Trước tình hình đó Công an huyện Tân Uyên cùng chính quyền và các ban, ngành chức năng đã không quản ngại khó khăn, dầm mình trong mưa lớn, vật lộn với bão lũ để đảm bảo ANTT và an toàn giao thông, kịp thời giúp dân tại những khu vực nguy hiểm.

Ban chỉ huy Công an huyện Tân Uyên đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn phối hợp với các đội nghiệp vụ nghiệp vụ đảm bảo quân số trực 100% quân số chủ động nắm tình hình liên quan đến mưa bão.

CBCS phân luồng giao thông cho phương tiện đi qua khu vực ngập nước.

Tích cực phối hợp với các lực lượng sơ tán, bảo vệ tài sản của nhân dân, giúp đỡ các gia đình có người già yếu, neo đơn chằng chống nhà cửa, vận chuyển tài sản có nguy cơ ngập lụt đến chỗ an toàn. 

Đại tá Mùa A Sinh – Trưởng Công an huyện cho biết, vào 05h30 sáng nay 12/7/2020, Công an xã Phúc Khoa và Trung Đồng báo cáo trên địa tuyến QL32 có 02 điểm ngập và sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn của người dân tham gia giao thông.

Công an xã Phúc Khoa giúp người dân di dời tài sản.
Chiến sĩ Công an giúp đỡ người dân vượt qua khu vực bị ngập nước.
Công an xã Phúc Khoa giúp người dân di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở.

Lập tức Ban Chỉ huy Công an huyện đã tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các xã nơi xảy ra sự cố 02 điểm trên để phân luồng giao thông, hướng dẫn và giúp đỡ người dân sơ tán tài sản ra khỏi khu vực sạt lở, đảm bảo lực lượng Công an có mặt 24/24 trong thời gian xảy ra sự cố.

CBCS phân luồng giao thông cho phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực sạt lở .

Tại điểm sạt lở ta luy dương QL 32 đoạn đi qua bản Phúc Khoa, xã Phúc Khoa, lực lượng Công an xã giúp đỡ hộ gia đình nằm trong diện sạt lở di chuyển tài sản đến địa điểm an toàn đồng thời cảnh báo cho các phương tiện biết điểm sạt lở.

Sau hơn bốn giờ ùn tắc, tuyến đường được thông vào lúc 09h30’ ngày 12/7. Còn tại điểm ngập úng thuộc bản 25, xã Trung Đồng, lực lượng Cảnh sát giao thông và Công an xã trực tiếp tham gia phân luồng và hướng dẫn người tham gia giao thông di chuyển qua đảm bảo an toàn.  

Trước tình hình trên Công an huyện Tân Uyên đưa ra một số khuyến cáo cho người dân đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông:

Sau những trận mưa lớn, những đoạn đường có lũ chảy qua không nên qua lại khi hai bên đường không có rào chắn hay cọc tiêu báo hiệu tránh tình trạng bị lũ cuốn trôi người và phương tiện. Khi di chuyển trên đoạn đường ngập nước, việc phanh giữ xe sẽ tạo ra quán tính không như mong muốn. Vì vậy, cần di chuyển đều ga với tốc độ trung bình, xe sẽ không bị chết máy. Cần lưu ý tạo khoảng cách giữa xe đi trước và đi sau.

Bà con cần lưu ý những dấu hiệu nhận biết sắp có sạt lở để phòng tránh và cảnh báo mọi người. Luôn cảnh giác lắng nghe bất kỳ tiếng động lạ nào, kể cả tiếng cành cây gãy. Chú ý sự thay đổi của dòng nước, nếu nước đang từ trong chuyển sang đục thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy sắp có sạt lở đất. Nếu thấy có những dấu hiệu nguy cơ sạt lở đất, bà con cầnlập tức di dời và thông báo cho chính quyền địa phương và hàng xóm để có sự hỗ trợ kịp thời.

Tại các trường học, nhà trường cũng cần nhắc nhở, cảnh báo và hướng dẫn học sinh cách nhận biết điểm có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để các em có thể phòng tránh nguy hiểm cho bản thân. Tuyệt đối không bơi, lội qua suối cạn, thác nước sau những trận mưa rừng.

Tiến Mạnh