Với chức năng giúp Bộ trưởng Bộ Công an thống nhất, quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, lực lượng Cảnh sát PCCC thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC theo Luật PC&CC…

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, phân loại, đánh giá mức độ an toàn PCCC;  kịp thời mở các đợt cao điểm triển khai đồng bộ nhiều biện pháp công tác nhằm ngăn chặn cháy tại cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao; coi công tác PCCC là công việc hằng ngày ở mọi nơi, mọi lúc. Năm 2018 đơn vị đã được tặng Cờ thi đua Chính phủ.

Trên cơ sở các nội dung của phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2018, do Bộ Công an phát động, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH  đã chỉ đạo thực hiện và phát động phong trào thi đua trong đơn vị với khẩu hiệu hành động “Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” và khâu đột phá “Gương mẫu, trách nhiệm, chuyên sâu nghiệp vụ” gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) với mục tiêu xây dựng Đảng bộ Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trong sạch, vững mạnh, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2018.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại một chung cư ở TP. Hồ Chí Minh.

Toàn lực lượng Cảnh sát PCCC đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an chủ động tham mưu triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC; kịp thời giải quyết những vấn đề lớn nổi lên trong công tác PCCC và CNCH, duy trì phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các mặt công tác PCCC và CNCH… nhằm kiềm chế tình hình cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Trước tình hình xảy ra các vụ cháy nhà cao tầng trên cả nước diễn biến phức tạp, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu cho Bộ ban hành Kế hoạch số 72 về việc kiểm tra liên ngành của Bộ Công an - Bộ Xây dựng đối với các chung cư, nhà cao tầng, nơi tập trung đông người tại 7 địa phương: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kết quả kiểm tra, Công an địa phương đã đình chỉ hoạt động đối với 666 trường hợp và tạm đình chỉ 1.197 trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị Cảnh sát PCCC các địa phương tăng cường công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC; điều tra khám nghiệm vụ cháy, nổ và xác định nguyên nhân gây cháy, nổ.

Xây dựng quy trình điều tra, giải quyết vụ cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC; quy trình cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC; sửa đổi, bổ sung Quy trình xử phạt hành chính trong lĩnh vực PCCC.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp lập 14 biên bản vi phạm hành chính và ra 35 quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực PCCC với số tiền 1,532 tỷ đồng; tham gia khám nghiệm hiện trường, điều tra kết luận nguyên nhân nhiều vụ cháy, nổ lớn trên toàn quốc.

Sự kiên quyết phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý những nơi vi phạm PCCC của Cục đã được nhiều người dân đồng tình, ủng hộ.  Vào tháng 7-2018, đại diện một bộ phận các hộ dân từ số nhà 419 đến 477 đường Kim Mã thuộc tổ 20 và 22 phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội đã gửi thư cảm ơn đến Cục Cảnh sát PCCC và CNCH.

Trong thư, đại diện các hộ dân viết: “Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã quan tâm, xem xét ý kiến phản ánh của nhân dân về việc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã thiết kế, phê duyệt ga ngầm S9 thuộc tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội vi phạm Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia mang mã số QCVN 08:2009/BXD gây tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của các hộ dân sinh sống trong khu vực.

Theo nội dung công văn số 814 của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH trả lời phản ánh của công dân, chúng tôi tin tưởng rằng kỷ cương pháp luật sẽ được thực hiện để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho hàng trăm người dân sinh sống trong khu vực…”.

Lá thư thấm đẫm tình cảm của người dân gửi đến Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, dường như tiếp nối thêm truyền thống những cán bộ, chiến sĩ CAND luôn nỗ lực “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH được phát triển sâu rộng. Nhiều người dân đã có ý thức, nhận thức hơn về hậu quả của hỏa hoạn. Thực tiễn xuất hiện những tấm gương sáng, tiêu biểu trong phong trào toàn dân PCCC.

Tháng 5, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã khen thưởng ông Trần Văn Nghiêm và ông Lê Đức Thuận, công dân phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội có thành tích xuất sắc trong công tác chữa cháy và CNCH ở vụ cháy ngôi nhà số 27 phố Trạm, Long Biên. Hay như vụ cháy ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, Cục cũng đã biểu dương và trao giấy khen cho hai vị khách nước ngoài là ông Valeria (quốc tịch Nga) và ông Jean Christophe (quốc tịch Pháp) dũng cảm cứu người...

Năm 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC đã thực hiện 3.815 vụ CNCH. Trong đó, có 2.857 vụ CNCH trong đám cháy; 442 vụ CNCH dưới nước…

Tổ chức hướng dẫn thoát nạn được hàng nghìn người; trực tiếp cứu được 549 người; tìm được 430 thi thể nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Ở đó, hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát PCCC, CNCH không quản gian khó, hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh bản thân để cứu người. Đó tấm gương hy sinh dũng cảm quên mình vì nhân dân của Thiếu úy Bùi Minh Quý, hay hình ảnh các chiến sỹ PCCC lao vào cuộc chiến với giặc lửa bất chấp hiểm nguy như Đại úy Trần Tuấn Thanh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an TP Hồ Chí Minh trong vụ cháy chung cư Carina Plaza tháng 3-2018…

Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, lớp lớp chiến sĩ cảnh sát PCCC đã và đang tiếp nối truyền thống, sẵn sàng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào để đảm bảo tài sản của nhà nước và nhân dân.

Minh Hiền