Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố xảy ra 2.652 vụ phạm pháp hình sự (PPHS) và tệ nạn xã hội (TNXH); tỷ lệ điều tra khám phá đạt 81,7%; tỷ lệ điều tra các vụ trọng án đạt 100%.

Đáng chú ý, đã khám phá vụ giết người đốt xác phi tang, hủy hoại tài sản xảy ra ở xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn; phát hiện và triệt phá ổ nhóm đối tượng người Colombia chuyên trộm cắp tiền trên ca bin xe ô tô của những người đi rút tiền ở ngân hàng và nhiều vụ cướp “xe ôm” xảy ra tại một số huyện ngoại thành…

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Kết quả đạt được là nhờ lực lượng CSHS đã chủ động dự báo, nắm chắc tình hình hoạt động của TPHS và TNXH, tham mưu kịp thời cho Giám đốc công an thành phố chỉ đạo các đơn vị triển khai các giải pháp, biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với TPHS và TNXH, góp phần cùng các lực lượng công an Thủ đô giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn xảy ra các vụ án nghiêm trọng, như, tội phạm giao cấu, dâm ô với trẻ em tăng 114%, chống người thi hành công vụ tăng 8,6%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng 5,1%... Đặc biệt, nổi lên loại tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu ổ nhóm lưu manh, sử dụng hung khí đi đòi nợ, xiết nợ. 

Lực lượng CSHS Công an TP Hà Nội đã tổ chức triệt phá 39 vụ, bắt 109 đối tượng liên quan đến hoạt động kinh doanh tài chính, “tín dụng đen”, trong đó có 21 ổ nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 27 đối tượng; 21 ổ nhóm TPHS, bắt 70 đối tượng và 12 cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực cầm đồ, kinh doanh tài chính. 

Điều tra làm rõ 5 vụ với 8 đối tượng sử dụng vũ khí nóng gây án. Lực lượng 141, cảnh sát cơ động, CSHS cũng dã phát hiện 6 vụ, 13 đối tượng tàng trữ, vận chuyển súng quân dụng, súng tự chế…

Đào Minh Khoa