Yên Thượng là xã vùng cao, nằm ở phía Tây của huyện Chợ Đồn, cách thị trấn Bằng Lũng 15km, có địa giới tiếp giáp với nhiều xã trong huyện và tỉnh lân cận, phía Bắc giáp xã Bản Thi; Đông giáp xã Ngọc Phái, thị trấn Bằng Lũng; Nam giáp xã Bằng Lãng, xã Lương Bằng; Tây giáp xã Kiên Đài (Chiêm Hóa, Tuyên Quang), xã Yên Thịnh. Yên Thượng có địa hình chia cắt phức tạp, địa thế hiểm trở, đồi núi cao xen kẽ các cánh đồng nhỏ hẹp.

Với diện tích tự nhiên là 4.977ha, Yên Thượng có 1.470 nhân khẩu sống tập trung thành 10 thôn. Do địa hình chia cắt hiểm trở, thành phần dân cư phức tạp, có 5 dân tộc anh em chung sống (Tày, Kinh, Nùng, Dao, Thái) nên việc đảm bảo an ninh trật tự gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là trong công tác quản lý súng săn tự chế và vật liệu nổ.

Khoảng 13h ngày 15/10/2014, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an xã Yên Thượng đã vây bắt thành công một đối tượng có hành vi tàng trữ vũ khí trái phép. Sau khi xác định được vị trí nơi ở của đối tượng cách trụ sở 7km, Công an xã đã huy động lực lượng, tiến hành phong tỏa, kiểm tra hành chính, phát hiện đối tượng Trần Văn Thắng, thường trú tại Đức Bắc, Sông Lô, Hà Tĩnh đang có hành vi tàng trữ vũ khí trái phép. Trưởng Công an xã cùng 6 Công an viên vây bắt đối tượng, thu giữ được 2 khẩu súng săn và 4 viên đạn.

Công an huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) kết hợp với lực lượng Công an xã tuyên truyền, vận động người dân không sử dụng súng săn trái phép.

Ông Ma Văn Cao, Trưởng Công an, kiêm Phó chủ tịch xã Yên Thượng là một người có nhiều năm gắn bó với công tác quần chúng, từ khi còn là trưởng thôn chia sẻ: Do tập quán lâu đời của các dân tộc vùng cao là sử dụng súng tự chế để săn bắn trong rừng, lại thường đi vào buổi chiều tối nên công tác quản lý, phát hiện và thu giữ gặp không ít khó khăn. Khi gặp, các đối tượng thường biện bạch là không biết pháp luật cấm sử dụng vũ khí trái phép và xin tha.

Khi bị phát hiện, người vi phạm thường “bỏ của chạy lấy người”, gây khó khăn cho việc điều tra, bắt giữ. Trước đây, người dân sử dụng súng săn nhiều lắm, nhưng từ khi có cuộc vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thì số lượng người dân sử dụng đã giảm đáng kể, đặc biệt là trong những năm gần đây. Từ năm 2006 đến nay, toàn xã đã thu được 111 khẩu súng săn các loại, nhưng trong năm 2014 mới chỉ có một trường hợp vi phạm.

Đây là vụ việc điển hình nhất xảy ra tại xã Yên Thượng mà lực lượng Công an xã Yên Thượng đã giải quyết thành công. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững.

Vũ Linh