Tiếp chuyện PV, Thượng tá Đào Thế Hải - Phó trưởng Phòng PC66 Công an Phú Yên chia sẻ: “Bất kỳ ở đâu, những người lính chữa cháy luôn phải phấn đấu hướng tới mục tiêu… thất nghiệp”. 

Dứt lời, Thượng tá Hải đưa chúng tôi đến nơi các tài xế đang mải mê bảo dưỡng xe chữa cháy để luôn sẵn sàng khởi động và tăng tốc trên mọi chặng đường khi có sự cố cháy - nổ xảy ra, rồi cho biết : “Những chiếc xe ôtô thế hệ cũ, có tuổi thọ già cỗi đã được chuyển đổi bằng những xe chữa cháy hiện đại, nhưng trước tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh, hoạt động PCCC vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. 

Dẫu vậy, bằng nhiều giải pháp chủ động phòng ngừa kết hợp tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm minh vi phạm, trong những năm qua CBCS Phòng PC66 Công an tỉnh Phú Yên không chỉ kiềm chế, giảm thiểu số vụ cháy - nổ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, mà còn nâng cao hiệu quả chữa cháy khẩn trương, kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả thiệt hại về người và tài sản”.

Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị để chủ động nâng cao hiệu quả chữa cháy.

Chỉ tay lên tấm bản đồ hành chính, Thượng tá Hải cho hay, Phú Yên có 4 huyện, thị xã, thành phố ven biển, 2 huyện đồng bằng và 3 huyện miền núi tiếp giáp với 2 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. 

Ngoài huyết mạch quốc lộ 1A xuyên Việt, ở Phú Yên còn có hai tuyến quốc lộ 25, 29 kết nối miền biển với Tây Nguyên, đường quốc lộ 19C cắt ngang địa bàn miền núi và hàng trăm tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ. 

Đó là điều kiện thuận lợi về giao thông để xe chữa cháy vận hành đến các thôn, xóm, buôn, làng, nhưng nhiều địa bàn cách xa TP Tuy Hòa hơn 150km và không phải hiện trường vụ cháy nào cũng có thể tiếp cận dễ dàng, trong khi đó ngoài trung tâm chỉ huy chỉ mới có thêm Đội Cảnh sát PCCC – CNCH khu vực thị xã Sông Cầu ở phía Bắc Phú Yên. 

Đến thời điểm này trên địa bàn Phú Yên có 860 cơ sở thuộc diện quản lý PCCC, trong số đó có 112 cơ sở nguy hiểm cháy - nổ cao và 147 cơ sở nguy hiểm cháy - nổ; đặc biệt là tại 3 Khu công nghiệp Hòa Hiệp, An Phú, Sông Cầu có 66 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh công - nông - lâm nghiệp và thủy sản.

Để chủ động phòng ngừa cháy - nổ, công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật về PCCC kết hợp huấn luyện kỹ năng - nghiệp vụ chữa cháy tại các doanh nghiệp, công sở… luôn được chú trọng thường xuyên. 

Chỉ riêng 6 tháng đầu năm nay, Phòng PC66 Công an Phú Yên đã tổ chức tuyên truyền tại 33 cơ sở, thu hút hơn 4.500 lượt người tham gia và mở 5 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC, 1 lớp CNCH cho hơn 550 lượt người. 

Bên cạnh đó đơn vị không chỉ tiến hành rà soát các cơ sở nguy hiểm cháy – nổ, mà còn tăng cường kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh vi phạm về PCCC tại 17 cơ sở.

Trong năm 2017 và 7 tháng của năm 2018, trên địa bàn Phú Yên xảy ra 53 vụ cháy, thiệt hại tài sản 14,7 tỷ đồng, giảm gần 20% về số vụ và tài sản thiệt hại so với cùng kỳ trước đó. 

Không ít vụ cháy đã được CBCS Phòng PC66 Công an Phú Yên kịp thời khoanh vùng, phong tỏa hiện trường khi chữa cháy, không để hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong gang tấc. Nổi cộm nhất là vụ cháy cơ sở mua bán phế liệu của ông Võ Thanh Lâm ở khu phố Long Thăng, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân ngày 24-3-2018. 

Sau khi tăng tốc rút ngắn thời gian trên chặng đường gần 50km, hai xe chữa cháy cùng 15 CBCS triển khai đội hình phun nước khống chế, không để đám cháy lan nhanh sang khu vực có 145 vỏ đạn pháo các loại còn sót lại sau chiến tranh, do chủ cơ sở này thu mua gom từ nhiều năm qua. 

Sau vụ cháy đó, chủ cơ sở đã bị UBND huyện Đồng Xuân xử phạt hành chính gần 12 triệu đồng về hai hành vi vi phạm quy định về PCCC và mua bán các loại phế liệu, phế phẩm là vũ khí – vật liệu nổ, đồng thời tịch thu toàn bộ vỏ đạn pháo nêu trên chuyển giao cho cơ quan quân sự tiêu hủy để tránh hiểm họa.

Ngoài hoạt động chữa cháy, CBCS Phòng PC66 Công an Phú Yên đã nỗ lực tìm kiếm 17 thi thể các vụ chết đuối, tai nạn lao động và đã giải cứu sinh mệnh 5 người thoát chết trong môi trường và tình huống hết sức nguy hiểm.                                   
Hữu Toàn