Trong năm CSHS đã khám phá 45.490 vụ phạm pháp hình sự, đạt tỷ lệ 75,83% (cao hơn 1,34% so với cùng kỳ năm 2013). Đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn quốc (từ ngày 1/8 đến 31/10/2014) đã phát hiện 112 vụ với 206 đối tượng, giải cứu 274 nạn nhân. Ngoài ra, CSHS còn phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng các đơn vị, địa phương và phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong, ngoài nước xác minh, giải cứu 252 nạn nhân.

Thượng tướng Lê Quý Vương đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích đã đạt được của lực lượng Cảnh sát hình sự cả nước trong thời gian qua. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát hình sự tiếp tục bám sát chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, để không bỏ lọt tội phạm nhưng tuyệt đối không làm oan người vô tội, không bức cung, không nhục hình…

Sáng cùng ngày, Phòng Bảo vệ trụ sở Trung ương Đảng và Quốc hội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (14/1/2005 – 14/1/2015) và đón nhận Huân chương Chiến công hạng ba. Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an tặng các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì ANTQ.

Qua 10 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành, cùng với sự phát triển của lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (CAND), đội ngũ cán bộ chiến sỹ của Phòng bảo vệ trụ sở Trung ương Đảng và Quốc hội đã không ngừng học tập rèn luyện nâng cao trình độ, thực sự là đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng; vững về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, đảm nhận xuất sắc vai trò chủ công trong công tác bảo vệ. Thường xuyên duy trì nghiêm chế độ công tác, phù hợp với thực tế tình hình, đóng góp tích cực vào thành tích chung của lực lượng Cảnh vệ trong công tác nghiệp vụ và xây dựng lực lượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thượng tướng Tô Lâm đã gắn Huân chương Chiến công hạng ba lên Cờ truyền thống và trao Bằng Huân chương Chiến công hạng ba tặng Phòng Bảo vệ trụ sở Trung ương Đảng và Quốc hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh, Phòng Bảo vệ trụ sở Trung ương Đảng và Quốc hội cần tiếp tục phát huy bản chất tốt đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh của người chiến sỹ Cảnh vệ, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, với nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ lãnh tụ, các cơ quan trọng yếu của Đảng, Nhà nước... Thượng tướng Tô Lâm yêu cầu, CBCS Phòng cần tích cực học tập, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ, rèn luyện khả năng tinh nhuệ của đơn vị vũ trang...

Cũng trong ngày 14/1, Công an tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai kế hoạch công tác Công an năm 2015. Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2014, Công an tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt Chỉ thị số 09 của Ban Bí thư; Chương trình hành động của Ban thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới”; xây dựng mới 28 mô hình trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn và 19 mô hình tiên tiến nổi bật. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, quần chúng đã cung cấp cho lực lượng Công an, chính quyền các cấp hơn 4 nghìn nguồn tin, trong đó có gần 3 nghìn nguồn tin có giá trị, giúp điều tra xác minh, làm rõ 702 vụ việc với hơn 1 nghìn đối tượng vi phạm, phục vụ có hiệu quả công tác giữ gìn ANQG và trật tự an toàn xã hội. Trong năm 2014, tỷ lệ điều tra khám phá án của Công an tỉnh Yên Bái đạt 78%, trong đó án đặc biệt nghiêm trọng đạt gần 99%. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương và các đại biểu trao đổi kinh nghiệm công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, Thượng tướng Bùi Văn Nam nhấn mạnh: Trong năm 2015, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Yên Bái phải chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh các chủ trương quan trọng về phát triển kinh tế, an tòan xã hội; chủ động giải quyết, xử lý có hiệu quả những vấn đề cấp bách, nổi lên trên lĩnh vực ANTT, góp phần bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Phát huy các thành tích đã đạt được, Công an tỉnh Yên Bái cần thực hiện tốt các kế hoạch trọng tâm đã đặt ra trong công tác Công an năm 2015, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, thực hiện tốt khẩu hiệu hành động đã đặt ra “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, đồng thuận bốn cùng với đồng bào các dân tộc”.

Cùng ngày, Thượng tướng Bùi Văn Nam đã đến thăm và làm việc tại Cục An ninh Tây Bắc và Ban chỉ đạo Tây Bắc.  

Ngày 14/1, Ban liên lạc cán bộ Công an chi viện miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã tổng kết công tác  năm 2014 và triển khai công tác năm 2015. Thiếu tướng Phan Văn Lai, Trưởng Ban liên lạc cho biết: Năm 2014, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị và Công an các địa phương, Ban liên lạc đã có nhiều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Năm 2015 và những năm tiếp theo sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa tình đồng chí, đồng đội bằng những việc làm thiết thực, sâu nặng nghĩa tình.

Năm 2014, phạm pháp hình sự giảm 14,52% - đó là số liệu được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai công tác năm 2015 của Công an tỉnh Vĩnh Long. Năm 2014, Công an tỉnh Vĩnh Long đã quán triệt thực hiện nghiêm túc khẩu hiện hành động “Chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” và 3 công tác trọng tâm năm 2014. Số vụ phạm pháp hình sự giảm 14,52%, tỷ lệ điều tra khám phá các loại án đều vượt chỉ tiêu đề ra, tai nạn giao thông giảm mạnh trên 2 tiêu chí (giảm 36,2% về số vụ, giảm 38,97% số người bị thương). Công tác bắt, vận động đầu thú, thanh loại đối tượng truy nã vượt 2,33%; công tác tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm vượt 4,09% so với chỉ tiêu.

Cơ quan Công an đã thu gom và xử lý 339 khẩu súng quân dụng, 107 công cụ hỗ trợ, 254 khẩu súng tự chế, 63 vũ khí thô sơ… góp phần quan trọng trong hoạt động phòng ngừa tội phạm. Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được đẩy mạnh với xây dựng mới 45 mô hình tham gia giữ gìn ANTT, nâng tổng số lên 184 mô hình. Tổng kết năm 2014, Công an tỉnh Vĩnh Long có 5 đơn vị được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc cấp cơ sở.

Đức Mừng - M.Hiền - K.quý - Xuân Mai - Văn Vĩnh