Phường Trần Quang Diệu nằm ở cửa ngõ của TP Quy Nhơn (Bình Định), nơi giao nhau với 2 tuyến QL1D và QL1A nên mật độ người và phương tiện qua lại khá đông đúc. 

Đặc biệt, Khu công nghiệp Phú Tài có quy mô lớn nhất tỉnh thu hút hàng chục ngàn lao động từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đến làm ăn, lưu trú. Tuy địa bàn phức tạp, nhưng từ nhiều năm nay, Công an phường đã xây dựng thế trận lòng dân vững chắc, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm, giữ vững ANTT.

Đến phường Trần Quang Diệu, từ anh xe ôm, thợ sửa xe, người chủ khách sạn hay người dân bình thường cũng đều có thể làm "đo ván" tội phạm. Chị Phan Thị Bích, chủ nhà nghỉ Thanh Thúy kể lại việc báo cho Công an bắt giữ đối tượng mà chị nghi vấn. 

Hôm đó, chị đón một vị khách là thanh niên đi chiếc xe mô tô hiệu Yamaha Exiter biển số 63B1 671.33 đến đăng ký phòng ở. Khi xuất trình giấy tờ tùy thân, anh ta tỏ thái độ ngập ngừng. Chiếc giấy CMND mang tên Bùi Hồng N., có nơi đăng ký HKTT ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh nhưng giọng nói lại đậm chất "xứ nẫu". Tấm ảnh trong CMND và nét mặt của vị khách, chị thấy cũng không giống. 
Công an phường Trần Quang Diệu luôn sâu sát ở cơ sở.

Những điều nghi vấn đó, chị Bích đã báo tin, đồng thời khéo léo giữ chân đối tượng. Chỉ vài phút sau Công an phường đã có mặt kiểm tra, đưa vị khách nghi vấn cùng chiếc xe mô tô về Công an phường làm việc. Lúc này người thanh niên khai là Đinh Văn Hậu (SN 1989, trú xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn) và chiếc xe chính là tang vật vừa mới trộm cắp ở TP Hồ Chí Minh đem về địa phương tìm mối tiêu thụ.

Cũng một trường hợp trong tháng 3, một người khách trú ở khách sạn Lan Anh bị kẻ gian đột nhập vào phòng lấy trộm 1 chiếc ipad và khoắng sạch số tiền trong hòm từ thiện đặt ở khách sạn. Qua trích xuất hình ảnh từ chiếc camera, Công an phường đã xác định và thông báo đặc điểm đối tượng cho các chủ khách sạn, nhà nghỉ cùng người dân trên địa bàn để phối hợp truy bắt. Anh Huỳnh Ngọc Minh Tuấn đang hành nghề chạy xe ôm tại ngã 3 Phú 

Tài nhớ lại, sáng đó có chở một người khách đặc điểm như thông báo vào khu vực chân đèo Cù Mông. Dọc đường người khách yêu cầu ghé vào tiệm bán chiếc ipad và khi tính tiền, anh Tuấn thấy trong túi xách chứa nhiều loại tiền lẻ chưa được xếp ngay ngắn. Ngay lập tức anh đã nghỉ công việc cùng cơ quan Công an đến địa điểm bắt giữ ngay Phạm Minh Sơn (41 tuổi, trú phường Đống Đa), đối tượng từng có 5 tiền án về tội trộm cắp.

Nhiều gương quần chúng mưu trí khác như anh Lê Thành Tiến, chủ tiệm sửa chữa xe máy; anh Cao Quốc Thắng hành nghề xe ôm tại khu vực ngã 3 Phú Tài đã nhiều lần cảnh giác báo cho cơ quan Công an bắt giữ các đối tượng trộm cắp mang xe máy đến địa bàn tiêu thụ. Nhiều chủ khách sạn, nhà nghỉ khi phát hiện dấu hiệu bất thường của đối tượng trộm hoặc mua bán, sử dụng ma túy đã báo ngay cơ quan Công an. 

Trung tá Lê Xuân Chiến, Trưởng Công an phường cho biết, muốn phòng ngừa tội phạm, trước hết phải nâng cao ý thức "tự phòng, tự bảo vệ tài sản", để mỗi người dân thật sự là "tai mắt" của Công an. 

Anh Lê Thành Tiến hành nghề sửa xe máy tại ngã 3 Phú Tài khoe tấm Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh treo trên tường nói đầy tự hào, "dù cuộc sống mưu sinh hàng ngày vẫn còn nhiều khó khăn, mua xe rồi bán lại có thể kiếm vài triệu nhưng chúng tôi quyết không tiếp tay cho tội phạm. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi là báo cho Công an phường xử lý liền". 

Cấp ủy, chính quyền phường cũng đã có sự quan tâm chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với cơ quan Công an nâng cao chất lượng phong trào quần chúng, tiếp tục duy trì hoạt động 6 mô hình ANTT, củng cố mạng lưới ANND vững mạnh để phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở.

Trung úy Đoàn Anh Diệp nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, cho biết, "Cảnh sát khu vực luôn bám sát cơ sở, nắm và giải quyết các yêu cầu chính đáng nên luôn được người dân yêu mến, tin tưởng, có nghi vấn gì đều báo cho cơ quan Công an. Đặc biệt, những người sửa xe, hành nghề xe ôm luôn được Công an phường tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ vật chất, tinh thần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống nên họ rất cảm kích, là "tai mắt" giúp cơ quan Công an phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn".

Tấn Tài