Tại điểm cầu Trung tâm Bộ Công an, đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, dự và chỉ đạo Hội nghị. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, dự và chủ trì Hội nghị.

Tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ, những năm qua dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân, công tác PCCC và CNCH đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng ghi nhận, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC và CNCH, kiềm chế số vụ cháy, nổ và giảm thiểu các thiệt hại, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 

Bên cạnh đó, công tác PCCC và CNCH vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Đặc biệt, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ liên tục diễn biến phức tạp, xảy ra một số vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà các bộ, ngành, địa phương đã đạt được, đặc biệt là lực lượng PCCC và CNCH đã cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ quan trọng này trong thời gian qua.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, công tác PCCC và CNCH cũng như các công tác liên quan đến khắc phục hậu quả đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, hệ thống pháp luật ngày càng được hoàn thiện (Luật PCCC, các văn bản hướng dẫn các quy chuẩn, tiêu chuẩn về đầu tư, xây dựng... ) là hành lang pháp lý, cơ sở quan trọng để thực hiện công tác PCCC.

Một số bộ phận lãnh đạo, doanh nghiệp coi nhẹ công tác PCCC, CNCH

Phân tích nguyên nhân, Phó Thủ tướng cho rằng, một bộ phận cán bộ, kể cả người đứng đầu, lãnh đạo các cấp, ngành và người dân chưa nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của công tác PCCC. Một số địa phương chưa triển khai xây dựng và phê duyệt quy hoạch tổng thể về PCCC theo chỉ đạo của Thủ tướng; hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng, chống cháy, nổ còn hạn chế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao đổi với các đại biểu tại Hội nghị

Tình trạng vi phạm, coi nhẹ các quy định về PCCC còn khá phổ biến. Phó Thủ tướng chỉ ra thực trạng, nhiều nhà chung cư, cao tầng chưa đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn và trang thiết bị, đảm bảo an toàn cháy, nổ hoặc vi phạm quy định về PCCC nhưng vẫn được xây dựng, đặc biệt là tại những khu dân cư đông đúc, khiến nguy cơ rất lớn về thiệt hại khi phát sinh sự cố cháy, nổ. 

Công tác quản lý nhà nước về PCCC ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức, hiệu lực, hiệu quả quản lý chưa cao. Lực lượng PCCC chuyên trách nhìn chung còn yếu về tiềm lực, thiếu trang thiết bị, phương tiện,... Việc quy hoạch, triển khai thành lập các đội chữa cháy khu vực, đội cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp ở các địa bàn, khu vực trọng điểm còn chậm.

"Nhất là tại các đô thị lớn, chẳng hạn đối với Hà Nội, thành phố đông dân cư thì phải bố trí lực lượng đáp ứng yêu cầu ứng phó, chữa cháy nhanh nhất trong điều kiện kẹt xe. Tuy nhiên, có thực trạng "tắt lửa thì công trình đã bị phá". Làm thế nào khi chữa cháy mà vẫn bảo vệ được công trình, tài sản" - Phó Thủ tướng nêu.

Đưa tiêu chí an toàn PCCC đánh giá năng lực cạnh tranh

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh nền kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục phát triển, quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh, nhu cầu sử dụng năng lượng, điện, xăng dầu tiếp tục gia tăng… dẫn đến nguy cơ cháy, nổ, tai nạn, sự cố gia tăng và diễn biến phức tạp.

Để tăng cường công tác PCCC và CNCH thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương tập trung với yêu cầu phòng ngừa là chính, ứng phó kịp thời với với mọi tình huống, sự cố nói chung, trong đó có sự cố cháy, nổ.  

Trước hết, đề nghị tập trung hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến PCCC, CNCH. Từ đó, các bộ, ngành địa phương rà soát những vướng mắc, bất cập của pháp luật, nghị định, thông tư rà soát quy chuẩn, tiêu chuẩn để điều chỉnh, bổ sung cập nhật hoàn thiện.

Bộ Công an sớm hoàn thiện, trình Thủ tướng xem xét, ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác PCCC đối với khu dân cư. Bộ Xây dựng rà soát lại các quy định, quy chế trong công tác quản lý, vận hành chung cư, nhà cao tầng để đề xuất sửa đổi phù hợp với yêu cầu thực tế. 

Trong đó, phải quy định cụ thể trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý tòa nhà trong việc duy trì bảo dưỡng, bảo trì các hệ thống kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy của tòa nhà...  

Theo Phó Thủ tướng, phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục, với sự tham gia của toàn xã hội, xác định rõ vai trò trách nhiệm của cán bộ, đặc biệt là người đứng đầu liên quan đến công tác PCCC. 

“Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về PCCC; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC và công khai danh sách những cơ sở này trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì truy cứu trách nhiệm hình sự” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Hiền