Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt, về phía Bộ Công an có: Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an một số đơn vị, địa phương và các đồng chí cán bộ Công an lão thành đã trực tiếp tham gia Kế hoạch phản gián CM12... 

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong Khu di tích Hòn Đá Bạc.

Dự buổi lễ còn có các đồng chí Dương Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau; Nguyễn Tiến Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Quân khu 9 cùng đại diện bà con đã trực tiếp giúp đỡ cán bộ Công an tham gia Kế hoạch phản gián CM12.

Đoàn đại biểu tham dự buổi gặp mặt đã dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong Khu di tích Hòn Đá Bạc.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 74 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng CAND. Ôn lại trang sử vàng truyền thống mang tên CM12, nhớ về những kỷ niệm của tình đồng chí, đồng đội, sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của đồng bào, nhân dân tỉnh Cà Mau... 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Hồ Việt Lắm, nguyên Cục trưởng Cục An ninh Tây Nam Bộ, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đã chia sẻ về quá khứ hào hùng, những kỷ niệm sâu sắc trong suốt quá trình tham gia thực hiện nhiệm vụ phản gián CM12, nhắc lại những kỷ niệm đầm ấm, gắn bó máu thịt giữa nhân dân với lực lượng CAND...

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi gặp mặt.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Lương Tam Quang bày tỏ niềm vui, trân trọng và xúc động khi được gặp lại các đồng chí cán bộ Công an lão thành, những người đã dành nhiều tâm sức, tuổi trẻ, trí tuệ, sự mưu trí, dũng cảm đóng góp vào thành công của Kế hoạch phản gián CM12, một chiến công vang dội đã đi vào lịch sử, tô thắm truyền thống Anh hùng vẻ vang của lực lượng CAND qua các thời kỳ. 

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong chiến công oanh liệt, hào hùng năm xưa, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, thành công của Kế hoạch phản gián CM12 là một trong những chuyên án điển hình, có ý nghĩa to lớn, mang tầm chiến lược, không chỉ về mặt nghiệp vụ mà còn có giá trị lịch sử quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia. Là đòn tấn công quyết định làm thất bại âm mưu của các thế lực thù địch đối với Việt Nam.

Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, đây là thắng lợi của sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền các địa phương; kết quả của mối quan hệ máu thịt giữa lực lượng Công an với quần chúng nhân dân, của sự hiệp đồng phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa CAND với QĐND và các cấp, các ngành. Là thắng lợi của trí tuệ, bản lĩnh chính trị, lòng dũng cảm, sự sáng tạo, sự chủ động trong bố trí thế trận đảm bảo an ninh của lực lượng Công an Việt Nam. 

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Qua thắng lợi của Kế hoạch phản gián CM12, lực lượng Công an đã đúc rút được nhiều bài học lớn, có ý nghĩa quan trọng để hoàn thiện hệ thống lý luận nghiệp vụ Công an và vận dụng vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đến nay vẫn còn nguyên vẹn giá trị. 

Thắng lợi của Kế hoạch phản gián CM12 cũng đã khẳng định sức mạnh đoàn kết, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, tinh thần chiến đấu quật cường, cống hiến, yêu thương đồng chí, đồng đội và sẵn sàng anh dũng hy sinh vì an ninh quốc gia, vì vận mệnh đất nước của các thế hệ CBCS CAND.

Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh học tập những bài học đã được tổng kết từ Kế hoạch phản gián CM12, hoàn thiện các biện pháp, giải pháp công tác. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân và thế trận toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

“CBCS lực lượng CAND hôm nay nguyện sẽ không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, một lòng, một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, vững vàng tiếp bước trên con đường mà Đảng ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha anh đã chọn. Lực lượng CAND sẽ mãi mãi khắc ghi tấm lòng yêu thương, đùm bọc giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp hiệp đồng của cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp đã góp phần quan trọng làm nên thắng lợi lịch sử trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Tiếp tục phát huy những bài học từ Kế hoạch phản gián CM12 để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Kịp thời ngăn chặn mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Tiếp tục giữ vững và bảo vệ vững chắc nền độc lập, ổn định của đất nước, bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc trước những mối đe dọa về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống...” – Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định.

Trước đó, Đoàn đại biểu tham dự buổi gặp mặt đã dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong Khu di tích Hòn Đá Bạc.


Trần Lĩnh