Đại tá Đinh Hoàng Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, tại các khu du lịch Bái Đính, Tràng An không có tình trạng trộm cắp, móc túi, tranh giành, chèn ép khách, đánh nhau, gây rối trật tự xảy ra. Ở các khu du lịch, lễ hội không có tình trạng bán hàng rong, ăn xin, các hoạt động cờ bạc, mê tín dị đoan, lừa đảo du khách. Để có được kết quả trên là do cán bộ chiến sỹ Công an được giao nhiệm vụ tham gia công tác đảm bảo ANTT tại khu du lịch và lễ hội luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn phối hợp với cán bộ, công nhân viên các khu du lịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Lễ hội chùa Bái Đính là một trong những lễ hội lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và được khai hội vào mùng sáu Tết hàng năm, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái. Theo thống kê của Công an huyện Gia Viễn, từ ngày mùng 1 đến mùng 6 Tết, tại Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính có gần 1.000.000 lượt khách du lịch đến tham quan, chiêm bái, cùng với đó các phương tiện tham gia giao thông cũng tăng cao.

Để đảm bảo an ninh trật tự tại chùa Bái Đính cũng như trên địa bàn tỉnh, ngay từ trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công an tỉnh đã triển khai các phương án đảm bảo ANTT, ATGT, phòng chống cháy nổ khu vực chùa Bái Đính tới tất cả các đơn vị, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước về làm việc và tham quan, cũng như nhân dân, du khách thập phương.

 Phân công lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở bố trí tăng cường cắm tại các chốt, điểm, chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo vệ; tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, ANTT tại khu vực chùa. Lắp đặt, bổ sung hệ thống camera an ninh xung quanh khu vực chùa. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới nhân dân về công tác ANTT, an toàn giao thông.

Công an tỉnh Ninh Bình trao trả tài sản cho anh Nguyễn Đức Tuân.

Công an huyện Gia Viễn đã thành lập 21 chốt đặt tại các khu vực trọng điểm, 1 tổ tuần tra lưu động và 7 tổ công tác khác, với sự huy động tham gia của hơn 300 cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh và Công an huyện để thực hiện công tác đảm bảo ANTT, ATGT, trật tự công cộng tại khu vực chùa.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ đã xuất hiện nhiều cá nhân có những việc làm tốt, hành động đẹp như nhặt được của rơi trả người đánh mất, giúp đỡ người bị lạc, du khách bị ốm đau, tai nạn… góp phần xây dựng hình ảnh con người Ninh Bình văn minh, thân thiện, an toàn du lịch Ninh Bình được du khách thập phương ghi nhận và đánh giá cao. Trong đó, đã xuất hiện 23 tấm gương cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Ninh Bình và người phục vụ tại khu du lịch, người dân đã nhặt được trên 100 triệu đồng, 15 điện thoại và nhiều giấy tờ tùy thân trả lại cho khách du lịch.

Đó là việc làm tốt đẹp của Trung úy Hoàng Cao Linh, cán bộ Đội CSGT, Công an TP Ninh Bình giúp đỡ 10 em học sinh phổ thông ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đi xe đạp sang khu du lịch Tràng An, Bái Đính tham quan, du lịch bị lạc đường. Do trời tối, trong khi không quen đường, các em học sinh bị lạc hoang mang, lo sợ. Trung úy Hoàng Cao Linh đã chủ động dừng lại hỏi han, biết các em nhà xa, chỉ mang ít tiền đi đường, Trung úy Linh đã dùng tiền của mình thuê cho các em phòng trọ nghỉ qua đêm.

Hay như trường hợp của chị Quách Thu Trang, ở tổ 9, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cùng gia đình đến thăm quan, du lịch tại khu vực chùa Bái Đính cổ, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, do sơ suất, chị đánh mất chiếc túi xách, trong đó có gần 12 triệu đồng và toàn bộ giấy tờ tuỳ thân. Nhận được tin báo của chị Quách Thu Trang, Công an tỉnh Ninh Bình đã truy tìm.

Kết quả, khoảng 30 phút sau, chốt Công an số 20 đảm bảo ANTT tại khu vực chùa Bái Đính cổ do Trung tá Phạm Ngọc Minh, Phó Trưởng phòng; Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự; Đại uý Đinh Văn Thịnh, Thiếu uý Trần Đình Luật, Thiếu uý Vũ Văn Hưng, cán bộ Công an huyện Gia Viễn đã tìm lại được đầy đủ tài sản của chị Trang. Nhận lại tài sản, chị Quách Thu Trang rất cảm động và không ngớt lời khen ngợi tinh thần trách nhiệm, ý thức vì nhân dân phục vụ của CBCS Công an tỉnh Ninh Bình.

Mới đây, tổ công tác của Công an tỉnh làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại chùa Bái Đính đã tiến hành trao lại số tài sản cho chị Phạm Thị Trang, quê ở tỉnh Thanh Hóa gồm hơn 3 triệu đồng, 2 chiếc đồng hồ, các giấy tờ tùy thân và anh Nguyễn Đức Tuân, quê ở tỉnh Hòa Bình gần 3 triệu đồng, giấy tờ tùy thân. Đây là số tài sản của chị Phạm Thị Trang và anh Nguyễn Đức Tuân bị mất và đánh rơi khi tham quan, lễ chùa tại Bái Đính. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ đã giúp du khách tìm lại được tài sản.

Những việc làm đẹp của cán bộ chiến sỹ Công an Ninh Bình đã góp phần đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an Ninh Bình “Bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Minh Hiền