Từ 4 năm nay, số điện thoại 113 đã trở thành số điện thoại "nóng" của người dân TP Đà Lạt và các vùng phụ cận. Bất kể ngày hay đêm, hễ có "sự cố" gì là người dân lại nhớ ngay đến 113 "cầu cứu".

Với phương châm luôn "sẵn sàng - cơ động", lực lượng CS113 thời gian qua đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội, giữ vững ANTT trên địa bàn TP Đà Lạt. Bốn năm qua, lực lượng CS113 Công an Lâm Đồng đã tiếp nhận, xử lý trên 10.000 tin liên quan đến ANTT, hầu hết là yêu cầu "kêu cứu" của nhân dân.

Qua xử lý tin báo tội phạm, CS113 đã bắt giữ hàng ngàn đối tượng, lập hồ sơ giao Công an cơ sở xử lý, cùng nhiều tang vật liên quan như xe máy, dao lê, súng đạn các loại, kịp thời đưa đi cấp cứu nhiều nạn nhân và đối tượng bị thương… Lực lượng CS113 đã trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc của người dân mỗi khi gặp chuyện "không hay".

Điển hình là vụ bọn tội phạm “xã hội đen” do tên Nguyễn Cảnh Dũng cầm đầu tham gia tranh chấp địa bàn khu vực bến xe nội thành Đà Lạt, xảy ra lúc 21h30' ngày 13/5/2005. Để giải quyết mâu thuẫn làm ăn, tên Dũng đã dùng súng và dao lê truy sát đối thủ, gây kinh hoàng cả khu vực. Được tin báo, tổ công tác 113 do đồng chí Thiếu tá Vũ Thành Nam - Đội trưởng chỉ huy cùng Thiếu úy Lê Thanh Hải và Thượng sĩ Lê Văn Thăng khẩn trương đến hiện trường, nhanh chóng khống chế, buộc tên Dũng phải thúc thủ, thu giữ một dao và khẩu súng ngắn col 45 cùng 4 viên đạn.

Với những thành tích trên, tập thể cán bộ, chiến sĩ CS113 Công an Lâm Đồng đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh; góp phần làm giảm tình hình tội phạm trên địa bàn TP Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung

Hà Gia Nguyễn