Với phương châm “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ an ninh, trật tự”, mô hình “Tiếng kẻng liên gia đảm bảo ANTT” tại thôn Phú Nhuận, xã Hương Giang có sự tham gia của 19 thành viên là các hộ dân ở thôn Phú Nhuận.

Ông Phan Chuyển, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hương Giang cho biết, UBND xã đã thống nhất ra nghị quyết và phối hợp với Công an huyện Nam Đông xây dựng, đề ra quy chế thành lập mô hình “Tiếng kẻng liên gia đảm bảo ANTT”. Theo đó, khi phát hiện có các vụ việc xảy ra như trộm cắp, cháy nhà, cháy rừng, người dân bị tấn công… thì người dân sẽ đánh kẻng liên hồi để báo hiệu cho mọi người dân trong thôn biết để cùng nhau giải quyết.

Nhiều người dân ở thôn Phú Nhuận, xã Hương Giang tham gia vào mô hình “Tiếng kẻng liên gia đảm bảo ANTT”.

Trung tá Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Nam Đông cho biết, việc xây dựng mô hình “Tiếng kẻng liên gia đảm bảo ANTT” nhằm báo động khi phát hiện những đối tượng trộm cắp, gây mất ANTT hoặc khi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn cần huy động sự giúp sức của nhân dân. Kẻng được lắp ngay trung tâm thôn Phú Nhuận, các ngã ba, ngã tư và một số kẻng nhỏ lắp ở nhà dân. 

Kẻng được người dân Phú Nhuận lắp đặt trong vườn nhà đánh báo hiệu khi có vụ việc xảy ra.

“Tiếng kẻng an ninh không chỉ dùng thông báo họp thôn mà còn để đề phòng trộm cắp, bảo vệ tài sản cho người dân. Mô hình nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn xã Hương Giang đối với nhiệm vụ giữ gìn ANTT địa bàn, nâng cao hiệu quả thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc”, Trung tá Dũng khẳng định.

Được biết, xã Hương Giang, huyện Nam Đông là địa phương đầu tiên ở tỉnh Thừa Thiên- Huế xây dựng mô hình “Tiếng kẻng liên gia đảm bảo ANTT”.


Anh Khoa