Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí nguyên là lãnh đạo thành phố, Công an thành phố qua các thời kỳ; Đại tá Nguyễn Quốc Hùng; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó GĐ Công an thành phố; cùng đông đảo các thế hệ cán bộ và nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự, Đội H88. Thượng Tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Trong không khí xúc động và tự hào của Lễ kỷ niệm các thế hệ CBCS Đội H88 cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang và những thành tích đặc biệt xuất sắc, góp phần tạo nên tên tuổi của Đội H88 “huyền thoại”.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Phó GĐ Công an thành phố thừa ủy quyền trao lẵng hoa chúc mừng, quà của Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, GĐ Công an thành phố cho Ban liên lạc Đội H88.

Vào cuối những năm 80 của thế kỉ XX, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Hải Phòng có nhiều diễn biến phức tạp, các băng nhóm tội phạm và các đối tượng hình sự hoạt động lộng hành, liên tiếp gây ra các vụ án nghiêm trọng, gây hoang mang lo lắng cho cán bộ và nhân dân thành phố…

Trước tình hình đó, Thành ủy, UBND TP đã trực tiếp chỉ đạo Đảng ủy, Giám đốc CATP quyết định thành lập Đội Cảnh sát hình sự đặc biệt (Đội H88) - mũi nhọn xung kích trong đấu tranh, trấn áp tội phạm hình sự.

Ngày 19-5-1988, Đội H88 chính thức thành lập, 16 thành viên của đội được tuyển chọn từ những CBCS có phẩm chất chính trị, vừa có năng lực công tác, có sức khỏe, nhanh nhẹn, sáng tạo, mưu trí, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, đồng chí Lê Danh Xương, Bí thư Thành ủy thời kỳ đó là một đội viên danh dự.

Ngay sau khi thành lập, Đội đã khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đánh mạnh, triệt phá các băng ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, được nhân dân tin yêu, khen ngợi, góp phần quan trọng vào việc ổn định tình hình ANTT trên địa bàn thành phố. Không chỉ là “khắc tinh”, là nỗi kinh hoàng của các loại tội phạm đất Cảng, Đội H88 còn là địa chỉ tin cậy của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, năm 1990, Đội H88 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã chúc mừng đồng chí Đại tá Lê Hồng Thắng, nguyên là người lính trưởng thành từ đội H88, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự CATP đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2018.

Đây cũng là đơn vị đầu tiên trong lực lượng công an toàn quốc được phong nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ở cả 3 cấp độ: Đội H88 (năm 1990); Phòng Cảnh sát hình sự (năm 1995) và cá nhân Đại tá Lê Hồng Thắng (năm 2018).

Văn Thịnh