Ở Cục Bảo vệ Chính trị V (BVCT V), có nhiều kế hoạch, nhiều công việc được lập ra trong năm, nhưng cái cuối cùng được tính là hiệu quả của những kế hoạch ấy. Những kế hoạch và công việc thầm lặng nhưng không hề giản đơn. Đấu trí để đập tan những âm mưu phá hoại và khủng bố của các thế lực thù địch, đó là những công việc thường nhật mà mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị không bao giờ xao lãng…

Một năm đi qua với những sự việc đáng… giật mình trên báo chí, đều có sự góp công lớn của cán bộ, chiến sĩ Cục BVCT V. Họ đã khẩn trương xác minh, xử lý vụ tung tin có bom trên máy bay của Việt Nam Airline tại Sân bay quốc tế Nội Bài; tin gây nổ xe gas để khủng bố của Công ty Shell trong dịp 2/9/2006.

Đặc biệt, chỉ trong thời gian ngắn, các chiến sĩ đã tập trung, tìm ra đối tượng gọi điện thoại đến ĐSQ một nước đe dọa sẽ tấn công đoàn của Tổng thống nước này dự Hội nghị APEC 14...

Nếu nói dấu ấn về ANTT trong năm 2006 thì không có gì phải bàn cãi, đó là sự an toàn đến mức tuyệt đối các hoạt động chính trị lớn mang tầm quốc tế diễn ra tại Việt Nam. Sở dĩ đảm bảo được những điều ấy, là sự phối hợp và quyết tâm của toàn lực lượng Công an.

Trong năm này, Cục  BVCT V  đã phối hợp phục vụ 2 cuộc diễn tập có quy mô lớn là phương án KB-KN 05 tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất và KB- CH05 tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô; xây dựng, đề xuất phương án giải quyết các tình huống khủng bố có thể xảy ra ở sân bay Nội Bài, phương án ngăn chặn hoạt động kích động biểu tình…

Một khóa tập huấn về công tác phòng, chống khủng bố cho 167 đồng chí là lãnh đạo cấp phòng, cấp đội Công an các địa phương, lãnh đạo phòng và cán bộ một số đơn vị ở Bộ đã được mở; 6 khoá tập huấn cho 110 cán bộ các đơn vị chức năng của Bộ và Công an Hà Nội về công tác phòng, chống khủng bố, sử dụng thiết bị phá huỷ bom, mìn, xử lý chất nổ và bảo vệ Hội nghị APEC 14 do chuyên gia Mỹ giảng được thực hiện.

Đơn vị đã phối hợp với đại diện an ninh Đại sứ quán Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, các nước EU trao đổi, hợp tác về công tác phòng chống khủng bố, bảo vệ Hội nghị APEC 14.

Vào một năm có nhiều sự kiện chính trị lớn như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, các kỳ họp của Trung ương và Quốc hội, Hội nghị APEC 14 và những hoạt động nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, việc nắm rõ những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, từ đó đề xuất và thực hiện những kế hoạch bảo vệ kịp thời và hiệu quả, giữ vững an ninh chính trị trong thời điểm các thế lực thù địch ráo riết tăng cường các hoạt động chống phá cách mạng Việt Nam, là một nỗ lực phi thường của một đơn vị mới chỉ được thành lập vài năm.

Phân tích, đánh giá, xử lý tin để từ đó có những báo cáo kịp thời lên Bộ Công an, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, họ đã giúp cho công tác đấu tranh chống phản động và khủng bố kịp thời hơn.

Năm 2006, 12 chuyên án đã được Cục BVCT V phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ đấu tranh. Điển hình như việc phối hợp với các đơn vị khác chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động phá hoại của các cá nhân, tổ chức thù địch, nhất là các tổ chức có hoạt động mạnh trong năm 2006. Cũng trong năm này, 7 đối tượng đã bị truy tố với tội danh "khủng bố".

Suốt trong những năm qua, việc khiếu kiện kéo dài đã gây không ít khó khăn cho các cấp, các ngành. Nhưng cho đến thời điểm này, Cục BVCT V đã hướng dẫn và phối hợp với Công an, các địa phương rà soát, lập danh sách, phân loại số khiếu kiện dài ngày kéo về Hà Nội để chủ động có kế hoạch tác động, giải tỏa, ngăn chặn, vô hiệu hoá ý đồ của những đối tượng chống đối.

Các lực lượng kiểm tra hành chính đã thu giữ trên 2.000 đầu tài liệu, tạm giữ 3 CPU và 1 máy tính xách tay có chứa nhiều tài liệu nội dung xấu. Vào những ngày giữa năm 2006, trên các diễn đàn Internet và qua Yahoo Messenger, tràn ngập những tin nhắn kêu gọi đi biểu tình trước cửa Đại sứ quán N. ở Hà Nội và tổ chức "Hội trại thanh niên dân chủ" để phản ứng phán quyết của tòa án N. đối với kẻ giết hại sinh viên Việt Nam.

Rất nhiều học sinh, sinh viên đã bị lôi kéo một cách vô thức. Nhưng ít ai biết rằng, đó là ý đồ của một số đối tượng chính trị cố tình kêu gọi doanh nhân, học sinh, sinh viên biểu tình. Sự việc ấy nhanh chóng được phát hiện và các chiến sĩ của Cục BVCT V đã phối hợp với các đơn vị kịp thời ngăn chặn.

365 ngày thầm lặng với số đầu việc lớn nhỏ có thể vượt hơn thế, 300 lượt cán bộ lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ phòng chuyên đề xuống địa bàn trọng điểm phối hợp chỉ đạo và hướng dẫn Công an các địa phương tiến hành các hoạt động nghiệp vụ để từ đó nắm chắc tình hình, chủ động có những biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm, đó là những con số chưa đầy đủ.

Còn có những việc không tên, những việc không thể nói, vẫn còn đó là sự hi sinh âm thầm của họ - những người làm việc kiên cường nhưng luôn buộc mình phải hòa chung vào những đám đông. 

Năm 2006, Cục BVCTV có 17 lượt tập thể, 94 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng (tăng 14 lượt so với năm 2005) cụ thể: 1 Huân chương Chiến công hạng nhất, 1 Huân chương chiến công hạng nhì, 3 Huân chương chiến công hạng ba, 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều Bằng khen của Bộ Công an…

Sẽ là không công bằng nếu chỉ nhìn vào những nỗ lực của họ trong những tấm huân chương, bằng khen. Bởi họ đã và đang đi trên một con đường vinh quang và lắm chông gai. Trên con đường đó có cả những sự hi sinh không thể gọi tên…

Ân Nam - Thiên Toàn