Đến thăm Cục KTNVII vào trung tuần tháng 8 này, chúng tôi cảm nhận không khí làm việc lặng lẽ nhưng luôn khẩn trương và trên gương mặt của cán bộ, chiến sỹ ánh lên niềm vui đơn vị vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong niềm phấn khởi và tự hào về những thành tích, chiến công của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ lực lượng KTNVII, Thiếu tướng Lê Đức Thân, Cục trưởng Cục KTNVII cho biết: Đơn vị đã có truyền thống 55 năm xây dựng trưởng thành. Là người có tầm nhìn xa của một nhà lãnh đạo chiến lược, ngày 22/4/1960, đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ký quyết định thành lập Cục Trinh sát kỹ thuật, tiền thân của Cục KTNVII ngày nay.

Cán bộ, chiến sĩ Cục Kỹ thuật nghiệp vụ II vui mừng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Tính chất công việc của đơn vị rất đặc thù, luôn âm thầm, lặng lẽ song cũng không kém phần khẩn trương, quyết liệt. Nhiều năm qua, lực lượng KTNVII không ngừng nghiên cứu, ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật vào công tác chuyên môn, phục vụ đắc lực yêu cầu nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và các loại tội phạm…

Ngoài công tác phòng ngừa, đấu tranh trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia trong hơn nửa thế kỉ qua; không ít những vụ án kinh tế, hình sự lớn như vụ Lã Thị Kim Oanh, vụ án Năm Cam, các vụ đại án Vinashine, Vinaline… đều có sự tham gia, đóng góp tích cực, hiệu quả của lực lượng KTNVII vào công tác điều tra, khám phá.

Lãnh đạo Cục KTNVII kiểm tra một ca trực.

Lần giở những trang sử vàng của lực lượng KTNVII, càng thấy rõ những chiến công thầm lặng nhưng vô cùng ý nghĩa đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong kháng chiến chống Mỹ, ban đầu chỉ có hơn 40 cán bộ, chiến sĩ, phương tiện nghiệp vụ thiếu thốn nhưng lực lượng KTNVII đã cùng các lực lượng trinh sát nội tuyến tham gia đấu tranh nhiều chuyên án gián điệp, phản động và các loại tội phạm; hỗ trợ tích cực nhiệm vụ bóc gỡ mạng lưới gián điệp của Pháp và gián điệp, biệt kích Mỹ - ngụy tung ra miền Bắc và vô hiệu hóa hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, các loại tội phạm nguy hiểm.

Đặc biệt, Đội trinh sát 19-5, thế hệ cán bộ đầu tiên của Cục KTNVII đã khống chế thành công đường liên lạc của tổ chức gián điệp quốc tế trong thời gian dài. Với chiến công đó, Đội trinh sát 19-5 đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Sau ngày miền Nam hoàn toàn được giải phóng, lực lượng KTNVII đã tham gia đấu tranh hàng trăm chuyên án; thực hiện có hiệu quả hàng chục vạn lượt yêu cầu nghiệp vụ, kế hoạch trinh sát liên hoàn. Qua đó chủ động phát hiện, thu được nhiều tin tức, tài liệu quan trọng cung cấp kịp thời cho lực lượng trinh sát nội tuyến; giúp lãnh đạo các cấp và các đơn vị trinh sát đánh giá đúng bản chất, âm mưu, ý đồ hoạt động của đối tượng, từ đó có chủ trương, đối sách đấu tranh hiệu quả.

 Bước vào thời kỳ đổi mới, lợi dụng chính sách mở của Việt Nam, các thế lực thù địch trong và ngoài nước gia tăng hoạt động chống phá bằng chiến lược "diễn biến hòa bình", các chiêu bài dân chủ, đa nguyên... hòng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, gây rối trật tự xã hội, làm mất ổn định chính trị, tiến tới lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Lực lượng KTNVII đã phấn đấu, mưu trí, sáng tạo trong việc ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác đánh địch, góp phần khám phá, xóa sổ nhiều tổ chức phản động.

Trong đấu tranh Chuyên án LH90, lực lượng KTNVII đã phát hiện, cung cấp kịp thời cho ban chuyên án âm mưu, ý đồ tổ chức phản động "Liên minh Cách mạng Việt Nam" do Hoàng Việt Cương cầm đầu với kế hoạch đồng loạt gây nổ tại 17 điểm ở thành phố Hồ Chí Minh và các vùng lân cận. Chuyên án HC96 đấu tranh với tổ chức phản động lưu vong "Chính phủ Việt Nam tự do"  do Nguyễn Hữu Chánh cầm đầu, lực lượng KTNVII đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, kịp thời cung cấp cho ban chuyên án về ý đồ đưa người, phương tiện vào Việt Nam hoạt động phá hoại trong dịp kỷ niệm 25 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2000) và Quốc khánh 2/9. Trong hai chuyên án lớn này, lực lượng KTNVII  đã góp phần chặn đứng âm mưu phá hoại của bọn phản động và phối hợp các lực lượng, đơn vị nghiệp vụ điều tra, bắt giữ các đối tượng cốt cán, thu giữ nhiều phương tiện hoạt động...

Trong suốt chặng đường 55 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ lực lượng KTNVII đã phát huy tinh thần, bản chất anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ghi nhận những chiến công, thành tích xuất sắc đó, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương và các phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân lực lượng KTNVII nói chung, Cục KTNVII nói riêng: 1 Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2010), 1 Huân chương Quân công hạng nhất (năm 2005), 1 Huân chương Quân công hạng nhì (năm 2000), 2 Huân chương Quân công hạng ba (năm 1976, năm 1984), 1 Huân chương Độc lập hạng ba (năm 1995), 2 Huân chương Chiến công hạng nhất (năm 2013, 2014)…

Ngoài ra, 4 đơn vị cấp Phòng, 1 Đội công tác vinh dự được tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đặc biệt ngày 29/7/2015, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới cho Cục KTNVII.

Thiếu tướng Lê Đức Thân cho biết, là một lực lượng có môi trường công tác đặc thù, dễ bị tác động về tư tưởng và vật chất nhưng các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ lực lượng KTNVII luôn quan tâm chăm lo, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường quản lý cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ. “Chúng tôi luôn tâm niệm, phải có cái đầu lạnh, trái tim nóng và cần mẫn, trung thực, có trách nhiệm cao trong mọi công tác thì mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Thiếu tướng Lê Đức Thân khẳng định.

Duy Hiển – Anh Hiếu