Nắm được quy luật ấy, một số chủ phương tiện đã lợi dụng thời điểm này để có những hành vi vi phạm như chở quá số người quy định, vận chuyển hàng cấm, hàng gian lận thương mại.

Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên đã có nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội trên tuyến giao thông dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn.

Vào một ngày cuối tháng 12-2018, chúng tôi theo chân cán bộ, chiến sĩ Đội 1 Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh lên tuyến quốc lộ 6 khi trời đã về chiều. Đội huy động 2 xe ôtô tuần tra dọc trên tuyến với sự tham gia của 8 đồng chí.

Cán bộ CSGT tăng cường kiểm soát các phương tiện vận tải khách lưu thông trên tuyến.

Công việc thường ngày của các anh là tuần tra lưu động dọc tuyến luân phiên và tổ chức kiểm tra các phương tiện vào những thời điểm nóng như từ 4h đến 8h sáng và từ 16h đến 21h tối. Nhưng do nghỉ Tết Dương lịch và cũng gần đến Tết Nguyên đán cho nên đây là thời điểm các phương tiện vận tải khách từ Điện Biên đi xuống các tỉnh miền xuôi và ngược lại lưu thông qua tuyến với hàng trăm đầu xe mỗi ngày.

Chính vì vậy, đơn vị phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, vừa đảm bảo thời gian, tránh gây phiền hà cho hành khách và chủ phương tiện.

Trung tá Vũ Hồng Tuấn - Đội trưởng Đội 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: “Sau khi Công an tỉnh và Phòng Cảnh sát giao thông ban hành kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, chúng tôi đã tiến hành triển khai tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đội; tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, tuần tra khép kín 24/24h trên tuyến để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp là phương tiện vận tải khách, hàng hóa vi phạm các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông.

Song bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên kết hợp tuyên truyền cho lái xe, chủ phương tiện và những người tham gia giao thông khác tuân thủ các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của chính mình”.

Mỗi khi có các phương tiện vận tải khách lưu thông qua tuyến, bên cạnh việc kiểm tra những điều kiện cần thiết như hợp đồng vận chuyển, bảo hiểm, giấy phép lái xe… đơn vị còn kiểm tra số lượng hành khách, kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Đồng thời dặn dò lái xe và chủ phương tiện cần chú ý an toàn tại một số đoạn đường đèo dốc cao, cua gấp, đặc biệt là cần kiểm tra hệ thống bảo đảm an toàn của phương tiện trong điều kiện thời tiết sương mù, sương giá trơn trượt.

Nhờ công tác tuần tra lưu động khép kín, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp gây ùn tắc giao thông trên tuyến để thông báo cho lái xe. Đồng thời cũng lưu ý với các phương tiện cần chú ý đảm bảo an toàn tại một số điểm đen tiềm ẩn có thể dẫn đến tai nạn giao thông.

 Anh Lê Minh Tuấn, lái xe tuyến Điện Biên - Quảng Ninh thuộc Công ty cổ phần Du lịch Xuân Long, tỉnh Điện Biên cho biết: “Tôi lái xe đường dài đã nhiều năm nhưng lúc nào lên xe tôi cũng không được chủ quan, đặc biệt là lái xe vào thời tiết giá rét, sương mù, với địa hình đèo núi của Điện Biên thì luôn luôn phải thận trọng. Trước khi xuất bến lúc nào chúng tôi cũng kiểm tra kỹ càng hệ thống phanh, lốp, dầu mỡ. Trong lúc lái xe tuyệt đối không sử dụng rượu bia, lúc nào cũng phải cẩn trọng khi đi trên đường”.

Còn anh Nguyễn Trọng Đông, lái xe tuyến Điện Biên - Bắc Giang thuộc Công ty Vận tải Long Giang, tỉnh Điện Biên cho biết thêm: “Trong quá trình vận tải khách, hàng hóa, bản thân tôi và các anh em lái xe khác vẫn thường xuyên được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông nhắc nhở phải luôn chú ý đi đúng tốc độ, đúng phần đường, làn đường, không uống rượu bia, chở đúng số người quy định để bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản của hành khách. Các anh thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra như vậy nên chúng tôi cũng luôn chấp hành nghiêm, không để xảy ra vi phạm và gây nguy hiểm cho hành khách”.

Không chỉ tập trung vào chuyên đề vận tải khách, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh còn làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông trong thời điểm này, nhất là tội phạm về ma túy, hình sự, môi trường…

Kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, pháo nổ, hàng hóa gian lận thương mại và các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ vào địa bàn, góp phần bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp trước, trong và sau Tết.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cho biết: “Bên cạnh công tác triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội trên các tuyến quốc lộ, đơn vị đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh ban hành kế hoạch chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các huyện, thị xã, thành phố.

Trong đó tập trung tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm đối với các hành vi lạng lách đánh võng, sử dụng rượu bia, điều khiển phương tiện trong đô thị với tốc độ cao gây mất an toàn giao thông và trật tự công cộng. Đặc biệt làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ… để bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn trong dịp Tết”.

Tính đến thời điểm này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội. Với sự vào cuộc quyết liệt cùng với những giải pháp triệt để quần chúng nhân dân sẽ có những chuyến đi an toàn, thuận tiện để đoàn tụ, sum vầy cùng gia đình trong dịp Tết đến, Xuân về. 

Nhưng trên hết, mỗi người cũng cần nâng cao ý thức tự giác trong việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ để tự bảo vệ bản thân và những người khác khi tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc trong mọi thời điểm.

Lê Hoàng