gian, lực lượng Công an đã đấu tranh làm rõ và xử lý đúng theo quy định pháp luật các đối tượng có hành vi tụ tập hoạt động truyền đạo trái phép tại các địa điểm ở TP Huế. Đặc biệt, đã làm rõ một số đối tượng như Phan Tuấn Hải (33 tuổi, tạm trú số 38A/126 Phạm Văn Đồng, TP Huế) là “nhóm trưởng” có hành vi lôi kéo nhiều người đi theo tà đạo; đối tượng Nguyễn Thị Hường (50 tuổi, ở tỉnh Thanh Hóa) và Trần Thị Hường (23 tuổi, ở tỉnh Thái Bình) tổ chức tụ tập, lôi kéo và truyền đạo trái phép cho rất nhiều người…

Ngoài ra, Công an huyện A Lưới còn điều tra làm rõ hành vi của đối tượng Lê Thị Đều (20 tuổi, trú tại tổ dân phố 1, thị trấn A Lưới) cùng mẹ là Hồ Thị Cheng (49 tuổi) đã lôi kéo 22 người ở huyện A Lưới tham gia hội thánh này, gây mất ANTT ở địa phương.

Thượng tá Trần Ngọc Lam, Phó trưởng Phòng Chống phản động và chống khủng bố Công an Thừa Thiên-Huế, khẳng định: “Qua công tác điều tra, xác minh, cơ quan Công an làm rõ các nhóm “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” đều hoạt động trái phép, có biểu hiện vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, gây xáo trộn đời sống của một bộ phận nhân dân.

Trước thực trạng này, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ phối hợp cùng Công an các huyện, thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không để bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào tà đạo. Đồng thời, có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, xoá bỏ các tổ chức tà đạo đang hoạt động trái phép trên địa bàn tỉnh”.

Anh Khoa