Bộ trưởng Lê Hồng Anh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Nathi Mthethwa và Bộ trưởng An ninh quốc gia Nam Phi Siyabonga Cwele. Nhân dịp này, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Cảnh sát Nam Phi đã ký Thỏa thuận tăng cường hợp tác giữa hai bộ, nhất là về lĩnh vực phòng chống tội phạm có tổ chức và xuyên quốc gia, đấu tranh chống buôn bán các loại động vật hoang dã.

Bộ trưởng Lê Hồng Anh đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Cảnh sát và An ninh Nam Phi từ trước đến nay, thể hiện tin tưởng rằng hai bên sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa trong tương lai. Bộ trưởng Lê Hồng Anh cũng chúc mừng Nam Phi đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2011-2012 và trở thành thành viên chính thức của Khối các nền kinh tế mới nổi (BRICS).

Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Nathi Mthethwa cũng đánh giá cao vai trò, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế và những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong thời kỳ Đổi mới. Bộ trưởng Nathi Mthethwa nêu rõ nhân dân Nam Phi rất khâm phục Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - vị anh hùng dân tộc kiệt xuất của nhân dân Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Cảnh sát và An ninh Nam Phi trong công tác phòng chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, chống rửa tiền, buôn bán, vận chuyển ma túy và buôn người, đặc biệt về tội phạm buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp động vật hoang dã quý hiếm, nhất là tê giác.

Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi khẳng định trong bối cảnh các loại tội phạm nguy hiểm ngày càng tăng và trở thành thách thức toàn cầu, sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nam Phi là xu hướng tất yếu trong hoạt động đấu tranh và phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm

PV