Công an Biên Hòa cũng đẩy mạnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương để ra quân tuyên truyền, giáo dục cộng đồng một cách sâu rộng, sát với thực tế. 

Công an các phường, xã đã chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội như tổ chức cho các gia đình ký cam kết không liên quan đến tội phạm ma túy; thông qua các cuộc họp tổ nhân dân đã thông báo cho người dân về thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ma túy cũng như các đối tượng nghiện ma túy để nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm ma túy.

Tang vật ma túy thu giữ trong một vụ án.

Hiện, số người nghiện ma túy được cơ quan Công an nắm và quản lý 457 người. Công an TP Biên Hòa cũng đã tiến hành rà soát, lập hồ sơ giáo dục, chuyển Phòng Tư pháp thành phố đề nghị xét duyệt 114 hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc, đã thu gom đưa vào cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai 105 đối tượng có quyết định của tòa án, lập hồ sơ quản lý với 72 đối tượng .

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an TP Biên Hòa đã phát hiện 148 vụ, bắt 815 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy; tăng 54 vụ, tăng 430 đối tượng so với cùng kỳ năm ngoái.

Nổi bật là triệt phá thành công đường dây tàng trữ, mua bán ma túy và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép, bắt 6 đối tượng do Trần Ngọc Huấn (31 tuổi, ngụ phường Tân Mai) cầm đầu. Tổng số ma túy thu giữ trong vụ án này lên đến hơn 1,6kg ma túy tổng hợp, 380 viên thuốc lắc, khoảng 100g cỏ Mỹ và nhiều tang vật liên quan khác.

Ngày 17-6, Công an TP Biên Hòa đã phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành khám xét khẩn cấp 5 điểm nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn, bắt 8 đối tượng, thu giữ 14 gói ma túy tổng hợp, 211 viên thuốc lắc, 5 khẩu súng ngắn, 200 viên đạn… cùng nhiều tang vật khác.

Hay rạng sáng 30-6, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Biên Hòa đã phối hợp với Công an phường Tân Hiệp kiểm tra một quán karaoke trên đường Đồng Khởi và phát hiện 28 đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. 

Kết quả kiểm tra phát hiện toàn bộ số đối tượng trên đều dương tính với chất ma túy. Những kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy từ đầu năm đến nay của Công an TP Biên Hòa đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, kiềm chế các hoạt động tội phạm trên địa bàn. 

Mai Phương