Theo đó, Công an TP Hồ Chí Minh chỉ đạo Thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh tại nơi làm việc; thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 để có biện pháp tự phòng ngừa dịch bệnh lây lan trong đơn vị và cộng đồng; Đồng thời, tuyên truyền đến người thân, gia đình thực hiện đúng các quy định của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh, các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế Thành phố về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Công an TP Hồ Chí Minh phát khẩu trang cho CBCS.

Duy trì bảo đảm quân số thường trực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) và phòng, chống dịch COVID-19 trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4/2020.

Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát từng nhà, từng hộ dân, quản lý từng hộ dân, khu phố, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm yêu cầu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; kiểm tra y tế, cập nhật tình hình sức khỏe của những người đã nhập cảnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần để phân loại sàng lọc, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú); tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát địa bàn, nhất là ban đêm nhằm phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm.

Kiểm soát chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, hạn chế dịch bệnh lây lan vào trong nước; thường trực bảo vệ ANTT các khu vực cách ly tập trung; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Quân đội, Y tế thực hiện tốt công tác tìm kiếm, phát hiện, giám sát cách ly đối với những người nhiễm, nghi nhiễm dịch COVID-19.

Thành lập các Tổ công tác, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức, tụ điểm vui chơi, giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ… không thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố về tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình, cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn; quy định về vận tải hành khách, quy định đeo khẩu trang nơi công cộng và tình trạng tụ tập đông người nơi công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai về dịch bệnh.

Đảm bảo ANTT tại khu cách ly.

Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm mua sắm, dự án đang ngừng hoạt động trên địa bàn; phối hợp lực lượng chức năng đảm bảo ANTT, điều phối, hướng dẫn người dân vào các khu mua sắm theo đúng số lượng quy định. Đối với các hành vi làm lây lan dịch bệnh COVID-19 cho người, cộng đồng, phải được điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Một vụ mua bán khẩu trang trái phép bị phát hiện.

Thủ trưởng các đơn vị, Công an quận, huyện không tổ chức tiếp công dân để giải quyết các thủ tục hành chính khi không thực sự cần thiết: Thủ tục liên quan căn cước công dân, hộ chiếu, hộ khẩu, đăng ký tạm trú, đăng ký xe (cán bộ trực giải thích, hướng dẫn người dân khi đến liên hệ thủ tục); chỉ giải quyết các mặt công tác Công an liên quan đến công dân khi thật sự cấp bách (như: Gia hạn visa cho người nước ngoài, xác nhận địa chỉ thường trú để khai tử, các hoạt động điều tra tố tụng, công tác tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố…). Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tăng cường sử dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến và dịch vụ bưu điện để giảm thiểu tập trung đông người, dễ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, dù tập trung phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 nhưng không lơ là công tác phòng chống tội phạm; các Tổ công tác 363 và các lực lượng khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự, ngăn chặn không để lợi dụng tình hình dịch bệnh để phạm tội, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, hủy hoại tài sản. 

Tăng cường công tác đảm bảo ANTT, an toàn các mục tiêu, nhất là các mục tiêu về cung cấp điện, nước, trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn; tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền sâu rộng cho người dân, cơ quan doanh nghiệp nâng cao ý thức tự bảo vệ, phòng ngừa tội phạm, phòng chống cháy nổ tại trụ sở, cơ quan, nhà xưởng.

Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp Công an quận, huyện xây dựng phương án bố trí các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các cửa ngõ ra, vào Thành phố; sẵn sàng triển khai khi có tình huống cấp thiết.


Phú Lữ